Vụ tai nạn xe BMW do một người phụ nữ cầm lái trong tình trạng nồng độ cồn trong máu tăng cao mới đây như một hồi chuông cảnh tỉnh những người làm chủ vô lăng. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi vì sao người uống rượu bia dễ gặp tai nạn giao thông?

1. Tác hại của rượu bia khi lái xe

Theo thống kê, nguyên nhân một nửa các vụ tai nạn giao thông ở nước ta có liên quan đến bia rượu. Nguyên nhân được cho là do nồng độ cồn trong rượu, bia khiến người lái dễ bị ảo giác, kích thích, đầu óc kém minh mẫn, tư duy bị giảm sút, dễ nổi nóng, tức giận, lái xe không làm chủ được tốc độ. Ngoài ra, một số trường hợp người uống quá nhiều bia rượu còn không làm chủ được hành vi cá nhân, tự gây tai nạn, thương tích cho chính bản thân và người đi đường. Cụ thể hơn, chuyên gia đã phân tích bia rượu là nguyên nhân khiến các kỹ năng lái xe sau đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 

Khả năng phán quyết

Khi uống rượu bia, não bộ là bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Tùy vào lượng cồn có trong đồ uống mà sự phán quyết của não bị ảnh hưởng. (Với nồng độ cồn trên 0,05mg/lít khí thở khiến người điều khiển có nguy cơ cao bị tai nạn).

tai nạn xe do bia rượu
Bia rượu là nguyên nhân hàng đầu của các vụ tai nạn giao thông

 

Khả năng tập trung

Kỹ năng quan trọng của người lái xe chính là tập trung. Tuy nhiên, khi uống bia rượu thì kỹ năng này bị ảnh hưởng nghiêm trọng do người lái say rượu dẫn đế mất tập trung.
 

Khả năng phán đoán tình huống

Khả năng tư duy nhạy bén, phán đoán, giả định tình huống trong trường hợp cấp thiết sẽ bị ảnh hưởng nếu người lái trong tình trạng say rượu. Chẳng ai khi say có thể nhìn nhận sự việc một cách chính xác, phản ứng nhanh lẹ bằng lúc tỉnh táo cả.
 

Khả năng nhìn

Rượu bia có thể khiến chức năng thị giác bị ảnh hưởng tạm thời, tầm nhìn bị hạn chế. Theo nghiên cứu, gần như những người say bia rượu thường chỉ tập trung nhìn vào 1 điểm nào đó, trong một khoảng thời gian tương đối dài. Trong khi đó, khi chạy xe đòi hỏi các cơ quan não bộ, thị giác, thính giác phải bao quát một phạm vi đủ rộng nhằm đảm bảo an toàn khi lái.
 

2. Một số vụ tai nạn kinh hoàng do bia rượu gây ra

Ngày 21/10/2018 tại ngã tư Hàng Xanh, TP.HCM đã xảy ra một vụ tai nạn kinh hoàng gây ra bởi nữ tài xe điều khiển xe BMW khiến 1 người chết, 7 người thương vong, trong đó có nhiều người khá nặng. Thiệt hại tài sản cũng tương đối nặng do giá xe BMW khá cao và nhiều xe máy bị hư hỏng khá nặng. Theo cơ quan điều tra, nữ tài xế đã gây tai nạn trong tình trạng say xỉn, nồng độ cồn đo được ở mức 0,94mg/ 1 lít khí thở.
 
tai nạn xe BMW ở Hàng Xanh
Vụ tai nạn xe BMW ở Hàng Xanh, TPHCM

Một vụ tai nạn khác xảy ra tại Mỹ Tho, Tiền Giang vào tháng 3/2018 khiến một người tử vong. Theo nhân chứng có mặt tại hiện trường thì nạn nhân đang chạy xe máy ở tốc độ cao bỗng đâm vào dải phân cách và ngã ra đường. Kiểm tra cho thấy trong hơi thở của ông có men rượu.

Một vụ tai nạn nghiêm trọng khác liên quan tới bia rượu xảy ra tại địa phận huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh khiến một người tử vong, một người bị thương nặng. Nguyên nhân được cho là chiếc xe chở 3 trong tình trạng người lái say rượu và không làm chủ được tốc độ, đâm vào một xe máy khác trên đường.

Qua những vụ tai nạn xe kể trên cho thấy, bia rượu là nguyên nhân chính gây ra các sự vụ đáng tiếc, gây hậu quả nặng nề cho không chỉ bản thân người điều khiển xe mà cho cả người đi đường. Hi vọng qua bài viết này, những chủ nhân sẽ biết tiết chế khi sử dụng bia rượu trong các cuộc vui, đã uống rượu bia thì không lái xe để đảm bảo an toàn cho bản thân và người đi đường.