Một trong những bộ quan trọng nhất trong ô tô dù cao cấp hay hạng trung là vô lăng xe. Vô lăng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành xe cũng như an toàn người sử dụng. Vì vậy, ngay khi gặp hiện tượng vô lăng ô tô bị rung lắc thì chủ xe cần tìm hiểu để khắc phục ngay, nhằm đảm bảo an toàn cho chính bản thân.

1. Nguyên nhân gây ra hiện tượng vô lăng ô tô bị rung lắc

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng rung lắc ở ô tô, nhưng trong đó có 2 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này đó là:

Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng rung lắc vô lăng ô tô chính là do vành xe bị mất cân bằng, hoặc các đai ốc, bu lông của hình thang lại, thướng lái bị mất, sai vị trí… Những nguyên nhân này sẽ khiế vô lăng ô tô bị rung lắc trong toàn hành trình di chuyển nên rất dễ để nhận biết.

Ngoài nguyên nhân trên, nếu thấy hiện tượng rung lắc chỉ xảy ra khi phanh xe thì nguyên nhân gây ra có thể do đĩa phanh (đối với phanh đĩa) hoặc tang trống (đối với phanh trống, phanh cơ) của xe bị mất cân bằng. Nguyên nhân sâu xa hơn gây ra hiện tượng này là do sau một thười gian sử dụng xe, do tác động của thời tiết, không khí bụi bẩn bám vào linh kiện gây rỉ sét… khiến cho vòng quay không đều. Khi phanh xe ở tốc độ thấp người lái có thể cảm nhận rất rõ hiện tượng vô-lăng bị lắc mạnh. Nhiều trường hợp nguy hiểm hơn còn khiến đánh lái không theo ý muốn, tình trạng này nếu kéo dài có thể gây má phanh mòn, ảnh hưởng tới sự an toàn khi chạy xe.
 
vô lăng ô tô bị rung lắc
Vô lăng của ô tô bị lệch, không cân bằng, rung lắc là hiện tượng thường gặp
 

2. Cách khắc phục hiện tượng vô lăng ô tô bị rung lắc

Có rất nhiều lỗi khiến bạn có thể bỏ ngay chiếc xe hơi đắt tiền, nhưng với lỗi vô lăng xe bị rung lắc thì không quá khó để khắc phục vấn đề này. Vì thế, hãy khắc phục càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn cho bản thân và người ngồi trong xe.
  • Đầu tiên, nếu đĩa phanh bị cong vênh nhưng không quá nghiêm trọng thì chủ nhân có thể khắc phục bằng cách trang một lớp kim loại mỏng trên bề mặt. Việc này nhằm giúp giảm thiểu hiện tượng rung lắc vô-lăng khi phanh, còn nếu đĩa phanh đã quá cong vênh và  có nhiều vết sước thì tốt nhất bạn nên thay đĩa phanh mới.
  • Còn nếu vô lăng xe ô tô bị rung lắc do mất ốc thì chủ nhân chỉ cần thay ốc mới cho hệ thống lái, đồng thời bảo dưỡng toàn bộ hệ thống lái, vặn chặt lại các con ốc, tra thêm dầu mỡ bôi trơn…
 
vô lăng ô tô bị rung lắc
Nên kiểm tra và bảo dưỡng đĩa phanh của ô tô định kỳ
 

3. Kết luận:

Như vậy ta thấy để khắc phục, sữa chữa khi vô lăng ô tô bị rung lắc, gặp vấn đề nên để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lái cũng như người trong xe thì khi thấy xuất hiện những dấu hiệu đã nêu trên thì hãy lập tức tiến hành sữa chữa hoặc đưa đến các garage để bảo dưỡng. Chúc các bạn thành công trong việc bảo dưỡng chiếc ô tô của mình. Ngoài ra, còn rất nhiều hiện tượng có thể gặp với vô lăng xe ô tô như vô lăng ô tô bị khóa chặt, vô lăng ô tô bị trượt, trong các bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ đưa ra cách khắc phục cho các hiện tượng này. Mời độc giả tiếp tục theo dõi các bài viết mới để không bỏ lỡ nhé.