Android và iOS đang là 2 hệ điều hành phổ biến nhất trên các thiết bị di động hiện nay. Đã quá thành công và nổi tiếng, nhưng hệ điều hành nào cũng có những thiếu sót riêng. Khi đem ra so sánh, Android và iOS thực sự cần học hỏi lẫn nhau nhiều điều.
 

Ứng dụng mặc định của Android

 
ung dung mac dinh cua Android
 
Android là một nền tảng linh động, cho phép người dùng có thể mở các liên kết ứng dụng bởi bên thứ 3  mà không gặp trở ngại, hoặc ít nhất là tốn chút thời gian mà thôi. Trong khi đó, đã ra mắt 10 năm và đang ở phiên bản iOS 11 nhưng kể cả iPhone 7 vẫn chưa cho phép mở bất cứ liên kết nào ngoài safafi, hay bất kì email nào ngoài ứng dụng mail…Rõ ràng là tính năng thay đổi trình duyệt, hỗ trợ trình quản lý tin nhắn SMS và rất nhiều những ứng dụng mặc định khác của Android dễ sử dụng và hỗ trợ người dùng tốt hơn nhiều so với iOS.
 

Spotlight của iOS


Spotlight cua iOS
 
Là “ông trùm” tìm kiếm nhưng Android của Google lại bại bởi ứng dụng tìm kiếm spotlight của iOS. Với Spotlight, người dùng chỉ cần gõ một vài từ khóa, và iOS sẽ cho bạn rất nhiều kết quả từ web, danh bạ và những địa điểm gần đó. Apple đã từng nhận bằng sáng chế về “tìm kiến phổ quát” và đánh bại Samsung trong một vụ kiện. Thật đáng buồn cho Android vì đã thất bại ngay trên “mặt trận” của hãng mẹ.
 

Laucher Apps của Android


Laucher Apps cua Android
 
Nếu đang sử dụng một thiết bị Android bạn có thể dễ dàng tùy biến giao diện của mình thông qua Laucher Apps. Trong khi đó, nếu sử dụng iOS bạn vẫn đang măc kẹt với những hình ảnh hàng ngang, hàng dọc quen thuộc và những icon quen thuộc suốt 10 năm nay.
 

Tính đồng bộ hóa của iOS


Tính đồng bộ hóa cua iOS
 
Tính đồng bộ hóa là một trong những điều hệ điều hành Android chưa thể làm tốt như iOS. Với iOS, bạn có thể đồng nhất tất cả các thiết bị của Apple và sử dụng thay thế ở bất cứ đâu. Còn với Android, chỉ một số tính năng được đồng bộ hóa và đương nhiên bạn sẽ chẳng thể kết nối tất cả cá thiết bị như smartphone, smartwatch, tablets và laptop với nhau được rồi.
 

Mở khóa thông minh trên Android


Mo khoa thong minh tren Android
 
Android cung cấp cho người dùng nhiều hình thức bảo mật hơn cả. Với nhiều tùy chọn, người dùng có thể lựa chọn phương thức mở khóa thông minh mà học cảm thấy hữu ích và tiện dụng nhất. Hệ điều hành iOS cũng trang bị tính năng mở khóa thông minh, nhưng hạn chế về phương thức hơn rất nhiều so với đối thủ.
 

iMessage của iOS


 iMessage cua iOS
 
Rõ ràng đây không phải là ứng dụng được yêu thích nhất của iOS nhưng nó lại góp phần quan trọng trong việc đồng bộ và kết nối các thiết bị của Apple với nhau. Mã hóa đầu cuối đảm bảo sự riêng tư cũng là một trong những cách iMessage thu hút người dùng của mình. Những nâng cấp gần đây của Apple cũng giúp người dùng thích thú hơn bởi tính sôi động của nó. Đây là điều mà Android vẫn chưa làm được với Hangouts và Allo dù chúng rất tiềm năng.