Những loài vật nhỏ bé thường có tính cách trái ngược so với thân hình của chúng, chó Phốc sóc cũng không ngoại lệ. Vậy phải phải làm sao để dạy dỗ, chỉ bảo được loài chó vốn rất nghịch ngợm, hiếu động này? Những kinh nghiệm trong cách huấn luyện chó phốc sóc con, cách dạy Phốc sóc con đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản, hiệu quả dưới đây sẽ hữu ích với bạn.
 

1. Cách huấn luyện chó phốc sóc con đi vệ sinh

 
Khi mới về nhà bạn, hẳn chúng còn lạ lẫm, nhất là mấy chú Phốc sóc con mới cai sữa xong. Chúng sẽ chẳng để ý nên đi vệ sinh ở đâu đâu, nếu muốn “giải quyết” là sẽ phóng thẳng nếu chúng có nhu cầu. Vì thế, bạn hãy lên một kế hoạch trong cách huấn luyện chó Phốc sóc con ngay từ khi đón về, hãy nghiêm khắc tập cho chúng một thói quen đi vê sinh đúng nơi, đúng chỗ. Khi huấn luyện thành công, bạn vừa tạo thói quen tốt cho cún lại vừa nhàn nhã không phải hì hục dọn rửa cái đống “sản phẩm” bốc mùi kia. Nhưng cách huấn luyện chó Phốc sóc đi vệ sinh đúng chỗ như thế nào?

Theo bản năng, chó con sẽ không đi bậy ngay ở chỗ nằm của chúng. Do đó, chúng sẽ có xu hướng tìm nơi để “giải quyết”. Như vậy, cách dạy chó Phốc sóc đi vệ sinh khoa học trước hết bạn nên xây dựng một thời gian biểu về thời gian ăn, tập thể dục, ngủ và vệ sinh cho chó của bạn ngay từ khi còn nhỏ. Cho chó đi vệ sinh ở ngoài bằng cách dẫn chúng đi theo một đường duy nhất và đó là địa điểm duy nhất để chúng xử lý. Nếu bạn kiên trì thì chúng sẽ quen nhanh thôi. Sau này chúng sẽ dễ dàng đánh hơi và xác định được đúng vị trí mà nó cần đến. Bạn đầu, bạn nên theo dõi chúng, xem chúng có đi đúng nơi không, đừng có “quấy rầy” chúng nhé, để chúng làm tự nhiên và làm thật nhanh.

Khi chúng làm tốt thì bạn cũng nên thưởng cho chúng để khích lệ tinh thần chúng. Điều này sẽ khiến chúng hiểu rằng chúng cần phải đi vệ sinh đúng địa điểm này. Lưu ý rằng bạn phải thưởng ngay chứ để chúng chạy ra chỗ khác rồi bạn mới khích lệ tinh thần thì chẳng có tác dụng gì đâu, chúng sẽ chẳng thể hiểu nổi tại sao lại được nhận thưởng.

Trước giờ đi ngủ của bạn và chúng, chúng nên được đi vệ sinh một lần nữa. Nếu vào ban đêm, chúng rên ư ử thì đó là dấu hiệu muốn đi “giải quyết” đó. Bạn hãy lập tức đưa nó ra ngoài nhưng đừng ồn ào hay giỡn đùa gì cả để chúng hiểu rằng bạn đang không khuyến khích chúng đi vào thời điểm này. Sau khi xong xuôi mà chúng vẫn tiếp tục rên nữa thì bạn hãy lờ đi, chúng chỉ đang gây sự chú ý với bạn thôi. Hãy để chúng hiểu rằng đêm là thời gian để ngủ chứ không phải muốn giải quyết lúc nào cũng được.
 
cách huấn luyện chó Phốc sóc đi vệ sinh đúng chỗ
Huấn luyện được chó Phốc sóc con đi vệ sinh đúng chỗ cần có thời gian và sự kiên trì
 

Các dấu hiệu cho thấy chó Phốc sóc muốn đi vệ sinh:

 
  • Chúng chạy vòng quay, ngồi xổm, rên ư ử, ngửi dưới sàn, đầu hướng ra phía cửa. Khi thấy các dấu hiệu trên, bạn hãy vỗ tay thật to để chúng bỏ ngay ý nghĩ xấu xa đó đi và dẫn chúng đến nơi đúng quy định nhé. Chẳng may chúng có lỡ tè bậy rồi thì vẫn phải dẫn chúng ra chỗ vệ sinh ngay lập tức.
  • Sau khi ngủ dậy, uống nhiều nước hay ăn xong bạn nên để ý nhưng dấu hiệu trên để đưa chúng đi vệ sinh kịp thời nhé.

Không phải chú chó nào cũng dễ bảo đâu, nhất là trong cách huấn luyện phốc sóc, bạn cần kiên nhẫn một chút chắc chắn với chỉ dẫn này sẽ giúp ích cho bạn trong việc nuôi dạy chó một cách hiệu quả.
 

2. Huấn luyện chó phốc sóc con bằng mệnh lệnh

 
Ban đầu, chó Phốc sóc con sẽ không thể hiểu được những mệnh lệnh của bạn đưa ra. Khi gọi chúng, ra lệnh cho chúng bạn nhớ sử dụng ngôn từ đơn giản, ngắn gọn, nói phải dứt khoát, rõ ràng, giọng điệu không thay đổi giữa các lần nói.

Kinh nghiệm huấn luyện chó Phốc sóc con là bạn tuyệt đối không được quát mắng chúng. Bởi nếu quát mắng, thậm chí đánh đập, không những bạn đang khiến các chú Phốc sóc sợ sệt trước bạn mà đôi khi chúng còn có thể cứng đầu, bật lại bạn, không nghê lời chủ nhân nữa. Quá trình dạy dỗ sau này sẽ rất khó khăn. Hãy cố gắng kiên nhẫn, lặp đi lặp lại nhiều lần mệnh lânhj cho đến khi chúng hiểu bạn muốn nói gì nhé.
 
Hãy nhất quán trong cách huấn luyện chó Phốc sóc con
Cách huấn luyện chó Phốc sóc con là mọi hiệu lệnh đều phải nhất quán
 

3. Huấn luyện chó Phốc sóc con không sủa dai

Phốc sóc có tiếng sủa rền vang, hay sủa bừa bãi không ngớt. Nhiều người nuông chiều nên phốc sóc hay mắc cái “hội chứng chó nhỏ” – tức chúng nghĩ rằng mình mới là chủ. Chúng cũng rất khó tính, luôn bắt chủ phải đáp ứng nhu cầu của chúng bằng cách sủa mãi cho đến khi người chủ k chịu được nữa và làm theo cái chúng mong muốn. Như vậy, cách nuôi chó Phốc sóc con khoa học nhất là ngay từ đầu bạn hãy nghiêm khắc với chúng ngay nhé. Bạn phải làm sao để chúng hiểu rằng, không phải muốn gì được nấy, cần có quy tắc và kỷ luật.
 
Hãy để chó Phốc sóc hiểu rằng, nó không phải là chủ nhân
Chó Phốc sóc thường có tính xấu là sủa rất dai dẳng

Quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện một chú Phốc sóc từ bé đến lớn sao cho ngoan ngoãn, biết vâng lời không hề dễ dàng. Tuy nhiên, nắm bắt và áp dụng được những cách huấn luyện chó Phốc sóc kể trên, chắc chắn bạn sẽ nuôi dạy được em cún cưng của mình “nên người”.

Sau đây là một video hướng dẫn cách huấn luyện chó Phốc sóc con do ban biên tập RaoXYZ sưu tầm trên mạng, các bạn cùng theo dõi để biết chó Phốc sóc thông minh đến thế nào nhé:
 

Video chỉ cách huấn luyện chó Phốc sóc
 

Cuối cùng, mời độc giả ngắm nghía một số hình ảnh đáng yêu của chó Phốc sóc:
 

Chó Phốc sóc
Phốc sóc có vóc dáng nhỏ bé và rất tinh nghịch

ảnh Phốc sóc đáng yêu
Chúng có lợi thế về ngoại hình, trong đáng yêu như cục bông vậy

ảnh Phốc sóc đẹp
Hai em Phốc sóc với bộ lông trắng muốt như tuyết

Phốc sóc con
Lại là một em Phốc có bộ lông trắng tinh

chó Phốc sóc màu vàng
Bộ lông dài, bông mượt là điểm mạnh của chó Phốc sóc

tỉa lông cho chó Phốc
Có thể cắt tỉa gọn gàng và đáng yêu như thế này

phốc sóc con đẹp
Và mix thêm phụ kiện cho chúng mỗi khi đi chơi

cách nuôi chó Phốc
Một em chó Phốc với bộ lông màu vàng

Chó Phốc có ngoại hình rất đẹp
Cặp mắt to và đen như hạt nhãn


ảnh chó phốc sóc
Và cái miệng có vẻ hơi rộng tí, thôi thì các cụ cũng có câu "miệng rộng thì sang"

Sau những loạt hình này, nếu bị các chú Phốc sóc con này cảm nắng thì hãy nhanh chân tìm mua một em trên RaoXYZ nhé. Chúc các bạn sẽ tìm và nuôi được chú Phốc sóc xinh xắn, khỏe mạnh, biết nghe lời!
 
Tổng hợp