Bạn bỏ ra một số tiền rất lớn để xây dựng và thiết kế nhà mới, vậy nhưng khi hoàn thành bạn lại không hề hài lòng với kết quả? Nếu rơi và trường hợp này, có thể bạn đã mắc phải những sai lầm sau đây. Cùng đọc để tránh rơi vào trường hợp trớ trêu này nhé!
 

1. Thiếu sự tư vấn, tham khảo chuyên nghiệp

 
Những người chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích
Những người chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích
 
Hầu hết người Việt Nam không có thói quen nhận sự tư vấn hay tham khảo từ kiến trúc sư khi xây dựng và trang trí nhà cửa, nội thất. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn bỏ rất nhiều tiền trang trí nhà cửa nhưng vẫn không có kết quả như ý. Bạn không nhất thiết cần đến bản vẽ thiết kế chi tiết cho ngôi nhà, nhưng việc tham khảo ý kiến của những kiến trúc sư hay người có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng và thiết kế nội thất là điều nên nhớ. Những người giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp sẽ cho bạn những lời khuyên quan trọng và hữu ích, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn trong việc xây dựng hay sửa chữa nhà cửa nhưng vẫn có được kết quả như ý.
 

2. Không liệt kê trước những việc cần làm


Liệt kê những việc cần làm giúp bạn làm việc hiệu quả hơn
Liệt kê những việc cần làm giúp bạn làm việc hiệu quả hơn
 
Khi xây dựng hay thiết kế nhà ở, “đến đâu hay đến đó” là điều tối kị. Trước khi bắt tay vào việc sửa chữa/ xây dựng nhà, bạn cần liệt kê hết tất cả những việc cần làm, những điều có khả năng phát sinh và cố gắng loại bỏ tất cả những việc không cần thiết trong khi tiến hành. Việc liệt kê này sẽ giúp bạn biết được những việc nào thực sự cần thiết, phải làm trước, những việc nào có thể để lọa sau. Đồng thời, khi đã có một danh sách liệt kê đầy đủ và chi tiết, bạn cũng sẽ chủ động hơn trong việc chuẩn bị kinh phí, vật liệu, tìm kiếm nhân công và nhiều điều khác nữa. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được chi phí, công sức, tránh được những phát sinh không cần thiết mà còn giúp bạn có được một thiết kế ưng ý với định hướng từ đầu chứ không phải xuất phát từ sự “tùy hứng” khi làm việc.
 

3. Lựa chọn phong cách thiếu thống nhất

 
Phong cách thiếu thống nhất khiến ngôi nhà mất đi sự thẩm mỹ
Phong cách thiếu thống nhất khiến ngôi nhà mất đi sự thẩm mỹ
 
Đây cũng là một trong những sai lầm khiến bạn mất rất nhiều tiền nhưng ngôi nhà vẫn không đẹp. Sự hài hòa và thống nhất là một trong những yếu tố cơ bản làm nên vẻ đẹp của ngôi nhà, nếu như ngay từ khi thiết kế/ xây dựng thì bạn thiếu đi sự lựa chọn và xác định phong cách cơ bản, bạn đã biến ngôi nhà của mình thành một “nồi lẩu thập cẩm” và mất đi vẻ đẹp. Bạn nên chọn trước một phong cách mà mình mong muốn và thiết kế ngôi nhà theo phong cách đó. Một ngôi nhà đẹp không bao giờ là ngôi nhà có phòng khách và phòng bếp với 2 phong cách hoàn toàn khác nhau. Để hợp lý nhất, bạn nên chọn phong cách thiết kế nội thất dựa trên kiến trúc tổng thể và lối sống của gia đình, như vậy ngôi nhà của bạn sẽ đầy đủ tiện nghi mà vẫn đảm bảo đủ tính thẩm mỹ như bạn mong muốn.
 

4. Màu sắc thiếu hài hòa

 
Việc lựa chọn màu sắc cũng rất quan trọng trong việc giúp ngôi nhà đẹp hơn
Việc lựa chọn màu sắc cũng rất quan trọng trong việc giúp ngôi nhà đẹp hơn
 
Việc lựa chọn và phối hợp màu sắc chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là trong việc thiết kế nội thất. Việc cân bằng giữa các gam màu nóng và gam màu lạnh có thể khiến bạn phải đau đầu. Để có thể có một ngôi nhà đẹp ưng ý, bạn phải cân nhắc thật sự kỹ càng tất cả mọi yếu tố để có thể biến ngôi nhà trở nên hoàn hảo nhất có thể. Khi lựa chọn đồ nội thất, thay vì lựa chọn theo cảm tính và sở thích, bạn nên suy nghĩ xem sự phối hợp giữa các màu sắc có hài hòa hay không. Bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều gam màu, thay vào đó chỉ nên sử dụng một gam màu chủ đạo và tạo điểm nhấn bằng một vài gam màu khác mà thôi.
 

