Hiện nay có nhiều người kiếm tiền bằng cách thuê nhà cho thuê lại để kiếm tiền lợi nhuận mà không cần phải bỏ ra nhiều vốn. Tuy nhiên, đây cũng là một công việc ẩn chứa rất nhiều rủi ro, nếu như không có kinh nghiệm thuê nhà cho thuê lại này rất dễ thất bại. 

thue-nha-cho-thue-lai-hinh-anh 1
Thuê nhà nguyên căn rồi cho người khác thuê lại đang là mô hình của nhiều người

 

Thuê nhà cho thuê lại nghĩa là thế nào?

Thuê nhà cho thuê lại có nghĩa là bạn không cần sở hữu một căn nhà nào mà có thể đi thuê một ngôi nhà hoặc một phòng trọ, sau đó cho một người khác thuê lại để hưởng mức chênh lệch. Như vậy, người làm công việc này không cần phải bỏ ra một số tiền quá lớn để mua nhà nguyên căn mà vẫn có thể có nguồn thu nhập ổn định từ việc cho thuê.

Như đã nói ở trên thì đây là công việc có thể đem lại nguồn thu ổn định, tuy nhiên nó ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Vậy khi bắt đầu công việc này cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn?

Kinh nghiệm thuê nhà cho thuê lại

Rất nhiều người tưởng rằng đi là một công việc đơn giản, “món hời” lại cao. Tuy nhiên chỉ khi dấng thân vào đấy mới biết được những khó khăn của công việc như thế nào?

Thứ nhất, kiểm tra hợp đồng thật kỹ trước khi thuê. Đây là một trong số những bước quan trọng, nhưng cũng không ít người “mắc bẫy” cũng ở khoản này. Ngoài những khoản trả tiền nhà hàng tháng thì người thuê cần lưu ý đến khoản tu sửa nhà, cửa. Trường hợp người thuê muốn cải tạo một số nơi trong ngôi nhà thì số tiền tu sửa đó do ai chi trả, hoặc cả hai bên có trách nhiệm chi trả số tiền này. Những điều khoản này phải được cả hai bên thống nhất ngay từ ban đầu và có ghi chú lại trong hợp đồng.

Hợp đồng thuê nhà cần phải được công chứng ở phường, quận. Vì bất cứ hợp đồng viết tay thỏa thuận giữa hai người mà không thông qua công chứng thì khi xảy ra bất cứ tranh chấp nào cũng không thể giải quyết trước Pháp luật được.

Thứ hai, tìm hiểu thông tin của chủ nhà cho thuê. Thận trọng nhất thì trước khi quyết định thuê nhà, các bạn cần phải tìm hiểu ngôi nhà và chủ nhà trước. Lịch sử ngôi nhà trước đây đã từng cho thuê chưa và chất lượng nhà như thế nào, có lịch sử xấu không?

thue-nha-cho-thue-lai-hinh-anh 3
Những mô hình thuê nhà cho thuê rồi cho thuê lại gặp nhiều nguy cơ rủi ro

 

Hiện nay trên nhiều trang rao vặt cho thuê phòng trọ, các bạn có thể tham khảo rồi sau đó đó đến nơi xem. Ví dụ như trên trang thương mại điện tử uy tín như RaoXYZ cũng cho thuê nhà nguyên căn, phòng trọ… Nếu như bạn đang có nhu cầu thì hãy liên hệ phòng với phòng trọ RaoXYZ để tham khảo thêm.

Thứ ba, xác định được thị trường nhà trọ ở khu vực đó. Không ít người rơi vào cảnh “đau đớn” vì sau khi thuê được một ngôi nhà nguyên căn nhưng lại không cho thuê lại được, dẫn đến cảnh phòng trống trong một thời gian dài. Hiện nay, thị trường phòng trọ khu vực ngoại thành, hơi xa trung tâm thành phố một chút lại hoạt động sôi động hơn thị trường phòng trọ ở khu vực trung tâm. Bởi vì tiền thuê phòng ở trung tâm thành phố khá đắt đỏ, vì thế mà họ chấp nhận đi làm xa hơn để có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt.

Cho nên có nhiều người nghĩ rằng khi cho thuê phòng trọ ở khu vực trung tâm sẽ thu hút được nhiều khách hơn, nhưng điều đó chưa chắc đúng.

Thứ tư, nếu như bạn nào muốn đảm bảo an toàn thì các bạn có thể thuê sở hữu hoặc thuê căn hộ chung cư giá rẻ rồi cho thuê lại. Đây cũng là hình thức được nhiều người áp dụng để kiếm nguồn thu nhập ổn định.

Có thể cho thuê một căn hộ chung cư giá rẻ hoặc căn hộ chung cư cao cấp, vì hiện nay nhu cầu ở căn hộ tăng cao. Nhiều người nước ngoài công tác ở Việt Nam trong thời gian dài hạn, họ không muốn mua nhà nhưng luôn sẵn sàng thuê căn hộ cao cấp trong thời gian lưu trú ở Việt Nam. Nếu những ai đã mua căn hộ cao cấp nhưng chưa có nhu cầu sử dụng thì có thể cho thuê lại để kiếm nguồn thu ổn định.

thue-nha-cho-thue-lai-hinh-anh 2
Nếu như thuê hoặc mua một căn hộ chung cư rồi cho thuê lại là hình thức kinh doanh an toàn hơn

 

Thứ năm, cách quản lý hiệu quả. Đối với những trường hợp thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại nếu như không quản lý tốt sẽ dẫn đến một số vấn đề như người thuê không trả tiền thuê nhà, tiền điện nước… hoặc cố tình làm tổn thất những vật dụng trong nhà.

Bởi vì vậy mà trước khi cho thuê nhà hoặc cho thuê căn hộ chung cư bạn nên làm hợp đồng, thống nhất tất cả các điều khoản, ràng buộc. Đem hợp đồng công chứng để tránh những trường hợp xảy ra tranh chấp hoặc kiện cáo,…

Trên đây là những kinh nghiệm bổ ích cho những ai đang có ý định thuê nhà cho thuê lại để kiếm thêm nguốn thu nhập ổn định. Mặc dù có khá nhiều rủi ro rình rập nhưng nếu như chuẩn bị đầy đủ các bước ngay từ ban đầu sẽ giảm tối đa những khả năng xấu.

Trên RaoXYZ đang cho thuê và bán rất nhiều căn hộ,
nhà nguyên căn