Các món hải sản đã được chế biến như tôm, cua, cá nếu để qua đêm sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon tự nhiên và sản sinh ra độc tố gây hại cho cơ thể.
 
Thế giới thực phẩm rất đa dạng và phong phú, cung cấp cho con người những vi chất cần thiết giúp duy trì sự sống, tăng cường năng lượng cho những hoạt động thường ngày. Trong đó, có loại thực phẩm màu xanh, có loại màu đỏ, màu vàng… có loại cung cấp vitamin A, có loại cả vitamin A, C… Vì thế, cách thứ bảo quản mỗi nhóm thực phẩm sẽ khác nhau, có loại để qua đêm vô tư mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, có loại kể cả được bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh vẫn sinh ra độc tố. Trong bài viết này, Chodocu sẽ liệt kê ra những nhóm thực phẩm phổ biến và cách bảo quản chúng qua đêm, mời độc giả tham khảo.
 
1. Nhóm hải sản
 
bảo quản thực phẩm đúng cách
 
Hải sản như tôm, cua, cá là nhóm thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nhưng đặc điểm chung của nhóm thực phẩm này là sau khi chế biến thì không nên để quá lâu, sẽ mất đi hương vị thơm ngon và khi để qua đêm, protein có trong chúng dễ chuyển hóa thành độc tố, gây hại cho cơ thể.
 
2. Các món nộm, gỏi
 
bảo quản thực phẩm đúng cách
 
Các món nộm, gỏi vốn dĩ chỉ cần để lên men chứ không cần làm chín bằng nhiệt. Điều này càng tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn và ký sinh trùng sinh sôi, phát triển. Khi để các món ăn này qua đêm, ngay cả bạn đã bảo quản trong tủ lạnh thì các loại vi khuẩn gây hại này vẫn không ngừng phát triển.
 
3. Trứng lòng đào
 
bảo quản thực phẩm đúng cách
 
Theo quan niệm xa xưa thì trứng lòng đào là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn trứng đã chín kỹ. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh rằng, hàm lượng dinh dưỡng giữa hai loại trên là như nhau, hoặc có sự chênh lệch rất nhỏ. Đó là chưa kể trứng lòng đào còn chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại hơn, nếu để qua đêm sẽ là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn này phát triển, gây hại cho dạ dày và và đường tiêu hóa của người ăn. Còn với trứng đã luộc chín thì có thể cất trong tủ lạnh qua đêm và ăn vào sáng hôm sau vẫn đảm bảo.
 
4. Rau đã nấu chín
 
bảo quản thực phẩm đúng cách
 
Rau xanh là nguồn thực phẩm thiết yếu giúp cung cấp vitamin và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Lượng vitamin trong rau đã nấu chín có thể đã giảm đi một nửa, khi để qua đêm và đun lại vào sáng hôm sau thì lượng vitamin bổ dưỡng còn lại có thể biến mất hoàn toàn. Bên cạnh đó, hàm lượng muối nitrate vốn đã có nhiều trong rau, khi để qua đêm thì sẽ chuyển hóa thành nitrit gây hại cho cơ thể.
 
5. Các chế phẩm từ đậu
 
bảo quản thực phẩm đúng cách
 
Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, trong đó hàm lượng nước tương và protein tương đối cao. Khi để loại thực phẩm này quá lâu ngoài môi trường sẽ dễ sinh ra các loại vi khuẩn gây hại, trong đó có vi khuẩn clostridium botulium rất độc. Nếu bạn làm chín thực phẩm ở mức nhiệt trên 100 độ thì có thể độc tố này sẽ bị phá hủy, còn nếu không làm nóng ở mức nhiệt như vậy thì sẽ rất nguy hiểm. Do đó, tốt nhất chúng ta không nên ăn lại món đậu phụ đến bữa thứ hai.
 
6. Các món canh
 
bảo quản thực phẩm đúng cách
 
Bên cạnh các món thức ăn mặn thì canh là món gần như xuất hiện trong mọi mâm cơm gia đình. Nếu nấu nhiều canh và có thể thừa để bữa sau thì bạn nên dùng một thìa sạch múc phần canh định bảo quản ra một chiếc hộp thủy tinh và đem cất trong tủ lạnh trước. Bạn cũng không nên sử dụng các loại vật dụng bảo quản bằng nhôm, thép vì dễ gây phản ứng hóa học, không tốt cho sức khỏe.
 
Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng.

>>
 
Tổng hợp