Với những người mới học lái thì việc hiểu được chức năng của các nút điều khiển trên xe ô tô là khá khó khăn. Để nắm được chức năng và cách sử dụng của những nút điều khiển này, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau.

Hệ thống điều chỉnh ghế và gương chiếu hậu


Các nút điều khiển trên xe ô tô rất nhiều vì thế có một vài nút bị chúng ta xem nhẹ và bỏ qua nhưng thực chất nó lại ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lái xe. Để lái xe thoải mái và an toàn thì điều đầu tiên chúng ta phải chú ý là chỉnh ghế và gương chiếu hậu phù hợp.

Nút điều khiển ghế lái thường được đặt ngay hông ghế hoặc ở cửa xe để thuận tiện chỉnh. Hiện nay với những ghế chỉnh tay tối đa có 6 hưởng chỉnh là tiến, lùi, ngả, dựng, nâng cao và hạ thấp. Nhưng với ghế chỉnh điện ngoài loại chỉnh 6 hướng là phổ biến thì còn có các dòng xe chỉnh 12 hướng.
 
Nút điều khiển ghế
Nút điều khiển ghế thường được bố trí ngay hông ghế

Điều chỉnh gương chiếu hậu là một việc không thể bỏ qua khi lên xe nhằm đảm bảo an toàn khi lái. Chính vì thế đây là một trong các công tắc trên ô tô bạn cần phải ghi nhớ khi làm quen với xe. Công tắc điều chỉnh gương chiếu hậu thường được lắp đặt vị trí táp lô hoặc cửa. Bạn di chuyển công tắc nhỏ sang “R” nếu muốn điều chỉnh bên phải và điều chỉnh bên phải thì gạt sang vị trí “L”. Ngoài ra nút điều khiển gương chiếu hậu còn bố trí các mũi tên lên xuống, trái phải để dễ sử dụng.
 

Hệ thống khởi động


Trong các nút điều khiển trên xe ô tô nút khởi động thường dễ nhận thấy và thu hút nhất. Muốn khởi động xe bạn cần phải nhấn nút và đồng thời phải đạp chân phanh. Vì nếu bạn chỉ sử dụng nút khởi động thì hệ thộng điện được bật nhưng động cơ vẫn chưa hoạt động.
 
Nút khởi động ô tô
Nút khởi động ô tô thường nổi bật và dễ nhận thấy
 

Hệ thống hộp số và bàn đạp ga, thắng


Hộp số là một trong các nút điều khiển trên xe ô tô quan trong mà bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu về xe. Thông thường hộp số bao gồm các mức P-R-N-D-S. Môt số dòng xe sẽ thiết kế hộp số theo trục dọc nhưng cũng có các dòng xe lại thiết kế theo Zic Zắc hay kiểu núm vặn. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bạn cần đạp thắng khi di chuyển số từ P đến các số khác.
 
Hệ thống hộp số
Hộp số rất quan trọng trong quá trình điều khiển xe
 

Các nút điều khiển hệ thống đèn và gạt nước


Tìm hiểu các nút điều khiển trên xe ô tô không thể bỏ qua hệ thống công tắc đèn và gạt nước. Với những hãng xe ô tô đến từ Nhật Bản đa số được bố trí trên đỉnh cần gạt ở bên trái vô lăng. Còn xe đến từ các nước phương Tây lại được bố trí ở trên táp lô ngay phần trái vô lăng. Thông thường hệ thống đèn sẽ có 3 vị trí là OFF, đèn báo vị trí và ON. Nếu muốn chuyển chế độ chiếu xạ, phần lớn các dòng xe chỉ cần đẩy gạt ở bên trái vô lăng về sau và đẩy gạt về phía lái xe nếu muốn nháy pha. Quy ước chung trong thiết kế ô tô là xi nhan phải sẽ gạt cần lên lên và xi nhan trái thì gạt cần xuống.
 
Các nút điều khiển hệ thống đèn
Hệ thống đèn của xe khá đơn giản khi sử dụng

Hệ thống điều khiển gạt nước khá đơn giản và có sự đồng nhất giữa các dòng xe. Khi đẩy cần lên trên vào vị trí MIST thì sẽ ở chế độ gạt tức thời và buông cần khi muốn dừng gạt nước. Nếu bạn kéo cần xuống INT sẽ gạt nước với chế độ gián đoạn và có thể điều chỉnh tốc độ. Vị trí LO là gạt nước liên tục nhưng tốc độ thâp và kéo cuống vị trí cuối cùng HI sẽ có tốc độ gat nước cao nhất.
 

Các ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô


Khi tìm hiểu về các nút điều khiển trên xe ô tô cũng đừng nên bỏ qua những biểu tượng trên bảng điều khiển. Các ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô mang nhiều ý nghĩa như cảnh báo thắt dây an toàn, cảnh báo cửa chưa đóng hay xe bạn đang xảy ra những vấn đề nguy hiểm cần phải đi bảo dưỡng.
 
Ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô
Ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô

Vậy đa phần các dòng xe ô tô hiện nay có những ký hiệu nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ký hiệu quan trọng:
 
  • Cảnh báo về hệ thống phanh: Nếu hệ thống phanh của xe có vấn đề ký hiệu này sẽ phát sáng
  • Đèn báo ABS: Ký hiệu này thể hiện vấn đề với hệ thống phanh chống bó. Vì thế nếu nó phát sáng hãy kiểm tra lại xe của bạn.
  • Ký hiệu nhiên liệu: biểu tượng này phát sáng khi xe của bạn sắp hết nhiên liệu và cần bổ sung ngay.
  • Ký hiệu cảnh báo về dây bảo hiểm: nếu dây an toàn chưa được cài vào thì ký hiệu này sẽ sáng lên và có thể phát âm thanh để báo động bạn cho đến khi bạn cài dây an toàn.
  • Cảnh báo hệ thống điện: biểu tượng này phát sáng khi xe bạn đang gặp trục trặc với hệ thống điện.
  • Biểu tượng áp suất lốp: Khi áp suất của lốp xe dưới mức cho phép ký hiệu này sẽ phát sáng để cảnh báo cho người lái xe.
  • Cấp cứu: ký hiệu này sẽ xuất hiện khi người lái xe nhấn nút khẩn cấp.
  • Ký hiệu cảnh báo hệ thống truyền động: ký hiệu này xuất hiện cảnh báo hệ thống truyền động của xe bạn đang có vấn đề nguy hiểm cần đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Có rất nhiều ký hiệu trên xe ô tô khác như đèn báo nhiệt độ, đèn pha, đèn xi nhan, nhiệt độ… đều nhằm mục đích giúp người lái nắm được tình trạng xe của mình nhằm nhanh chóng khắc phục, sửa chữa.

Trên đây là các nút điều khiển trên xe ô tô và chức năng của chúng mà bạn cần nắm vững để có thể làm quen nhanh với xe và lái xe an toàn hơn. Ngoài ra, nếu đang phân vân chưa biết nên mua chiếc ô tô nào. hãy tham khảo bảng giá một số dòng xe ô tô nổi bật mà chúng tôi gợi ý dưới đây: