Quạt trần không còn xa lạ với các công trình công cộng, tập thể. Thế nhưng trong những năm gần đây, chúng ta có thể nhận thấy quạt trần còn phổ biến hơn nữa trong những thiết kế nhà ở hiện đại. Vậy lý do nào đã tạo nên điều này?
 

Quạt trần giúp điều hòa không khí trong phòng tốt hơn

 
Quạt trần giúp điều hòa không khí trong phòng tốt hơn
 
Quạt trần có vai trò rất quan trọng trong việc làm mát và thoáng khí cho căn phòng. Quạt trần tạo ra nguồn gió tự nhiên, nhờ vậy căn phòng mát mẻ và dễ chịu hơn. Vào mùa hè, những ngày không quá nóng bức, quạt trần hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu làm mát của gia đình bạn mà không cần sử dụng đến điều hòa không khí hay quạt điều hòa, vùa tiện lợi lại tốt hơn cho sức khỏe. Còn vào mùa đông, bạn vẫn có thể sử dụng những chiếc quạt trần có chức năng xoay đảo chiều để giúp căn phòng nhà bạn ấm áp hơn. Khi sử dụng chức năng đảo chiều, cánh quạt sẽ hút khí ẩm từ trên cao xuống phía dưới, giúp căn phòng thoát khỏi tình trạng khô lạnh khó chịu thông thường.
 

Tiết kiệm điện năng hơn cho gia đình bạn

 
Sử dụng điều hòa nhiệt độ, dù là một chiều hay hai chiều đều rất tốn điện, đây là điều mà ai cũng biết. Dù nhiều người cho rằng quạt trần cũng tiêu tốn điện năng khá lớn, nhưng trên thực tế theo khảo sát, một chiếc quạt trần tiêu thụ trung bình khoảng 80-100W nếu là quạt 2 chiều, còn quạt trần một chiều chỉ tiêu thụ 30-35W điện năng. Vậy nên việc kế hợp sử dụng điều hòa ở nhiệt độ cao hơn cùng với quạt trần sẽ tiết kiệm được nhiều điện năng hơn cho gia đình bạn vì điều hòa không phải hoạt động hết công suất.
 

Tốt hơn cho sức khỏe của bạn

 
Tốt hơn cho sức khỏe của bạn
 
Sử dụng điều hòa thường xuyên khiến không khí lạnh và khô, rất dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Khi sử dụng quạt trần đồng thời với điều hòa, bạn sẽ nhận thấy nhiều lợi ích về sức khỏe mà điều này mang lại. Quạt trần giúp khí lạnh từ điều hòa nhanh chóng tản đều khắp căn phòng. Nhờ vậy, bạn không cần phải đặt nhiệt độ điều hòa quá thấp mà vẫn đủ mát cho cả căn phòng. Luồng khí lạnh và khô của điều hòa là nguyên nhân chính gây khô da, đau họng và các loại bệnh dị ứng. Do vậy, quạt trần sẽ giúp cho luồng không khí đối lưu trong phòng tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, dị ứng cho bạn và các thành viên trong gia đình.
 

Tiết kiệm không gian cho ngôi nhà

 
Rõ ràng quạt trần tiết kiệm diện tích và không gian hơn rất nhiều so với quạt điện thông thường. Đối với các căn hộ nhỏ, không có quá nhiều không gian để trưng bày đồ đạc thì quạt điện thực sự chiếm rất nhiều diện tích, không chỉ khi sử dụng mà còn cả khi bạn cất giữ. Quạt trần không chỉ tiện dụng và hợp lý trong việc làm mát cho gia đình mà còn tiện ích hơn rất nhiều cho bạn vì không phải tốn công sắp xếp và cất dọn khi không dùng đến. Vậy nên trong những ngôi nhà phố hiện đại, quạt trần chắc chắn là thiết bị gia dụng không thể thiếu.
 

An toàn hơn đối với trẻ nhỏ

 
Quạ trần an toàn hơn cho trẻ nhỏ
 
Một trong những nỗi lo sợ của các bậc phụ huynh vào mùa hè là việc con bạn có thể thò tay vào những khe quạt điện đang chạy. Trong khi đó, quạt trần được lắp đặt trên cao, hạn chế gần như tuyệt đối các sự cố có thể xảy ra với trẻ nhỏ khi sử dụng quạt điện. Đối với các gia đình hiện đại, quạt trần chắc chắn là thiết bị không thể thiếu, nhất là khi bạn không thể để mắt đến con mình mọi lúc mọi nơi.
 

Tạo điểm nhấn cho trần nhà

 
Thay vì treo đèn chùm hay thiết kế trần nhà cầu kì, quạt trần có thể trở thành điểm nhấn cho trần nhà bạn thay vì sử dụng các món đồ trang trí. Không chỉ có những thiết kế nhàm chán và cổ điển, hiện nay có rất nhiều mẫu quạt trần được thiết kế thời trang và tinh tế cho gia đình bạn có thể sử dụng một cách hợp lý nhất. Thậm chí nhiều chiếc quạt trần còn được tích hợp với việc trang trí và làm đèn chiếu sáng. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng một chiếc quạt trần không thể làm hỏng bố cục ngôi nhà của bạn nếu như bạn biết cách lựa chọn và lắp đặt hợp lý.

>> Bí quyết sử dụng và bảo quản quạt tích điện đúng cách