Có được một ngôi nhà là mơ ước của rất nhiều người, nhưng không phải ai cũng có điều kiện kinh tế tài chính giống nhau. Có những người thừa sức mua nhà nhưng cũng có những người sau khi mua nhà xong lại mắc rất nhiều nợ. Nếu những ai đang quan ngại về việc đó thì nên tham khảo bài viết về kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà để không bị mang nợ.

Làm gì cũng phải “liệu cơm gắp mắm”

Từ xa xưa đến nay, làm bất cứ việc gì ông bà ta cũng dặn dò nên “liệu cơm gắp mắm”, điều đó có ý nghĩa phải tùy thuộc vào sức mình mà làm những việc cân sức, không nên cố gắng quá mức sẽ dẫn đến hậu quả. Và trong việc mua nhà cũng giống như vậy, tùy thuộc vào mức độ kinh tế gia đình như thế nào thì mua nhà có giá trị tương đương, không nên làm hơn những gì mà mình đang có.

kinh-nghiem-tiet-kiem-tien-mua-nha-hinh-anh 2
Một trong số những kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà đó là đừng bao giờ “vung tay quá trán”

 

Giả sử bạn muốn mua nhà dưới 1 tỷ đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh thì chắc chắn tài chính của bạn cũng phải chạm mốc 1 tỷ hoặc gần 1 tỷ thì mới có thể thực hiện được mục đích đó. Nếu như bạn đang sở hữu 1/3 của 1 tỷ đồng nhưng lại mua căn nhà trị giá 1 tỷ đồng, thì số tiền còn lại bạn phải thuê ngân hàng, vay mượn người thân,… Và liệu rằng sau khi mua nhà xong bạn có đảm bảo khả năng chi trả hay không? Nếu như kinh tế gia đình không đủ mạnh thì chắc chắn sau khi mua nhà bạn sẽ lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Như vậy, chúng tôi muốn khẳng định lại một lần nữa, thí dụ bạn muốn mua nhà dưới 1 tỷ đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh thì cần phải xác định lại tài chính của mình đang ở mức nào. Chỉ nên mua khi bạn đang sở hữu 2/3 giá trị của ngôi nhà đó. Nếu không bạn có thể nghĩ đến những phương án khác, để đảm bảo độ an toàn.

Xác định vị trí nên mua

Tại sao chúng tôi lại có ý muốn nhắc đến cần phải xác định được vị trí nên mua trong phần kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà? Bởi vì hiện nay thị trường nhà đất thành phố Hồ Chí Minh đang tăng vọt, giá đất tăng lên từng giờ, đặc biệt nhà đất ở khu vực trung tâm thì càng sốt hơn gấp nhiều lần. Vì thế khi mua nhà các bạn cũng phải cân nhắc nên mua ở những khu vực nào, khoanh vùng trước sau đó mới tiến hành xem nhà.

Chúng tôi phân tích cho bạn một ví dụ nhỏ sau đây:

Nếu như gia đình bạn có 4 người, 2 vợ chồng và 2 con. Bạn đang muốn một ngôi nhà trị giá dưới 1 tỷ đồng. Sẽ có 2 trường hợp:

  • Nếu như bạn chọn mua nhà ở khu vực trung tâm: Với số tiền 1 tỷ đồng bạn mua nhà ở khu vực trung tâm thành phố thì chắc chắn diện tích sẽ rất nhỏ, có thể dưới 50m2. Với diện tích như vậy thì liệu có đủ không gian sinh hoạt cho cả gia đình hay không?
  • Nếu như bạn chọn mua nhà ở khu vực vùng ven: Với số tiền 1 tỷ đồng này bạn có thể mua được một ngôi nhà có diện tích lớn hơn, đủ sinh hoạt cho gia đình.

Cũng có nhiều người băn khoăn, nếu như xa trung tâm thành phố sẽ xa công ty, đi lại khó khăn. Nhưng các bạn hãy thử nghĩ đến lựa chọn mua nhà quận 12, thị trường bất động sản ở đây không quá cao, bạn có nhiều sự lựa chọn hơn, hơn nữa với số tiền như vậy bạn có thể mua được ngôi nhà có diện tích rộng rãi hơn nhiều. Hơn nữa, từ vị trí quận 12 vào trung tâm thành phố không quá khó khăn, bạn có thể di chuyển bằng nhiều hướng, rất tiện lợi. Đây là kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà hữu hiệu nhất mà không phải ai cũng lưu tâm đến.

kinh-nghiem-tiet-kiem-tien-mua-nha-hinh-anh 3
Mua nhà quận 12 dưới 1 tỷ đồng sẽ có được không gian sống thoải mái, rộng rãi

 

Vì thế, hãy thử nghĩ đến việc mua nhà ở những vùng ven và mua nhà quận 12 là một phương án mà chúng tôi nghĩ hoàn toàn phù hợp với bạn. Thị trường nhà đất quận 12 đang còn “dễ thở” bạn đừng chần chừ, sẽ mất cơ hội tốt. Nếu bạn đang phân vân không biết cần lưu ý điều gì khi mua nhà để không bị dính bẫy, các bạn đừng quá lo lắng vì mọi giấy tờ mua bán đều được thông qua công chứng, mọi thứ đều có sự can thiệp của Pháp luật.

Phương án 2 cho những ai không đủ khả năng tài chính

Quay lại câu chuyện mua nhà dưới 1 tỷ đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh, như đã nói ở trên thì những ai những ai đang thiếu hụt về tài chính, chỉ sở hữu 1/3 giá trị của ngôi nhà thì tốt nhất nên nghĩ đến phương án 2. Vậy cụ thể phương án 2 là gì?

Nghĩ ngay đến việc mua chung cư trả góp đây là phương án tốt nhất cho những ai đang bị thiếu hụt về tài chính. Có lẽ đây là kinh nghiệm tiết kiệm tiền nhà hiệu quả nhất, hiện nay có rất nhiều chủ đầu tư cho người mua chung cư trả góp hàng tháng với lãi suất ưu đãi, giúp rất nhiều hộ dân giải quyết được bài toán về chỗ ở mà không bị áp lực về vấn đề tài chính.

kinh-nghiem-tiet-kiem-tien-mua-nha-hinh-anh 4
Mua chung cư trả góp là kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả nhất

 

Tuy nhiên, mỗi phương án đều có một ưu, nhược điểm khác nhau. Chẳng hạn, khi quyết định ở căn hộ chung cư thì có thể một số bày trí phòng ốc trong nhà sẽ không như ý muốn của bạn. Nếu muốn, các bạn có thể tự thay đổi hoặc chỉnh sửa thông qua ý kiến của chủ đầu tư. Nhưng bù lại, ở chung cư sẽ được tích hợp khá nhiều tiện ích bên trong, giúp cho đời sống của cư dân thêm phần tiện nghi hơn rất nhiều. Cũng có nhiều người thắc mắc, có nên mua căn hộ có diện tích nhỏ hay không nhưng việc này còn tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mức độ tài chính của gia đình đó.

Trên đây là những kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà đã được rất nhiều người áp dụng và họ đã tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho việc mua nhà mà vẫn đảm bảo có một chỗ ở thoải mái. Nếu những ai đang băn khoăn trước vấn đề này thì chúng tôi nghĩ rằng bài viết này hoàn toàn phù hợp với bạn.