Mệt mỏi, căng thẳng, khô mắt, thậm chí là mù lòa là những căn bệnh có thể xảy ra bởi ánh sáng xanh từ màn hình tivi, máy tính, điện thoại. Vậy chúng ta cần làm gì để bảo vệ đôi mắt khi thường xuyên phải tiếp xúc, sử dụng những thiết bị này.
 

1. Ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị điện tử gây hại gì tới sức khỏe con người


Gây mất ngủ, cơ thể kiệt sức
 
Thói quen sử dụng điện thoại, máy tính hoặc xem tivi trước khi ngủ dễ khiến đồng hồ sinh học của cơ thể con người bị thay đổi. Điều này được thể hiện ở chỗ bạn sẽ thấy rất khó đi vào giấc ngủ mặc dù đã đêm muộn, nhưng đến sáng hôm sau lại cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi không muốn dậy. Nguyên nhân là do lượng melatonin, một thành phần trong não bộ giúp con người đi vào giấc ngủ bị thiếu do bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh của các thiết bị điện tử quá lâu, nhất là thời điểm trước khi đi ngủ.
 
Khi đồng hồ sinh học bị thay đổi, tình trạng mất ngủ kéo dài ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người, khiến tinh thần không được minh mẫn. Đặc biệt, buổi tối là thời điểm cơ thể cần được nghỉ ngơi sau một ngày học tập, làm việc vất vả, vì thế nếu bị gián đoạn thời gian dài sẽ rất nguy hiểm.
 
Bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh màn hình điện thoại

Thói quen sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ rất có hại cho sức khỏe con người

 
Cơ thể nhanh lão hóa hơn
 
Nếu phải tiếp tiếp xúc lâu với ánh sáng xanh sẽ khiến da bị mất nước, nhất là vùng da mặt. Trong khi nước là thành phần chính của cơ thể, giúp trẻ hóa làn da, mất nước sẽ khiến da khô, nhăn nheo, lão hóa sớm.
 
Gây mỏi mắt, khô mắt
 
Quá trình nhìn lâu vào màn hình điện thoại, đặc biệt trong bóng tối về đêm sẽ khiến mắt phải làm việc quá sức, gây khô mắt, mỏi mắt, thậm chí dẫn đến mù lòa.
 
Bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh màn hình điện thoại
Ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị điện tử không tốt cho mắt
 

2. Phải làm gì để hạn chế ảnh hưởng từ ánh sáng xanh đến mắt


Trang bị kính lọc ánh sáng xanh
 
Tất nhiên chúng ta không thể ngừng sử dụng tivi, máy tính hay điện thoại. Vậy hãy tìm cách để hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu từ ánh sáng xanh phát ra từ chúng bằng cách sử dụng thiết bị chuyên dụng như kính lọc ánh sáng xanh để bảo vệ đôi mắt. Không khó để tìm mua được những chiếc kính loại này trên thị trường nhưng bạn cũng nên nhớ, cách này chỉ bảo vệ được phần nào đôi mắt chứ không ngăn chặn hoàn toàn.
 
kính lọc ánh sáng xanh
Kính lọc ánh sáng xanh giúp hạn chế cường độ ánh sáng từ màn hình thiết bị điện tử
 
Chọn mua tivi trang bị màn hình hạn chế ánh sáng xanh
 
Một số dòng tivi mới xuất hiện như tivi Panasonic, tivi Sony đã được nhà sản xuất nghiên cứu, áp dụng công nghệ mới nhằm giảm cường độ của ánh sáng xanh đến mắt người dùng. Không những bảo vệ mắt, công nghệ mới này còn cho hình ảnh sắc nét, màn hình tivi mát hơn, từ đó tăng tuổi thọ màn hình.
 
Tổng hợp