Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi vì phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình, bạn cảm thấy stressed vì những lúc con cái không nghe lời, nhà cửa bề bộn mà không ai giúp đỡ. Nhiều lúc bạn còn cảm thấy mất kiểm soát với cuộc sống hiện tại. Đừng lo, với 8 bí quyết khiến cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn sẽ giúp bạn cân bằng lại cuộc sống và xây dựng một gia đình hạnh phúc.

cach giup gia dinh hanh phuc

 

1. Cân bằng giữa công việc  và cuộc sống gia đình


can bang cong viec va cuoc song
 
Nhịp sống bận rộn ngày nay thật không dễ để bạn có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình nhưng nếu bạn có cách quản lý thời gian và phân bổ phù hợp thì những mối quan hệ quý giá của bạn có thể được hài hòa. Cân bằng giữa công việc và gia đình là việc bạn có thể hoàn thành những nhiệm vụ của bạn ở nơi làm việc nhưng vẫn giành những thời gian nhất định cho gia đình của mình. Chẳng hạn, sau những ngày làm việc bận bịu ở công ty thay vì la cà với đồng nghiệp hay từ chối và trở về với ăn cơm cùng với bố mẹ. Hay lắm khi phải tăng ca, bạn hãy làm việc và chia sẻ điều đó với gia đình. Có trách nhiệm với từng mối quan hệ sẽ khiến những người xung quanh yêu quý bạn, mọi chuyện sẽ nằm trong tầm kiểm soát của bạn ngay cả khi bạn vô cùng bận bịu là cách giúp gia đình hạnh phúc hơn.
 

2. Chăm sóc bản thân


cham soc ban than
 
Cha mẹ thường dành tất cả thời gian để chăm sóc những thành viên trong gia đình và quên đi bản thân họ. Nếu bạn không chăm sóc bản thân mình, sự mệt mỏi đế từ gia đình, công việc chồng chéo khiến bạn bực bội thậm chí dẫn đến trầm cảm. Hãy chắc chắn rằng bạn có những thời gian nghỉ ngơi cho bản thân, đừng ích kỷ với bản thân mình. Thay vì nghĩ xem phải mua tủ lạnh hay mua máy giặt mới như thế nào cho gia đình, thỉnh thoảng hãy hào phóng, mua một bộ đồ mới, một chút thời gian la cà với đám bạn hay đơn giản là đề nghị chia sẻ công việc gia đình với chồng hay vợ (con) của bạn, đừng ôm đồm tất cả mọi việc, điều đó khiến bạn không hoàn thành được tốt mà thực sự không gắn kết được những thành viên trong nhà. Hãy yêu gia đình như cái cách bạn yêu bản thân bạn vậy.
 

3. Kỷ luật gia đình


ky luat gia dinh
 
Thay vì nghĩ về kỷ luật như là những sự trừng phạt, bạn hãy biến nó thành những điều bắt buộc khiến con cái của bạn làm theo một cách tự nguyện. Đôi khi, bọn nhóc có thể khiến bạn tức giận, bạn chỉ muốn đét vào mông chúng và nói rằng chúng thật hư, đáng bị trừng phạt. Hãy bình tĩnh, nói cho chúng rằng hành động của chúng là sai. Chẳng hạn, chúng đã quên làm bài tập vì xem phim hoạt hình, thay vì mắng mỏ chúng, bạn hãy giao ước với chúng rằng phải hoàn thành bài tập sau đó mới được xem hoạt hình. Một điều quan trọng, khi bọn trẻ hoàn thành được công việc tốt bạn nên thưởng cho chúng những điều chúng thích ( có giới hạn) để kích thích chúng làm việc nghiêm túc và có kỷ luật. Không chỉ đối với những đứa trẻ, người lớn cũng cần có những kỷ luật nhất định cũng là một trong những điều khiến gia đình hạnh phúc.
 

4. Đặt ra giới hạn


dat ra gioi han
 
Nhiều bậc cha mẹ thường tạo những bức tường ngăn cản giữa bọn trẻ và những cám dỗ bên ngoài, bởi họ sợ rằng với sự non  nớt của tụi nhỏ sẽ không đủ sức đề kháng chống chọi với những cạm bẫy ngoài kia. Tuy nhiên, bọn trẻ sẽ không thể hiểu nổi tại sao bố mẹ chúng lại ngăn cản chúng làm những điều đó. Do vậy, tùy vào độ tuổi mà bạn nên giải thích vì sao bạn làm như vậy, hãy để chúng biết nếu chúng làm theo những điều hậu quả sẽ tồi tệ như thế nào.
 

