Ngày nay, ô tô là phương tiện di chuyển quen thuộc được nhiều người sử dụng nhưng không phải ai cũng biết các bộ phận của xe ô tô và chức năng của chúng. Mỗi một bộ phận của ô tô sẽ đảm nhiệm các chức năng khác nhau để đảm bảo ô tô vận hành một cách tốt nhất. Bài viết này chúng ta hãy cùng nhau khám phá các bộ phận chính của xe ô tô cùng chức năng của nó nhé.
các bộ phận của xe ô tô
Một chiếc xe ô tô hoàn chỉnh được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau

Nhiều người sử dụng ô tô quá quan tâm tới những chi tiết nhỏ của chiếc xe mà quên đi các bộ phận chính của một chiếc xe ô tô bao gồm: ngoại thất, nội thất và động cơ. Các bộ phận của ô tô được gói gọn ở trong ba bộ phận này. Mỗi bộ phận sẽ có chức năng và nhiệm vụ riêng, trong mỗi bộ phận sẽ chia ra nhiều bộ phận nhỏ khác nhau. Để hiểu rõ hơn hơn thì chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết các bộ phận của xe ô tô dưới đây.


Các bộ phận của xe ô tô ở phần ngoại thất


Về ngoại thất, đây được coi là vẻ ngoài của một chiếc xe.Ngoại thất của một chiếc ô tô được cấu thành từ 7 bộ phận nhỏ, có thể dễ dàng nhìn thấy vì nó nằm ở ngay phần ngoài của ô tô.

Đầu tiên là nắp ca- pô, đây là phần khung kim loại nằm ngay ở phía đầu xe có chức năng bảo vệ cho khoang động cơ. Nắp ca- pô được chế tạo có thể đóng mở để bảo trì và sửa chữa các bộ phận ở bên trong phần đầu xe.

Lưới tản nhiệt là bộ phận được đặt ở phần đầu của chiếc xe để bảo vệ bộ tản nhiệt và động cơ xe, cho phép không khí luồn vào bên trong để làm mát ô tô. Lưới tản nhiệt của xe ô tô đã trở thành nét đặc trưng, đặc điểm nhận diện của các thương hiệu xe ô tô. Mỗi thương hiệu sẽ thiết kế lưới tản nhiệt với kiểu dáng khác nhau cho những chiếc xe của mình. Lưới tản nhiệt ngoài chức năng chính là bảo vệ động cơ và bộ tản nhiệt thì nó còn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho chiếc xe, thể hiện nét đặc trưng cho thương hiệu.
Lưới tản nhiệt hình quả thận
Lưới tản nhiệt hình quả thận đặc trưng của thương hiệu xe sang BMW

Đèn pha là thiết bị chiếu sáng, thường được đặt ở hai góc trái phải chiếc xe giúp cho chiếc xe di chuyển được ở trong bóng tối.

Bộ phận tiếp theo là cản, có chức năng hấp thụ các lực tác động khi xảy ra va chạm làm giảm thiểu chấn thương cho người ở bên trong xe và hạn chế các hư hại cho chiếc xe. Cản thường được gắn liền hoặc tích hợp vào phía trước và phía sau ô tô.
Kính chắn gió có dạng cửa sổ kính nằm ở phía trước ô tô nhằm chắn gió, bụi, mưa vào trong xe và bảo vệ an toàn cho người trong xe khi có xảy ra va chạm ở phần đầu xe.
 
Kính chắn gió
Kính chắn gió hỗ trợ làm tăng độ cứng cho xe và bảo vệ người trong xe khi có va chạm

Gương chiếu hậu, giúp người lái có thể quan sát phía sau và hai bên chiếc xe.

Cuối cùng là bánh xe giúp xe di chuyển qua hoạt động của động cơ và hệ thống bánh lái.

Nói chung, các bộ phận của xe ô tô ở phần ngoại thất có thể nhìn thấy ngay khi tiếp cận một chiếc ô tô.
 

Các bộ phận của xe ô tô ở phần nội thất

 
Về nội thất là bộ phận chính nằm ở bên trong khoang ca-bin của xe, nội thất bao gồm 9 bộ phận nhỏ bao gồm:
 
Các bộ phận bên trong nội thất của xe ô tô
Các bộ phận bên trong nội thất của xe ô tô
 
  • Thứ nhất là vô lăng, là phần được điều khiển bởi tài xế, thông qua sự phối hợp giữa hai cặp cơ cấu lái bánh răng - thanh răng và trục vít - bánh vít để điều khiển chiếc xe.
  • Bảng đồng hồ là hệ thống thông tin trên chiếc xe bao gồm các bảng đồng hồ, mà hình và các đèn báo để người lái biết được hoạt động của các hệ thống trên xe.
  • Đồng hồ đo tốc độ dùng để đo lường tốc độ của ô tô chạy bao nhiêu kilomet trên giờ (km/h).
  • Đồng hồ đo vòng tua dùng để đo tốc độ quay của trục khuỷu động cơ xem bao nhiêu vòng trên phút (vòng/phút)
  • Chân ga là bộ phận khi có tác động của lực sẽ làm cho xe chạy nhanh hơn.
  • Bàn đạp phanh được sử dụng trong trường hợp muốn giảm tốc độ hoặc dừng xe.
  • Bàn đạp ly hợp được sử dụng khi muốn điều khiển xe ra một vị trí khác, chuyển số và dừng xe nhưng không làm cho xe bị tắt đột ngột, bất ngờ.
  • Cần số giúp thay đổi sức kéo và tốc độ di chuyển của xe.
  • Và cuối cùng là ghế để người lái và người trong xe ngồi. Các bộ phận của xe ô tô ở bên trong buồng lái của ô tô thì phải bước vào trong xe mới có thể nhìn thấy.
 
 Động cơ được coi là “trái tim” của một chiếc ô tô
Động cơ được coi là “trái tim” của một chiếc ô tô
 

Động cơ


Động cơ xe ô tô là một trong các bộ phận của xe ô tô chính, giúp chuyển hóa một dạng năng lượng như xăng, dầu thành động năng cho xe hoạt động được. Và động cơ còn được xem là “trái tim” của một chiếc xe, từ đó có thể thấy tầm quan trọng của nó.
Động cơ bao gồm các bộ phận chính là các xi lanh và piston di chuyển lên xuống ở bên trong xi lanh.  Một động cơ ô tô thường có từ 4 đến 16 xi lanh được xếp thành hàng dọc, chữ V hoặc xếp đối đỉnh tùy thuộc vào từng loại động cơ.

Động cơ ô tô đốt cháy nhiên liệu bên trong động cơ để sản sinh ra năng lượng dạng khí, ở nhiệt độ cao sinh ra khí thông qua quá trình đốt cháy và tác động trực tiếp lên piston của động cơ tạo ra lực, và chính lực này giúp đẩy chiếc xe di chuyển về phía trước.
 
Các bộ phận của xe ô tô còn rất nhiều nhưng trên đây chúng tôi mới chỉ nêu tới những chi tiết chính. Còn để hoàn chỉnh một chiếc xe ô tô cần khoảng 30.000 chi tiết cấu thành. Nhưng nó đủ làm kiến thức cơ bản để bạn không bị bỡ ngỡ khi tiếp xúc với xe ô tô.

>> Có thể bạn quan tâm: