Sau một thời gian sử dụng, ống kính máy ảnh sẽ bám nhiều bụi bẩn hoặc dấu vân tay khiến chất lượng hình ảnh bị ảnh hưởng. Dưới đây là 5 dụng cụ phổ biến giúp bạn làm sạch ống kính nhanh và an toàn nhất.

1. Kính lọc UV, Skylight
 
Vệ sinh ống kính máy ảnh
 
Ống kính máy ảnh thường được làm từ thủy tinh quang học nên rất dễ xước sát. Đặc biệt, thói quen lấy khăn lau ống kính càng khiến bề mặt kính nhanh xước sát hơn do những hạt bụi nhỏ li ti trên kính hoặc miếng vải. Do đó, người ta thường lắp thêm kính lọc Skylight hay UV vào với nhiệm vụ bảo vệ ống kính khỏi bụi cát và cũng giúp việc vệ sinh ống kính dễ dàng hơn khi chỉ cần làm sạch kính lọc chứ không cần động tới ống kính.
 
2. Bóng thổi xịt bụi
 
Vệ sinh ống kính máy ảnh
 
Bóng thổi là một dụng cụ quan trọng và phổ biến trong việc vệ sinh máy ảnh, nó dùng để thổi bay bụi bẩn bám trên thân máy và ống kính. Với dụng cụ này, bạn sẽ không phải lo về việc bề mặt ống kính sẽ xước xát trong quá trình vệ sinh ống kính do ma sát giữa dụng cụ làm sạch vè bụi bẩn nữa. Tất nhiên, ngoài bóng thổi thì bạn còn có thể sử dụng bình khí nén đẻ thổi bay bụi bặm, tuy nhiên lực thổi của bình khí nén rất mạnh và có chứa hóa chất, nếu dùng nhiều sẽ khiến ống kinh nhanh hư hỏng.
 
3. Chổi mềm chuyên dụng
 
Vệ sinh ống kính máy ảnh
 
Đôi khi những hạt bụi nhỏ li ti rơi trong khe kẽ của ống kính khiến việc lấy chúng ra rất khó khăn. Lúc này, một cây chổi mềm chính là dụng cụ hữu hiệu nhất mà bạn cần. Nhờ những sợi lông mảnh mềm của chiếc chổi chuyên dụng, từng hạt bụi liti sẽ được quét sạch mà không làm bền mặt ống kính bị xước.
 
4. Dung dịch vệ sinh ống kính chuyên dụng
 
 Vệ sinh ống kính máy ảnh

Nếu cần thiết bạn sẽ phải sử dụng tới dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm sạch những vết bẩn cứng đầu trên ống kính máy ảnh. Đây là dung dịch chuyên dụng nên không gây hại tới thiết bị, nhưng bạn cũng chỉ nên dùng một lượng cho phép và phải dùng một miếng vải mịn và giấy mỏng để lau.

5. Chọn mua dụng cụ vệ sinh chất lượng
 
Vệ sinh ống kính máy ảnh
 
Thị trường có rất nhiều loại dụng cụ vệ sinh với chất liệu, giá cả khác nhau. Người dùng đừng vì tiết kiệm mà chọn mua những dụng cụ giá rẻ kém chất lượng, về lâu về dài sẽ ảnh hưởng tới một thiết bị đắt tiền như ống kính. Bên cạnh khăn giấy loại mỏng mềm, bạn có thể sắm cho mình một miếng vải làm bằng chất liệu Microfiber rất mềm mại, an toàn cho ống kính.
 
Tổng hợp