Hơn 1 tháng từ ngày mở bán chính thức, iPhone X đã khẳng định được đẳng cấp của mình khi được cho là phiên bản mang nhiều đột phá cả về phần cứng lẫn phần mềm. Và nếu chưa một lần được trải nghiệm, bài viết đánh giá iPhone X dưới đây chắc chắn sẽ cho bạn nhiều thông tin thú vị.

Bài viết liên quan:
 

Sau những tháng ngày chung sống xoay quanh những đồn đại về siêu phẩm iPhone thế hệ mới thì sáng ngày 13/9, phiên bản kỷ niệm 10 năm ra mắt dòng điện thoại thông minh của Apple đã chính thức ra mắt giới yêu công nghệ trên khắp thế giới. iPhone X ra đời chính là bước đột phá cả về phần cứng lẫn phần mềm so với các thế hệ iPhone trước. Vậy iPhone X đã có những đột phá ưu việt hơn so với các thế hệ iPhone trước về những tính năng nào?
 

1. Sự thay đổi lớn về màn hình iPhone X

 

Là smartphone đầu tiên của Appe sử dụng màn hình OLED


iPhone X là chiếc điện thoại đánh dấu kỷ nguyên mới của Apple. Không chỉ là phiên bản kỷ niệm 10 năm ra mắt iPhone, iPhone X còn là smartphone đầu tiên sử dụng công nghệ màn hình OLED trong lịch sử Apple. Tuy nhiên màn hình OLED lại không phải là một phát minh mới của Apple trước đó SamSung đã từng sử dụng từ thế hệ Galaxy S6. Apple sử dụng màn hình OLED do Samsung cung cấp nhưng được chế tạo riêng theo yêu cầu của hãng, cách sắp xếp điểm ảnh dạng Diamond được Apple yêu cầu riêng và trình điều khiển màn hình là của Apple cung cấp. Apple nói họ đã cố hết sức để làm giảm thiểu tình trạng hình ảnh có cảm giác nghiêng về màu xanh dương cũng như độ no màu giảm khi nhìn ở góc nghiêng của các màn hình OLED.
 
Trên thực tế thì tình trạng này ở iPhone X đúng là có giảm đi, nhưng vẫn còn tồn tại. Tuy vậy thì màn hình iPhone X rất sáng khi ra trời nắng, tốt hơn nhiều so với iPhone 8. Ưu điểm của màn hình này là rất sáng và độ tương phản cao. So với các iPhone khác thì nó dễ đọc chữ hơn, xem video tốt hơn. Màn hình iPhone X là PenTile nhưng được tùy biến riêng cho Apple. Kết quả hiện thực rất xuất sắc, màn hình này không chỉ sắc nét, sáng, rực rỡ không thái quá mà còn rất dễ chịu khi nhìn. So với iPhone 8 Plus thì màu sắc theo xu hướng lạnh hơn. Màn hình này là OLED nhưng mang đặc tính của LCD nhiều hơn là OLED. Màn hình Apple rất sắc nét, màu sắc rực rỡ và màu đen thì siêu đen. Sẽ rất khó khăn để bạn có thể rời mắt khỏi màn hình.
 
đánh giá iPhone X - màn hình thay đổi ấn tượng
iPhone X còn là smartphone đầu tiên sử dụng công nghệ màn hình OLED trong lịch sử Apple
 

Nút home truyền thống biến mất

 
Giờ đây vị trí nút Home truyền thống đã biết mất trên iPhone X, vị trí này dành cho màn hình và đó cũng chính là thay đổi lớn thứ 2 trên iPhone từ trước đến nay. Sau này chúng ta không còn phải ấn phím home 2 lần để gọi đa nhiệm nữa. Hóa ra suốt 10 năm qua iPhone cũng đã đến lúc nên thay đổi rồi.
 
Việc điều hướng, sử dụng iPhone X cũng đơn giản và rất dễ dùng. Bạn có thể vuốt từ dưới lên và giữ để xem các ứng dụng đang chạy hiển thị dưới dạng card hay vuốt nhanh sang trái hoặc phải ở thanh Home để chuyển đổi giữa các ứng dụng. Chúng ta phải tập quen với việc để tắt ứng dụng bằng cách vuốt lên thay vì nhấn nút.
 
Đánh giá iPhone x - nút home biến mất
Không nằm ngoài xu hướng, nút Home trên iPhone X đã không còn
 

Về mặt thẩm mỹ

 
Về mặt thẩm mĩ, iPhone X cho ta cảm giác tuyệt với với màn hình được tràn rộng hơn nhưng vẫn giữ được độ vừa vặn và hoàn thiện cực kì ấn tượng. Đặc biệt là khung thép không gỉ và phần kính bao phủ mặt trước và mặt sau của máy hài hòa một cách tự nhiên.
 