5. Bày biện quá nhiều đồ đạc trong nhà

 
Quá nhiều đồ đạc khiến tổng thể ngôi nhà ngột ngạt, bức bối
Quá nhiều đồ đạc khiến tổng thể ngôi nhà ngột ngạt, bức bối

 
Đây được xem là một trong những sai lầm phổ biến khi thiết kế nhà ở. Khi dọn vào nhà mới, gia chủ luôn muốn mang nhiều đồ nhất có thể nhưng điều này vô tính khiến ngôi nhà trở nên chật chội và thiếu tính thẩm mỹ. Khi trong nhà có quá nhiều đồ đạc, thậm chí có nhiều món đồ không cần thiết, tổng thể mà bạn dày công thiết kế sẽ bị phá vỡ một cách dễ dàng và biến ngôi nhà trở thành một mớ lộn xộn, nhàm chán và rối mắt. Quá nhiều đồ đạc cũng khiến bạn gặp khó khăn hơn trong việc di chuyển, dọn vệ sinh hoặc tận dụng các khoảng không gian trong nhà. Vậy nên, dù “tiếc” các món đồ của mình thế nào, bạn cũng chỉ nên bày biện thật hợp lý, sử dụng các món đồ cần thiết và loại bỏ các món đồ dư thừa ra khỏi căn nhà của mình bạn nhé!
 

6. Tạo quá nhiều điểm nhấn cho ngôi nhà

 
Quá nhiều điểm nhấn khiến ngôi nhà trở nên rối mắt, thiếu hài hòa
Quá nhiều điểm nhấn khiến ngôi nhà trở nên rối mắt, thiếu hài hòa

 
Một ngôi nhà thiếu điểm nhấn sẽ rất nhàm chán và vô vị, nhưng quá nhiều điểm nhấn thì lại gây “hiệu quả ngược” với sự rối mắt và thiếu hài hòa. Trong một không gian, bạn chỉ cần một điểm nhấn là đủ, có thể là màu sắc, hoặc cũng có thể là thiết kế của đồ nội thất. Khi bạn đưa quá nhiều điểm nhấn vào cùng một không gian, rất khó có thể xác định được đâu là nơi mắt bạn có thể tập trung quan sát và gây ấn tượng. Chính vì vậy, bạn chỉ nên tạo cho ngôi nhà của mình một điểm nhấn đủ ấn tượng nhưng vẫn hài hòa với tổng thể thôi nhé!
 

7. Kích thước của các món đồ nội thất không phù hợp với không gian nhà

 
Kích thước nội thất và diện tích nhà tương xứng là yếu tố quan trọng làm nên ngôi nhà đẹp
Kích thước nội thất và diện tích nhà tương xứng là yếu tố quan trọng làm nên ngôi nhà đẹp
 
Có một điều rất đơn giản mà bạn phải nhớ khi trang trí nhà cửa là phòng nhỏ thì chọn đồ nhỏ, phòng lớn thì chọn đồ lớn. Điều này xuất phát từ nguyên tắc tỉ lệ trong mỹ thuật. Nói một cách dễ hiểu, để ngôi nhà có thể hài hòa thì tỉ lệ không gian và đồ nội thất phải tương xứng với nhau. Nếu phòng khách nhà bạn chỉ 20m2 mà bạn lại đặt một bộ bàn ghế sofa dài đến 2m thì chắc chắn, trông phòng khách sẽ trở nên chật chội, ngột ngạt. Tương tự, nếu như bạn đặt chiếc giường 1m2 trong phòng ngủ rộng 40m, không gian trong phòng sẽ trở nên trống trải, lạnh lẽo. Vậy nên khi lựa chọn đồ nội thất trong nhà, bạn nên căn cứ vào diện tích và tình trạng thực tế của ngôi nhà để đưa ra những quyết định chính xác nhất.
 

8. Quá nhiều đồ nội thất cùng chất liệu

 
Quá nhiều đồ nội thất cùng chất liệu làm mất đi vẻ đẹp của ngôi nhà
Quá nhiều đồ nội thất cùng chất liệu làm mất đi vẻ đẹp của ngôi nhà

 
Sẽ thật khó chịu nếu như bạn bước vào một căn phòng toàn đồ gỗ hoặc đồ da đúng không nào. Hãy nhớ rằng nhà là nơi bạn nghỉ ngơi và thư giãn chứ không phải phòng trưng bày hay phô trương hiện vật. Việc sử dụng quá nhiều đồ nội thất cùng một chất liệu, một mày sắc sẽ khiến ngôi nhà của bạn trở nên nặng nề và thiếu thoải mái. Đương nhiên sự đồng bộ và hài hòa là quan trọng, nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn phải sử dụng cùng một chất liệu cho toàn bộ các món đồ nội thất trong nhà mình. Sự đơn điệu và nhàm chán có thể “tiêu diệt” mọi hứng thú của bạn mỗi khi nghĩ về ngôi nhà. Thay vào đó, nếu khéo léo kết hợp các món đồ nội thất bằng chất liệu khác nhau, bạn sẽ tạo nên được một không gian tươi mới và sống động ngay trong nhà mình. Như vậy tại sao bạn lại không thử đúng không nào?