Trên thị trường hiện có một loạt phiên bản laptop mang các thương hiệu khác nhau như Dell, Asus, HP... khiến ngay cả những kĩ sư CNTT còn thấy khó khăn trong việc lựa chọn máy. Vậy thì với các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm thì phải làm sao để chọn mua được chiếc laptop phù hợp nhu cầu. RaoXYZ đã tổng hợp những kinh nghiệm chọn mua laptop trong bài viết dưới đây, mời phụ huynh và các em sinh viên tham khảo.

1. Lựa chọn thương hiệu

Trước khi khi mua, bạn hãy lên mạng và tham khảo các thông tin về hãng sản xuất laptop mà bạn định mua. Bạn sẽ phải đưa ra quyết định chọn laptop hãng nào, phân khúc nào, giá cả ra sao? Thông thường, các hãng đều có các phân khúc laptop tương đương về cả cấu hình và tầm giá. Để đảm bảo laptop chất lượng tốt nhất, bạn nên tham khảo các hãng có uy tín từ trước đến nay như: Apple, Dell, HP, Asus, Lenovo,...Những chiếc máy thuộc phân khúc doanh nhân này hơn hẳn ác dòng trung cấp và cấp thấp ở các yếu tố sau:
+ Bền bỉ, Hiệu năng cao
+ Vật liệu chế tạo cao cấp, đảm bảo độ bền cao
+ Dễ nâng cấp, giữ giá khi bán lại
 
Sinh viên nên mua laptop nào
Trước khi mua nên cân nhắc lựa chọn hãng máy mà bạn quyết định mua

2. Lựa chọn màn hình

Lựa chọn màn hình laptop cho sinh viên là một trong những công việc bạn cần làm trước tiên. Hiện nay, những chiếc laptop màn hình từ 14, 15 inch thường phổ biến nhất. Loại màn hình 15 inch rất phù hợp cho những người làm việc văn phòng. Còn đối với các bạn sinh viên, các model 14 inch và 13 inch thường phù hợp hơn với các học sinh, sinh viên do chúng dễ dàng mang lại nhờ cân nặng chỉ trong khoảng trên dưới 2 kg một chút. Nếu thường xuyên phải mang lên giảng đường, thư viện hay nhu cầu mang lại nhiều, bạn nên lựa chọn một chiếc laptop nhỏ tầm này. Trong khi đó, laptop 11 inch thường lại quá nhỏ gọn không phù hợp để làm việc nhiều và thường xuyên do màn hình quá nhỏ. Dòng sản phẩm này dễ mang theo người nhưng sẽ không dễ về chi phí để bỏ ra sở hữu nó. Đồng thời, bạn nên nghĩ tới độ phân giải của chiếc laptop chất lượng này. Độ phân giải HD (1366x768) hoặc HD+ (1600x900) là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn.
 
Sinh viên nên mua laptop nào
Các model 14 inch và 13 inch phù hợp hơn với các học sinh, sinh viên

3. Về cấu hình máy

Đối với sinh viên, máy tính chủ yếu phục vụ cho việc nghiên cứu, học tập, nhiều bạn còn tận dụng máy để đi làm thêm các công việc đơn giản. Do đó, mình nghĩ các bạn nên lựa chọn cấu hình hợp lý, không nhất thiết phải mua laptop có cấu hình quá cao gây tốn chi phí. Nếu mua máy cấu hình cao nhưng không sử dụng tới sẽ rất lãng phí. Ngoài ra tiêu chí về nâng cấp cấu hình sau này cũng nên cần được để ý. Một vài gợi ý cho bạn để chọn một chiếc laptop chất lượng là:
+ Sinh viên Kiến trúc, xây dựng... nên chọn Laptop cấu hình cao (core i7, Ram 8G, Có card rời)
+ Sinh viên kỹ thuật cơ khí, điện, điện tử.. nên chọn cấu hình ở mức trung bình khá (core i5, Ram 4G, Card share)
+ Laptop cho Sinh viên kinh tế không yêu cầu cấu hình quá cao (từ Core i3, i5 + Card share)
 
Sinh viên nên mua laptop nào
Lựa chọn máy laptop có cấu hình phù hợp với nhu cầu học tập và làm việc

4. Lựa chọn bàn phím và TouchPad

Do mục đích chọn mua laptop cho sinh viên là dùng để học tập và làm việc sau này, nên yêu cầu bắt buộc Laptop phải có chất lượng bàn phím + TouchPad tốt cho việc thao tác, nhập liệu...Để lựa chọn tốt nhất, thử đến các siêu thị để thử trước model mình định mua để cảm nhận được chính xác bàn phím mình sẽ sử dụng. Hiện hầu hết là bàn phím chiclet, nếu có đèn nền sẽ tốt hơn nhưng ít xuất hiện ở model giá rẻ. Chất lượng phím của ThinkPad tốt hơn của Dell Latitude > HP Elitebook > Asus, MSI...
 
Sinh viên nên mua laptop nào
Lựa chọn máy có chất lượng bàn phím + TouchPad tốt cho việc thao tác, nhập liệu...

5. Về thời lượng pin

Nếu bạn thường xuyên mang máy tính lên lớp, lên thư viện thì nên lựa chọn máy có thời lượng pin cao, bởi vì đôi khi giảng đường sẽ không đủ ổ cắm cho bạn sạc laptop. Thông thường các laptop phổ thông theo có thời lượng pin khoảng 3 tiếng. Một số model cao hơn khoảng hơn 4 tiếng. Nếu sử dụng thực tế thời gian này có thể cao hơn khoảng 20%. Nên chọn các model càng cao càng tốt để ít nhất đủ cho một giờ lên lớp hoặc lên thư viện học bài trong các buổi.
 
Sinh viên nên mua laptop nào
Thông thường các laptop phổ thông theo có thời lượng pin khoảng 3 tiếng

6. Về giá cả

Đây là yếu tố quan trọng để bạn quyết định mua chiếc laptop chất lượng loại nào. Nếu quyết định mua máy mới, bạn nên căn cứ vào khoản tiền đầu tư mua máy cùng các yếu tố bên trên để lựa chọn phù hợp. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn mua vào các thời điểm có nhiều khuyến mãi để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Nếu có tầm trên 10 triệu đồng, bạn có thể nghĩ đến một chiếc máy Macbook cũ. Hệ điều hành của Apple không thể phổ biến bằng Windows nhưng những thay đổi nâng cấp gần đây cho thấy OS này có thể là một lựa chọn tốt. Nếu không có những phần mềm quá chuyên biệt để học tập (có thể khảo sát trước) thì Mac cũng là một lựa chọn tốt. 
 
Sinh viên nên mua laptop nào
Cùng với số tiền đó, bạn có thể lựa chọn mua một chiếc Macbook cũ nếu thích

Với những kinh nghiệm lựa chọn bên trên, việc lựa chọn một chiếc laptop chất lượng sẽ không còn quá khó khăn, đặc biệt đối với các bạn sinh viên. Hãy tìm và lựa chọn cho mình một chiếc máy tính xách tay phù hợp nhất nhé.
 
Tổng hợp