Bằng C có lái được xe 16 chỗ không, bằng C lái được xe mấy chỗ, học lái xe bằng C khó hay dễ là các câu hỏi thường gặp với những ai đang quan tâm về bằng lái xe hạng C. Bài viết này chúng ta hãy cùng thảo luận để tìm ra câu trả lời cũng như tìm hiểu xem để lái xe 16 chỗ cần bằng gì nhé.
 
Học lái xe ô tô bằng C lái được xe nào
Học lái xe ô tô bằng C có lái được xe 16 chỗ không là thắc mắc của nhiều người
 

Bằng C lái được xe 16 chỗ không

Bằng lái xe hạng C có lái được xe có 16 chỗ ngồi không? Câu hỏi nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết điều này. Để biết được bằng C lái được xe 16 chỗ không thì trước tiên phải tìm hiểu bằng C lái được xe mấy chỗ theo quy định của bộ giao thông vận tải. Vậy bằng lái xe hạng C là gì? Bằng C là loại bằng lái xe được cơ quan có thẩm quyền cáp cho những người lái xe ô tô, xe tải, xe chuyên dụng có trọng tải từ 3500 kg trở lên và với các loại xe được quy định trong bằng lái xe B1, B2, và bằng C yêu cầu người điều khiển phương tiện phải từ 21 tuổi trở lên. Có thể thấy theo luật quy định thì bằng lái xe hạng C không lái được xe 16 chỗ, điều này quy định không cho phép. Vậy để lái xe 16 chỗ cần bằng gì? Bằng lái xe hạng C và hạng B đều không thể lái xe có 16 chỗ ngồi, nếu muốn lái xe có 16 chỗ thì người điều khiển cần có bằng lái cao và chuyên dụng hơn. Và loại bằng lái cao hơn bằng C là bằng hạng D và E, người điều khiển phải học một trong hai loại bằng này để lái xe 16 chỗ.
Vậy trả lời cho câu hỏi bằng C lái được xe 16 chỗ không đó là không, để lái xe ô tô 16 chỗ thì cần tới bằng D và E.

Bằng D được cấp cho người điều khiển để có thể lái các loại xe ô tô chở người từ 10 cho đến 30 chỗ ngồi, trong đó tính cả ghế ngồi của người lái xe, và nếu có bằng lái xe hạng D thì người điều khiển có thể lái các loại xe mà bằng B1, B2 và C quy định.
 
Bằng C lái được xe 16 chỗ không
Bằng D và bằng E quy định được phép lái xe 16 chỗ

Bằng E là loại bằng lái cao hơn bằng D, người được cấp bằng lãi xe hạng E được quy định lái xe ô tô chở người loại từ 30 chỗ ngồi trở lên. Và được lái các loại xe quy định của bằng B1, B2, C và D.
Một lưu ý cho bằng lái xe hạng D và E đó là người điều khiển cần có kinh nghiệm lái xe và số km lái xe an toàn. Người điều khiển ô tô không thể thi trực tiếp cho hai loại bằng D và E bởi vì trước khi đăng ký học bằng lái xe hạng D và hạng E, người điều khiển phải đăng ký thi lái xe hạng B hoặc C, sau đó mới tiếp tục thi nâng hạng với thời gian là 3 hoặc 5 năm.
 
Bằng C chỉ lái được xe 9 chỗ
Bằng lái xe hạng C chỉ được lái xe ô tô du lịch tối đa là 9 chỗ
 

Học lái xe ô tô bằng C

Nhiều người băn khoăn lo lắng khi thi và học bằng lái xe ô tô bằng C, tâm lý thì ai cũng sẽ có một chút lo sợ nhưng thực ra để thi và học lái xe ô tô bằng C không hề khó khăn. Để lái được xe ô tô du lịch từ 4 đến 9 chỗ thì học bằng lái hạng C là cần thiết để đảm bảo đúng với quy định của pháp luật. Và việc học lái bằng C không có sự khác biệt so với những hạng mục bằng khác cũng bao gồm hai phần đó là phần lý thuyết và phần thực hành. Bạn chỉ cần chịu khó luyện tập thực hành và ghi nhớ câu trả lời cho phần lý thuyết thì việc cầm trong tay bằng lái xe ô tô hạng C là điều trong tầm tay.
 
Với bài viết trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi bằng C có lái được xe 16 chỗ không. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin để điều khiển xe một cách an toàn nhất. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua xe 16 chỗ nhưng không biết nên chọn xe nào giữa Toyota Hiace, Ford Transit và Hyundai Solati thì có thể tìm đọc bài phân tích, đánh giá, so sánh ưu nhược điểm từng dòng xe cũng như tìm hiểu bảng giá xe Toyota, bảng giá xe Ford và Hyundai để từ đó đưa ra được so sánh, lựa chọn dòng xe phù hợp nhất.