đánh giá iPhone x
Màn hình tràn rộng hơn mang lại điểm cộng ấn tượng cho iPhone X
 

2. Sự thay đổi của camera

 

Camera kép đặt dọc ấn tượng


Với Camera kép đặt dọc Apple có hướng phát triển công nghệ VR/AR thiết lập camera sau kép theo chiều dọc thì người dùng sẽ có thể cầm dọc máy quay video hoặc chụp ảnh 3D mà nội dung quay vẫn là chiều nằm ngang. Nói cách khác, việc thiết kế camera theo chiều dọc sẽ giúp người dùng quay video khi cầm dọc máy, không cần cầm ngang điện thoại như thông thường.

Với ảnh chụp 3D, bạn sẽ cần tới 2 ống kính để tạo độ sâu cho ảnh, giống như mắt người. Tuy nhiên, nếu camera sau kép được thiết kế nằm ngang, người dùng sẽ không thể chụp ảnh  3D khi thiết bị nằm ngang. Cách duy nhất để xem video VR trên điện thoại là sử dụng kết hợp cùng tai nghe và đặt điện thoại ở tư thế nằm ngang.

Chụp hình bên trong tòa nhà hay khi choạng vạng của IPhone X tất cả mọi chi tiết đều được giữ tốt. Camera của iPhone X thậm chí còn tốt hơn cả iPhone 8, đặc biệt là khi trời tối.Tôi đánh giá cao camera tele với khẩu độ lớn trên iPhone X so với iPhone 8 Plus, trong cùng một điều kiện thì camera tele của iPhone X cho chi tiết tốt hơn là iPhone 8 Plus, các dòng chữ cũng rõ ràng hơn. Camera của Google Pixel 2 tốt hơn khi trời tối, nhưng nó lại không có zoom 2x còn iPhone X thì có.
 
đánh giá camera iPhone X
Sự thay đổi về thiết kế camera sau trên iPhone X kéo theo thói quen người dùng cũng thay đổi
 

Camera trước tích hợp tính năng chụp xóa phông

 
Ở camera trước của iPhone X có tích hợp tính năng chụp ảnh xóa phông mà trước đây chỉ có ở camera sau của iPhone 7 Plus. Ngoài ra tính năng quét khuôn mặt mới, tính toán các phản ứng của khuôn mặt bạn với các tình huống ánh sáng khác nhau để tạo hiệu ứng sáng - thực hiện bởi camera TrueDepth ở phía trước.

Tính năng này sẽ đưa ảnh chân dung lên một tầm cao mới, không chỉ phân biệt nền và chủ thể, máy sẽ ghép chủ thể với các nền khác nhau như tự nhiên, studio, ánh sáng sân khấu...
 
tính năng chụp ảnh xóa phông
Tính năng chụp ảnh xóa phông trên iPhone X được người hâm mộ yêu thích
 

3. Khả năng nhận diện khuôn mặt FaceID siêu ấn tượng

 
FaceID nhanh hơn nhiều so với thế hệ TouchID đầu tiên nhưng chậm hơn thế hệ 2. FaceID hoạt động tốt đến nỗi đôi khi bạn quên mất là nó đã unlock điện thoại rồi, bạn chỉ việc đưa máy lên và vuốt là xong. Trong trường hợp bạn hay đeo kính, kể cả kính đen thì chúng ta chỉ cần tắt chức năng nhân diện sự chú ý của người dùng là FaceID có thể nhận diện được.
 
Một trong những ưu điểm nữa của FaceID là bình thường các tin nhắn gửi đến sẽ không hiển thị nội dung ngoài màn hình khóa, nhưng khi nó phát hiện chủ nhân nhìn thì sẽ hiển thị những thông tin chi tiết. Ngoài ra nếu chủ nhân không nhìn vào màn hình thì máy sẽ sleep nhanh hơn, nếu có chuông báo tới mà bạn nhìn vào màn hình thì chuông sẽ nhỏ lại. Tuy nhiên, cần lưu ý là FaceID sẽ nhận diện tốt nhất ở khoảng cách 25-50cm, tức gần hơn khá nhiều so với thói quen sử dụng điện thoại của nhiều người. FaceID hoạt động cực tốt trong tối, nhưng khi ra ngoài trời quá sáng hay ngược nắng, có quá nhiều đèn thì có thể nó sẽ không ổn định bằng.
 
faceid trên iPhone x
Có thể nói faceid là điểm mạnh lớn nhất của iPhone X

FaceID cũng làm việc tốt với hầu hết các kính mát vốn cho tia hồng ngoại xuyên qua.Tuy nhiên có đôi khi FaceID không nhận diện được chủ nhân và yêu cầu người dùng phải dùng mã code. Tuy vây điều đáng ghét nhất lại là kể cả khi FaceID nhân được khuôn mặt của bạn thì chúng ta vẫn phải vuốt một cái để mở máy thay vì có thể truy cập ứng dụng ngay. FaceID hoạt động tốt nhưng ở một só góc nó có thể bị giới hạn, nên khi máy đặt trên bàn thì bạn nên sử dụng mật khẩu hơn.
 
