Phần lớn loài chó sẽ sinh sản theo bản năng, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chúng không cần được chăm sóc. Để đảm bảo “mẹ tròn con vuông”, hãy điểm qua các dấu hiệu chó sắp đẻ dưới đây và kịp thời chuẩn bị cho quá trình sinh sản của chó mẹ.

Vì sao bạn cần đỡ đẻ cho chó?

Sinh sản là một quá trình khó khăn với bất kỳ loài vật nào, và loài chó cũng vậy. Trong quá trình này nhiều trường hợp xấu có thể xảy ra và dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Hơn nữa một số giống chó nhỏ, ốm yếu chẳng hạn như chó Chihuahua hoặc những bé được chủ nhân chăm sóc quá kỹ lại càng khó đẻ hơn.

Chính vì vậy, càng đến gần ngày chó chuyển dạ bạn càng cần phải theo dõi cẩn thận, nắm bắt các dấu hiệu chó sắp đẻ và chuẩn bị sẵn sàng để đỡ đẻ nếu cần thiết.

cac-dau-hieu-cho-sap-de
Cần hỗ trợ kịp thời để giúp chó mẹ sinh sản thành công

Các dấu hiệu chó sắp đẻ

Có thể chia làm 2 giai đoạn trước khi chó đẻ với những dấu hiệu đặc trưng, bạn có thể quan sát bằng mắt thường:

Trước khi đẻ 1 – 3 ngày

Vài ngày trước khi đẻ, chó bắt đầu ăn ít hơn, thậm chí là bỏ ăn, phần bụng sa xuống, nếu trước đó ăn no thì có thể bị nôn mửa do dạ con ép vào bao tử. Lúc này bạn không nên ép chúng ăn nhiều và đặc biệt không cho ăn thức ăn khó tiêu. Tương tự, chúng đi tiểu tiện nhiều và có thể mất kiểm soát do dạ con ép vào bàng quang.

cac-dau-hieu-cho-sap-de-6
Gần ngày sinh, chó mẹ có dấu hiệu ăn ít hoặc bỏ ăn

Một biểu hiện đặc trưng là bạn đã có thể nhận thấy sự xuất hiện của sữa đặc màu trắng. Và trong khoảng từ 12 – 2 giờ thân nhiệt của chó mẹ bắt đầu hạ thấp xuống, chúng sẽ run rẩy vì lạnh. Lúc này, chó mẹ thường đi lại nhiều, tinh thần bồn chồn, có phản xạ chui rúc vào chỗ kín hoặc cào bới để tìm ổ đẻ. Ngoài ra, bạn có thể quan sát thấy phần âm hộ sưng lên và có dịch trong suốt chảy ra.

Đau đẻ

Chó mẹ bắt đầu cuống quýt và kêu rên ư ử, thở mạnh và dồn dập, có phản xạ cố quay lại liếm đằng sau và rặn cong lưng từng cơn.  Nếu nhận thấy có nước ối chảy ra khỏi âm hộ màu xanh mà chó con vẫn chưa ra, hoặc đau đẻ từ 6 – 8 giờ nhưng vẫn chưa có dấu hiệu đẻ thì cần liên hệ bác sĩ thú y ngay để xử lý.

Nhanh tay chọn mua chó đẹp, khỏe mạnh, giá cực hấp dẫn tại RaoXYZ

Những lưu ý quan trọng khi theo dõi và đỡ đẻ cho chó mẹ

Theo dõi quá trình mang thai

  • Nắm được ngày phối giống mà tính trước thời điểm sinh
  • Những ngày chó sắp đẻ cần theo dõi cẩn thận đề phòng các dấu hiệu bất thường, nếu có điều kiện nên mời bác sĩ thú y hoặc người có kinh nghiệm tới kiểm tra tổng thể
  • Khi nhận thấy các dấu hiệu chó sắp đẻ trước tầm 1 ngày không được lơ là việc theo dõi chó mẹ, đề phòng chó đẻ rơi và bỏ con.
  • Chuẩn bị ổ đẻ, thuốc sát trùng và các dụng cụ đỡ đẻ như: kéo y tế, panh kẹp, khăn bông,…

Đỡ đẻ

Nếu bạn thắc mắc có nên can thiệp đỡ đẻ cho chó hay không thì câu trả lời là không. Tốt nhất nên để chó sinh sản theo bản năng, đặc biệt là với chó mẹ dữ tợn, thay đổi tính thì càng không nên. Việc của người nuôi chó lúc này là theo dõi và chỉ hỗ trợ khi có trục trặc xảy ra.

Quá trình sinh đẻ bình thường của chó diễn ra như sau:

Đầu tiên một bọc ối trong như quả bóng con lòi ra ngoài, chó mẹ rặn liên tục, vỡ nước ối, âm hộ phình to. Sau đó từng bộ phận rồi cả chó con ra ngoài trong cái bọc mỏng.

Nếu một nửa thân chó con đã lòi ra ngoài mà sau vài phút vẫn chưa ra hết thì đó là dấu hiệu bất thường. Cần can thiệp bằng cách kéo nhẹ nhàng chó con hướng từ trên xuống dưới càng nhanh càng tốt. Sau đó xé bọc ngay lập tức, lau khô miệng chó con đến khi chó con kêu lên.

cac-dau-hieu-cho-sap-de-5
Nhờ sự tư vấn của bác sĩ thú y khi có dấu hiệu bất thường

Vừa rồi là các dấu hiệu chó sắp đẻ và những lưu ý quan trọng quá trình sinh sản của chó mẹ. Hy vọng sẽ giúp bạn có được những kiến thức và kỹ năng hữu dụng để hỗ trợ thú cưng sinh con thành công. Và đừng bỏ qua cách chăm sóc chó con mau lớn và khỏe mạnh của RaoXYZ.

Trải nghiệm mua bán thú cưng nhanh chóng, tiện lợi, chất lượng tại RaoXYZ


>