Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến tỷ số nén của động cơ, nhưng liệu bạn có biết thông số này nói lên điều gì không. Bài viết này sẽ giúp độc giả hiểu được tỷ số nén là gì cũng như vai trò, tác dụng của nó đối với một chiếc xe hơi.
Tỷ số nén có mối liên hệ với cách lựa chọn nhiên liệu
Tỷ số nén có mối liên hệ với cách lựa chọn nhiên liệu
 

Tỷ số nén là gì


Để biết tỷ số nén là gì hãy xem khái niệm của nó, tỷ số nén của động cơ đốt trong là thể tích  bên trên pit-tông và đáy của buồng đốt (Bottom dead centre – “BDC”) đã được chia ra bởi thể tích của buồng đốt, khoảng không bên trên-pít tông (Top dead centre – ” TDC”).Thể tích lớn nhất được đo khi pittông ở vị trí thấp nhất trong xylanh và là thời điểm cuối của chu kỳ hút và thể tích nhỏ nhất được đo khi pittông ở vị trí cao nhất trong xylanh và là thời điểm cuối của chu kỳ nén. Tỷ số nén tỷ lệ thuận với khả năng tiết kiệm nhiên liệu, tỷ số nén cao sẽ đem đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu và hiệu quả sử dụng hơn nếu kết hợp với nhiên liệu có chỉ số octan thích hợp.
 
Có nhiều người không biết tỷ số nén là gì
Có nhiều người không biết tỷ số nén là gì

Khi người dùng ngày càng quan tâm tới vấn đề tiết kiệm nhiên liệu khi cho ra mắt các loại động cơ tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường. Ví dụ như mẫu xe Mazda 3 với động cơ Sky Activ giảm tối đa tiêu hao nhiên liệu khi chạy quãng đường 17,9 km chỉ với 1 lít nhiên liệu, hay Chevrolet Cruze Eco và Huyndai Elantra cũng đạt thành tích là 17 km với 1 lít nhiên liệu. Ngoài ra các hãng xe còn sử dụng động cơ hybrid kết hợp giữa xăng với điện nhằm tiết kiệm nhiên liệu. Vì thế tỷ số nén cũng nhằm mục đích giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn khi vận hành.

Tỉ số nén thường được viết dưới dạng 9:1, 10:1, 11:1,12:1 và các động cơ đời mới thường là 11, 12.  Tỷ số này càng cao thì hiệu suất động cơ càng cao, tuy nhiên nếu tỷ số nén quá lớn động cơ sẽ có dấu hiệu rung mạnh và dễ xảy ra hiện tượng cháy nổ( xăng sẽ tự cháy khi chưa đánh lửa).
 
Nếu tỷ số nén quá lớn sẽ dễ dẫn đến hiện tượng cháy nổ
Nếu tỷ số nén quá lớn sẽ dễ dẫn đến hiện tượng cháy nổ

Để đảm bảo động cơ vận hành tốt nhất thì cần được được sử dụng nhiên liệu có chỉ số octan thích hợp với tỷ số nén.Nhưng đa số những loại xăng có chỉ số octan cao sẽ có khả năng chống kích nổ vì thế giá thành cũng thường sẽ cao hơn. Chỉ số octan là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình vận hành của động cơ giúp cho động cơ vận hành cũng như hoạt động tốt, khỏe khoắn và bền bỉ. Vì thế có một lưu ý đối với chủ sở hữu xe đó là hãy lựa chọn xăng phù hợp để chiếc xe luôn ở trong trạng thái tốt nhất. Không phải tất cả các loại xăng đều có thể sử dụng chung tỷ số nén và cũng không phải cứ loại xăng đắt tiền, có chỉ số octan cao là tốt nhất với động cơ, với mỗi loại xe sẽ phù hợp với loại xăng khác nhau và có tỷ số nén khác nhau. Hãy hiểu rõ chiếc xe của mình để biết chiếc xe phù hợp với tỷ số nén là gì để từ đó đưa ra được sự lựa chọn hợp lý, giúp tiết kiệm nhiên liệu.
 
Cần biết chính xác tỷ số nén của xe
Hãy tìm hiểu thật kỹ và biết chính xác tỷ số nén của xe để đưa ra lựa chọn hợp lý

Tỷ số nén cũng góp phần không nhỏ vào hiệu quả hoạt động của động cơ. Nhưng không phải lúc nào chỉ số nén cao cũng tốt. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên đây bạn có thể hiểu được tỷ số nén là gì để lựa chọn loại nhiên liệu có chỉ số octan phù hợp, đảm bảo cho chiếc xe được vận hành nhịp nhàng. Trong trường hợp chưa chọn được mẫu xe ưng ý, đừng quên tham khảo bảng giá một số dòng xe nổi bật mà chúng tôi giới thiệu dưới đây:
 

Chúc các bạn sớm tìm được chiếc xe ưng ý!