Là một trong những hãng xe nổi tiếng hàng đầu nước Đức, Audi đang là thương hiệu phát triển và có nhiều thành công với sự ra đời của những mẫu xe hiện đại, tiên tiến, ăn khách trên thị trường. Nhưng ý nghĩa của bốn vòng tròn biểu tượng Audi là điều mà không phải ai cũng biết. Vậy logo xe Audi có nghĩa gì và nó thay đổi như thế nào qua các thời kỳ? Thông tin thú vị này sẽ được chúng tôi mang đến trong bài viết dưới đây.

1. Biểu tượng Audi ra đời trong hoàn cảnh nào?


Có một câu chuyện nhỏ được lưu truyền ở thành phố Munich của Đức, trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ XIX đến đầu thế kỷ XX. Câu chuyện xoay quanh một người thợ làm bánh đã chế tạo logo cho những thương hiệu xe hàng đầu quốc gia này. Logo của dòng xe Mercedes được người này thiết kế bằng việc chia đều ba phần cho một chiếc bánh, thêm một cái bánh nữa được chia làm bốn phần và ông chủ BMW sử dụng hình ảnh đó làm logo của mình. Và cái tên tiếp theo người thợ cắt  ngẫu nhiên tạo hình thành hai chữ V xếp liên tiếp vào nhau và logo đó thuộc về phần Volkswagen. Biểu tượng Audi ra đời trong hoàn cảnh như thế nào? Hãng xe này được ra đời nhờ bốn hãng xe nhỏ và cả bốn người chủ đều đến có nguyện vọng được người thợ làm bánh sáng tạo cho họ một chiếc logo. Người thợ bánh lúc này đã không còn ý tưởng sáng tạo và trong lúc mang bốn chiếc bánh xếp chồng  lên nhau mời các vị khách, thì biểu tượng Audi đã được ra đời. Bốn cái bánh bằng nhau tương ứng với bốn công ty con cùng đồng sáng lập ra Audi, các vòng tròn đều bằng nhau, quyền lợi như nhau và điều thú vị này khiến bốn ông chủ đều ưng ý và họ đã chọn mẫu này làm biểu tượng cho những chiếc xe của mình.

>> Xem thêm:
   
Logo thương hiệu xe hơi Audi

Logo thương hiệu xe hơi Audi có tiền thân từ hãng xe và đội đua nổi tiếng mang tên Auto Union AG.
Auto Union AG được thành lập vào năm 1932 sau sự sáp nhập của bốn công ty có trụ sở tại quận Saxony bao gồm: Audi, Horch, Wanderer, DKW.

Câu chuyện trên đây thực ra là một câu chuyện được viết lên bởi những người yêu với mục đích tìm ra điểm chung logo giữa bốn hãng xe lớn hàng đầu nước Đức cũng như thế giới. Như vậy thắc mắc biểu tượng Audi ra đời trong hoàn cảnh nào của độc giả đã hoàn toàn được giải đáp. Tiền thân của hãng xe Audi ở thời điểm này chính là từ đội đua xe có tiếng thời bấy giờ Auto Union AG được sáng lập vào năm 1932 sau sự sáp nhập của bốn ông chủ tại một quận Saxony.  Auto Union AG được lập bao gồm: Audi(cũ), Horch tại Zwickau vào năm 1899, Wanderer tại Chemnitz-Siegmar vào năm 1885 và cuối cùng là DKW ở Zschopau vào năm 1904. Ở thời bấy giờ, có 4 ông lớn cùng cộng tác Auto Union AG trở thành một thế lực và trở thành một công ty lớn thứ 2 trên thế giới.
 
Biểu tượng 4 vòng tròn lồng vào nhau tượng trưng cho sự sang trọng, giàu có
Biểu tượng 4 vòng tròn lồng vào nhau tượng trưng cho sự sang trọng, giàu có. Cho đến ngày nay, Audi luôn là chiếc xe mà bất cứ tài xế nào cũng muốn được sở hữu
 

2. Biểu tượng Audi thay đổi như thế nào qua các thời kì?


Khi thành lập hãng xe vào năm 1932, biểu tượng Audi được sáng tạo với bốn vòng tròn lồng vào nhau bên trong mỗi vòng tròn là một logo của công ty nhỏ và đây cũng là logo chính thức đầu tiên của hãng xe này. Ở giai đoạn tiếp theo vào năm 1949 logo xe là bốn vòng tròn đen phông trắng, dòng chữ Auto Union nằm tại vị trí trung tâm của các vòng tròn tượng trưng cho tên công ty lúc bấy giờ Auto Union AG. Giai đoạn sau này vào năm 1985 logo của hãng đã tiến đến tiệm cận hiện đại khi sử dụng bốn vòng tròn màu Chrome bên dưới là chữ Audi đỏ được viết cách điệu theo tiếng Đức. Biểu tượng gần đây nhất mà Audi sử dụng đó chính là bốn hình tròn màu bạc bên dưới là chữ Audi. Màu đỏ về cơ bản là màu đơn giản nhưng lại đầy tinh tế của hãng xe này.
 
Biểu tượng Audi qua các thời kỳ
Biểu tượng Audi qua các thời kỳ phát triển

Điều khá thú vị là vị trí đặt biểu tượng Audi trên tất cả các mẫu xe của hãng là ngay phần đầu nắp capo cùng với đó là phía sau phần khóa cốp. Giá biểu tượng Audi hiện nay đang được bán trên thị trường Việt với giá dao động từ 1.3-1.5 triệu VNĐ cho tất cả mẫu xe của hãng.

Bất kì biểu tượng xe hơi nào cũng mang một ý nghĩa quan trọng, đó không chỉ là sợi dây gắn kết khách hàng từ trong tiềm thức mà ẩn sau nó là những điều vô cùng ý nghĩa khiến không ít người yêu xe hiếu kỳ muốn biết đến. Hy vọng với sự lí giải này độc giả đã hiểu về ý nghĩa biểu tượng Audi cùng với đó là các thông tin cũng như sự phát triển của hãng xe đồng hành cùng với biểu tượng 4 vòng tròn này.