5. Giao tiếp với các thành viên trong gia đình


giao tiep voi cac thanh vien trong gia dinh
 
Giao tiếp giữa cha mẹ và con cái rất quan trọng, đó chính là chất keo gắn kết tình cảm và cách giúp gia đình hạnh phúc. Trẻ nhỏ thường khó khăn trong việc biểu đạt cảm xúc của mình bằng lời nói do đó, việc kiên nhẫn lắng nghe những chia sẻ của con cái sẽ khiến chúng thoải mái biểu lộ cảm xúc của mình hơn. Dù bận rộn thế nào, hàng ngày bạn nên quan tâm hỏi thăm chúng, “ Hôm nay, ở trường có vui không con?” “ Ngày hôm nay của con như thế nào?” Những câu hỏi quan tâm khiến những đứa trẻ không cảm thấy bị bỏ rơi, chúng sẽ hào hứng kể về cậu bạn bị phạt vì chưa hoàn thành bài tập hay chia sẻ nỗi buồn vì bị điểm kém. Hãy lắng nghe chúng hàng ngày, cho chúng biết rằng bạn sẵn sàng lắng nghe những vấn đề của chúng và cùng chúng giải quyết. Đưa ra quan điểm của bạn và giúp chúng giải quyết những vấn đề đó. Nhiều cha mẹ không có thời gian quan tâm con cái đã vô tình đẩy chúng đến bờ tuyệt vọng và xảy ra những chuyện đáng tiếc.
 

6. Gặp gỡ gia đình thường xuyên


Cần gặp gỡ gia đình thường xuyên
 
Dù công việc có bận rộn đến đâu bạn nên dành thời gian cho gia đình vài lần trong một tuần, đó là những bữa ăn có đầy đủ các thành viên  hay là những buổi dã ngoại. Bạn hãy cùng người thân của mình đi siêu thị mua những nguyên liệu cần thiết cho bữa ăn, cùng họ nấu những món ăn ngon hay chuẩn bị đồ cho chuyến du lịch sắp tới. Đây là khoảng thời gian để mọi người trong gia đình chia sẻ với nhau những việc đã xảy ra trong ngày, điều gì họ buồn phiền, điều gì làm họ vui. Những hành động nhỏ nhưng rất quan trọng, điều này sẽ khiến thành viên trong gia đình gần nhau hơn.
 

7. Sự chia sẻ trong gia đình


Sự chia sẻ trong gia đình là rất quan trọng\
 
Điều quan trọng đối với một gia đình là phải ở bên nhau trong những thời điểm khó khăn cũng như những thời khắc vui vẻ. Nếu một trong những thành viên trong gia đình gặp chuyện rắc rối chẳng phải đó là lúc những thành viên còn lại giúp sức để giải quyết vấn đề hay sao. Nhất là đối với con cái, chúng có nhiều chuyện không  thể nói ra mà chỉ tỏ ra bất an, lo lắng thôi. Điều chúng cần là sự quan tâm lo lắng của cha mẹ, đừng bỏ rơi chúng lúc đó, hãy lắng nghe và giải quyết mọi chuyện cùng chúng. Bạn hãy mạnh dạn nói ra quan điểm của bạn và thuyết phục những đứa trẻ nói ra những suy nghĩ của mình. 
 

8. Dành thời gian cho chồng (vợ) của bạn


Dành thời gian cho nửa kia của mình
 
Khi có những đứa trẻ, những cặp vợ chồng thường ít có thời gian dành cho nhau hơn, thậm chí cả ngày vợ chồng cũng không nói chuyện gì với nhau. Đó sẽ là mầm mống cho những bất đồng trong gia đình. Không để điều đó hãy xảy ra, bạn nên thường xuyên nói chuyện với bạn đời của mình, thay vì ngồi làm việc nhà một mình bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ ông xã của mình hay đừng ngồi xem tivi một mình nữa mà cùng bà xã của mình xem lại những bộ phim từ hồi mới yêu. Thỉnh thoảng, bạn có thể làm nóng tình cảm vợ chồng bằng những bữa ăn ngoài mà không có con cái, những món quà bất ngờ vào những dịp đặc biệt sẽ khiến đối phương cực kỳ cảm động. Điều quan trọng hơn cả, bạn hãy luôn quan tâm, lăng nghe chia sẻ mọi chuyện trong cuộc sống để cùng nhau giải quyết..

Trên đây là 8 bí quyết làm khiến cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn, hi vọng rằng qua bài viết này bạn luôn duy trì được lửa sống trong gia đình của mình!

>> Sau sinh nên ăn gì – Niềm trăn trở của không ít bà mẹ