Tủ lạnh là thiết bị điện gia dụng không thể thiếu trong các gia đình hiện đại. Dù rất đỗi quen thuộc nhưng sử dụng tủ lạnh sao cho hợp lí, tiết kiệm điện thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những bí quyết giúp sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện, các bạn cùng tham khảo nhé.

Chọn loại tủ lạnh tiết kiệm điện
 
Cách dùng tủ lạnh tiết kiệm điện

Đây là điều bạn nên cân nhắc ngay từ lúc có ý định mua tủ lạnh. Tủ lạnh có ngăn đá bên trên sẽ làm lạnh và giữ lạnh cho tủ lâu hơn, do đó tiết kiệm từ 7% đến 13% so với loại tủ chỉ có ngăn lạnh. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của những người quen hiểu biết về tủ lạnh, cũng như chủ cửa hàng để lựa chọn một chiếc tủ lạnh vừa ý nhất.

Lau dọn tủ lạnh thường xuyên
 
Cách dùng tủ lạnh tiết kiệm điện

Nhiều người nghĩ rằng lau dọn tủ lạnh để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho các thực phẩm bảo quản bên trong mà không hề biết thói quen này còn giúp giảm hao phí năng lượng cho thiết bị. Cụ thể, việc dọn dẹp bụi bẩn bám và tích tụ trên bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc, đổ hết khoang chứa nước do quá trình làm lạnh tạo ra... giúp quá trình trao đổi nhiệt tốt hơn, thiết bị làm lạnh nhanh hơn và ít tiêu tốn điện năng hơn.

Các gia đình nên vệ sinh tủ lạnh khoảng 1-2 tháng/lần để vi khuẩn, nấm mốc không phát sinh, nhớ lau chùi cả phần rìa cao su ở cửa tủ lạnh để cao su luôn giữ được độ bền, đóng khít, không thất thoát hơi lạnh nhiều. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lượng ga làm lạnh của máy mỗi năm 1 lần. Nếu thiếu phải bổ sung kịp thời để không gây tốn điện tăng cũng như giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

Hạn chế bật tắt, mở cửa tủ lạnh thường xuyên
 
Cách dùng tủ lạnh tiết kiệm điện

Để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện, bạn nên hạn chế ngắt nguồn điện cũng như bật tắt tủ lạnh thường xuyên vì khi khởi động thiết bị sẽ tốn một lượng điện khá lớn. Đồng thời, nên hạn chế mở cửa tủ lạnh liên tục và mở trong thời gian quá lâu. Khi mở cửa, không khí lạnh bên trong tủ sẽ đối lưu rất nhanh với khí nóng bên ngoài tủ, khiến nhiệt độ trong tủ tăng lên. Như vậy, thiết bị sẽ phải bắt đầu quá trình làm mát tủ lạnh như ban đầu, gây tiêu hao điện năng nhiều hơn.

Đừng để tủ lạnh chứa quá nhiều hoặc quá ít thức ăn
 
Cách dùng tủ lạnh tiết kiệm điện

Khi tủ lạnh phải chứa quá nhiều thức ăn sẽ ngăn chặn sự lưu thông khí lạnh, dẫn đến làm lạnh kém hiệu quả. Đặc biệt cần tránh chèn đồ ăn vào quạt tỏa hơi lạnh của tủ để tránh hao tốn điện năng và giảm tuổi thọ của tủ. Để quá nhiều thức ăn trong tủ là không tốt, nhưng để trống tủ lạnh cũng không hề hiệu quả trong việc tiết kiệm điện đâu. Tủ lạnh đầy thức ăn sẽ làm lạnh nhanh hơn so với tủ lạnh trống. Nếu tủ lạnh bạn không chứa nhiều đồ, hãy để nhiều chai nước vào làm lạnh trong tủ. Như thế tủ lạnh sẽ hoạt động hiệu quả hơn mà lại ít tốn điện năng.

>>

Nên đựng đồ trong tủ lạnh bằng đồ thủy tinh, sứ
 
Cách dùng tủ lạnh tiết kiệm điện

Thủy tinh và sứ giúp cân bằng nhiệt độ trong tủ lạnh tốt hơn so với các loại đồ nhựa. Vì vậy, các gia đình nên sử dụng hũ, đĩa, bát,.. bằng chất liệu sứ, thủy tinh bảo quản thực phẩm nhằm giảm việc tiêu hao năng lượng tủ lạnh.

Không cho thức ăn nóng vào tủ lạnh
 
Cách dùng tủ lạnh tiết kiệm điện

Khi cho thức ăn nóng vào tủ lạnh sẽ khiến thiết bị phải hoạt động với công suất cao hơn để cân bằng nhiệt bên trong thiết bị. Việc này không chỉ gây tốn nhiều năng lượng mà còn rất hại cho tủ lạnh đấy nhé. Do đó, hãy để món ăn nguội đi trước khi cho vào tủ lạnh.

Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát
 
Cách dùng tủ lạnh tiết kiệm điện

Nhiệt độ không gian càng cao thì nhiệt lượng truyền vào tủ lạnh càng nhiều, càng tản nhiệt chậm thì càng tiêu hao nhiều năng lượng Muốn không khí lưu thông tốt xung quanh tủ lạnh và để chống ẩm, bạn có thể kê tủ lạnh cách mặt đất khoảng 5cm. Không nên kê tủ lạnh sát tường vì tủ cần có chỗ để tỏa nhiệt, giúp nó làm việc hiệu quả hơn. Hệ thống dây cáp làm lạnh đằng sau tủ cần có không khí mát để làm nguội, nếu không tủ lạnh rất tốn điện và mau xuống cấp.

>>

Vấn đề tiết kiệm điện tủ lạnh luôn được đặt ra với mọi gia đình bởi đây là thiết bị hoạt động quanh năm trong gia đình. Áp dụng các phương pháp trên, bạn đã có thể tiết kiệm và loại bỏ các chi phí không đáng có rồi.
 
Tổng hợp