sử dụng faceid trên iphone x
FaceID thậm chí có thể hoạt động ngay cả khi người dùng đeo kính mát
 
Thiết lập FaceID tốn khoảng 20 giây, và nó hoạt động gần như hoàn hảo. Bạn vẫn cẩn phải vuốt màn hình để mở máy nhưng nó vẫn rất nhanh như khi sử dụng TouchID.
 
Tuy nhiên một câu thôi: Face ID siêu ấn tượng, vì bạn gần như là không thấy nó hoạt động. Bạn đơn giảm chỉ là cầm điện thoại lên và vuốt, thế thôi, còn chẳng biết máy có mật khẩu hay không. Nếu bạn nhìn vào màn hình nhưng không chạm thì nó cũng k sleep.
 

4. Phần tai thỏ không còn khó chịu

 
Khi sử dụng thì phần tai thỏ trên iPhone X không làm ta quá khó chịu nữa. Bạn sẽ rất sớm quên đi sự tồn tại của nó thôi, hầu hết các ứng dụng lớn như Instagram hay Facebook đã được cập nhật giao diện nên không quá khó chịu. Phần tai thỏ chỉ là một phần không sử dụng của màn hình, xung quanh nó hiển thị những thông tin cần thiết như WiFi hay mạng, pin mà thôi.
 
Ở màn hình Home và các ứng dụng có cách hiển thị theo themes tối như phim ảnh, phần tai thỏ được chìm vào nền. Khi xem phim ở tỉ lệ 16:9 thì phim sẽ không lem vào tai thỏ, nhưng khi xem toàn màn hình thì nội dung sẽ bao xung quanh, người viết thậm chí còn thích cách hiển thị này hơn vì nó cho anh ấy cảm giác gần với các khung cảnh hành động. Tuy vậy thì có một điểm yếu của tai thỏ: phần trăm pin không hiển thị mặc định mà bạn phải vuốt từ trên xuống.
 
Các lập trình viên phải làm việc rất nhiều để tận dụng phần màn hình tai thỏ này: hiện tại có rất nhiều ứng dụng để hoang phí khoảng không gian đó. Các ứng dụng chưa được tối ưu cho iPhone X sẽ có viền đen lớn ở đỉnh và đáy máy, kể cả các ứng dụng lớn như Google Maps, Google Calendar, Slack, Spotify… Các game như CSR Racing hay Sonic the Hedgehog nhìn rất xấu, nhất là khi phần màn hình để vuốt về home ở phía dưới hiển thị màu trắng. Có rất nhiều ứng dùng cách tự động dàn trang màn hình cho hợp với iPhone X thì lại hoạt động không tốt, chặn thanh status bar hay có những dải đen kỳ lạ, ứng dụng Uber thậm chí còn đè biểu tượng tài khoản của bạn lên phần hiển thị.
 
Phần tai thỏ trên iPhone X
Với iPhone X, phần tai thỏ không còn là sự khó chịu thường thấy nữa
 

5. Cuối cùng khi nói về PIN

 
iPhone X có dung lượng pin là 2716MAH đây là một dung lượng pin khá lớn nhưng thời hạn pin dùng lại không quá một ngày. Nguyên nhân có lẽ bắt nguồn từ FaceID bởi chỉ khi màn hình sang lên thôi FaceID sẽ quét liên tục cho đến khi nhận ra khuôn mặt của bạn trừ khi trở về chế độ sleep nó mới không hoạt động nữa vì thế mà thời lượng pin của iPhone X tiêu tốn khá nhiều.
 
 
pin iPhone X
Pin iPhone chưa thực sự thuyết phục người yêu công nghệ khi thời lượng dùng không quá được 1 ngày

Từ những đánh giá iPhone X trên có thể thấy rằng có lẽ trải nghiệm thú vị nhất trên iPhone X có lẽ chỉ là ở FaceID. Bởi các thiết kế như màn hình OLED hay mở rộng màn hình về hai phía trên dưới hoặc không còn tồn tại nút Home thì ở các đời máy thuộc thế hệ Android đã có từ lâu rồi. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải thừa nhận iPhone X ra đời đã phá vỡ những quy phạm trong phong cách thiết kế của Apple ở các thế hệ Ịphone trước. iPhone vẫn sẽ luôn là một chiếc điện thoại tốt, một chiếc điện thoại xứng đáng để lựa chọn với các khách hàng đã, đang và sẽ sử dụng.
 
Tổng hợp