Theo khảo sát hơn 14.300 tin đăng rao bán ô tô đã qua sử dụng trên RaoXYZ trong Quý 1/2017, thị trường xe cũ ghi nhận sự tăng nhiệt của xe nội địa với hơn 7,500 tin đăng. Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn chiếm lĩnh thị trường xe nhập khẩu. Tuy nhiên, xe nhập khẩu Ấn Độ đang có những bước tiến khởi sắc trong thị phần dòng xe nhỏ dung tích dưới 1.5 lít.

xe-nhap-khau-an-do-khuay-dong-thi-truong-xe-cu-cho-tot-quy-1-2017-hinh-anh-1
Xe nhập khẩu Ấn Độ khuấy động thị trường xe ô tô đã qua sử dụng trên RaoXYZ quý 1/2017

Xe nhập khẩu Ấn Độ khuấy động thị trường với mức giá cạnh tranh

Năm 2017 ghi nhận sự nhộn nhịp của thị trường ô tô đã qua sử dụng với tổng lượng tin đăng tăng 20% so với cùng kỳ 2016. Trong đó, không thể không nhắc đến sự vươn lên mạnh mẽ của lượng cung xe Hatchback nhập khẩu Ấn Độ, chiếm gần 25% tổng cung của dòng xe này.

Nhờ ưu đãi chính sách về giá của các nhà sản xuất Ấn Độ để cạnh tranh với các thị trường xe trong khối Asean khi Hiệp định thương mại tự do Asean có hiệu lực (Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt mới, giảm xuống còn 35% cho các dòng xe nhập khẩu từ các nước khu vực ASEAN có dung tích dưới 1.5 lít), giá thành trung bình của xe nhập khẩu Ấn Độ trong thị phần dòng xe Hatchback so với mặt bằng khá ưu đãi. Cụ thể, mức giá xe nhập khẩu Ấn Độ thấp hơn 12% so với Hàn Quốc, 28% so với Nhật Bản; điển hình với xe Hyundai i10 nổi bật ở mức giá trung bình 380 triệu.

Thị trường xe 4-5 chỗ chứng tỏ vị thế với 70% tin đăng

Số lượng tin đăng rao bán ô tô 4-5 chỗ tăng trưởng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, Kia Morning vẫn giữ ngôi vị “quán quân” với 10% lượng tin đăng với giá bán trung bình hơn 305 triệu. Riêng phân khúc xe Hatchback, tuy xe nhập khẩu Ấn Độ vươn lên mạnh mẽ nhưng Kia Morning vẫn dẫn đầu lượng cầu thị trường với hơn 43 ngàn lượt liên lạc tìm mua, Hyundai i10 nối đuôi đứng thứ hai với 13,500 lượt liên lạc.

Phổ biến không kém với 7% lượng cung ở dòng xe Sedan, Toyota Vios với khả năng giữ giá ổn định cũng như đáp ứng được nhu cầu “chạy dịch vụ” đang thịnh hành, chắc chắn luôn là đối thủ đáng gờm đối với các mẫu xe phân khúc này. Dòng xe Mỹ nổi tiếng với doanh số toàn cầu, Chevrolet Cruze cũng ghi dấu ấn với 6% lượng cung, một lựa chọn người mua chuộng thẩm mỹ xe có thể cân nhắc đến.

xe-nha-khau-an-do-khuay-dong-thi-truong-xe-cu-cho-tot-quy-1-2017-hinh-anh-2
Toyota Vios với khả năng giữ giá ổn định, đáp ứng được nhu cầu “chạy dịch vụ” đang thịnh hành, chiếm 7% phân khúc sedan.

Với dòng xe 7 chỗ, Toyota dường như là nhãn hiệu chiếm lĩnh thị trường với mức giá vừa phải so với mặt bằng. Innova là cái tên được nhắc đến nhiều nhất với hơn 25% tổng cung (giá bán trung bình hơn 523 triệu), theo sau đó là Fortuner với 12% lượng tin đăng trong cùng hạng mục (giá bán trung bình 830 triệu). Ngoài ra, một lựa chọn lý tưởng không kém cho các đối tượng phục vụ nhu cầu gia đình, phải kể đến Ford Everest với gần 10% lượng cung (giá bán trung bình 614 triệu).

Lựa chọn kinh tế hơn với xe ô tô đã qua sử dụng

Theo dữ liệu trong danh mục xe ô tô (RaoXYZ Xe) trong Quý I năm 2017, ngoài thông tin về mức giá cạnh tranh của xe nhập khẩu Ấn Độ, còn có lời khuyên cho người tiêu dùng cân nhắc mua xe 7 chỗ SUV, khi mua xe Ford Everest cũ dưới 3 năm có thể tiết kiệm lên đến 365 triệu. Ngoài ra, Toyota Camry thuộc dòng Sedan cũng là một lựa chọn thông minh khi chọn mua xe cũ, với khả năng tiết kiệm 120 triệu so với mức giá mới.

Theo anh Nguyễn Trọng Tấn (Giám đốc phát triển RaoXYZ Xe), thị trường ôtô cũ tại VN đang hoạt động khá sôi nổi, ước tính giá trị thị trường trong năm 2016 đạt khoảng 2,7 tỉ USD và có khả năng đạt khoảng 6 tỉ USD vào năm 2020. Với dự đoán tiềm năng phát triển này, mua ô tô đã qua sử dụng dần trở thành một lựa chọn kinh tế đối với các gia đình có nhu cầu nhưng vẫn còn đắn đo nhiều về mức giá.

Ra mắt tháng 11 năm 2012, RaoXYZ là trang rao vặt trực tuyến hàng đầu Việt Nam với hơn 10 triệu lượt truy cập và 200 triệu lượt xem trang mỗi tháng. RaoXYZ Xe trong Quý I năm 2017 đã đón nhận hơn 100.000 tin đăng, tăng trung bình 30% mỗi tháng. Với lượng tin phân bổ đều khắp các tỉnh thành, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM, giúp RaoXYZ Xe đưa ra những nhận định, dự báo sát nhất về tình hình thị trường Mua bán ô tô hàng quý. RaoXYZ thuộc tập đoàn rao vặt trực tuyến 701Search – công ty liên doanh giữa tập đoàn truyền thông Singapore Press Holdings, tập đoàn truyền thông quốc tế Schibsted và tập đoàn viễn thông quốc tế Telenor.

Hàng trăm xe nhập khẩu Ấn Độ đang được bán trên RaoXYZ