Bạn là người mới sử dụng máy ảnh và chưa biết nên mua loại nào, hoặc bạn muốn nâng cấp chiếc máy ảnh cũ của mình lên đời mới hơn. Lúc này bạn nên nghĩ đến phương án mua máy ảnh cũ. Và để hạn chế rủi ro, giúp người dùng mua được những sản phẩm chất lượng nhất, RaoXYZ đã tổng hợp một số kinh nghiệm chọn mua máy ảnh cũ giá rẻ trong bài viết dưới đây. Mời các bạn tham khảo.

Kiểm tra hình thức bên ngoài chiếc máy ảnh cũ


Kinh nghiệm chọn mua máy ảnh cũ
Cần kiểm tra hình thức bên ngoài chiếc máy ảnh cũ để đoán qua về tình trạng của máy

Dân máy ảnh chuyên nghiệp đều biết rằng, hình thức bên ngoài không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Nhưng khi lựa chọn máy ảnh cũ giá rẻ, thì đây lại là tiêu chí để xét xem máy được dùng trước đó như thế nào. Nếu thân máy có những vết xước nhỏ thì không sao, vẫn có thể chấp nhận được. Nhưng nếu là vết nứt lớn, trầy xước nhiều hoặc bị bóp méo, chứng tỏ máy bị va chạm mạnh, có thể ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong.

Kiểm tra thêm dây đeo và các chi tiết cao su xem có bị mòn hay bong ra không. Nếu có thì sẽ xuất hiện khả năng máy đã bị tháo mở hoặc không được bảo quản tốt. Nên xem thêm phần đinh ốc trên máy xem có cùng loại hay không, có bị ỉ sét hay trầy xước không, khe pin và khe cắm thẻ nhớ có dấu hiệu gãy chốt và hàn lại không. Khi xuất hiện một trong các dấu hiệu trên thì khản năng máy đã từng bị mở ra để sửa chữa. Bạn nên cân nhắc thật kĩ trước khi mua.
 

Kiểm tra các nút bấm chức năng


Kinh nghiệm mua máy ảnh cũ
Sử dụng thử các nút bấm chức năng để đảm bảo rằng chúng vẫn chắc chắn và hoạt động tốt
 
Hãy sử dụng thử tất cả các nút bấm chức năng để đảm bảo rằng chúng vẫn chắc chắn và hoạt động tốt, đặc biệt là nút chụp và nút zoom. Kiểm tra xem flash có bật được không, đèn vẫn có màu trắng hay đã ngã màu vàng do sử dụng quá nhiều. Thử chụp một vài kiểu ảnh có mở đèn flash trong các khoảng cách khác nhau để kiểm tra chất lượng của đèn. Cuối cùng, hãy xem xét đến các phụ kiện đi kèm nếu có như: vỏ hộp, dây đeo, cáp, đĩa CD, pin…Kiểm tra cẩn thận và kĩ lưỡng để đảm bảo những rủi ro không đáng có xảy ra với chiếc máy ảnh cũ giá rẻ.


Kiểm tra màn hình/cảm biến

 
Kinh nghiệm mua máy ảnh cũ
Nên thận trọng trong việc kiểm tra các điểm chết tên màn hình LCD

Không ít người tỏ ra hoài nghi và đặt câu hỏi có nên mua máy ảnh cũ không? Và khi đã quyết định mua thì không biết kiểm tra máy thế nào. Trong quá trình chọn mua máy ảnh cũ giá rẻ, ngoài những vấn đề cần lưu ý ở trên, người dùng cũng nên thận trọng trong việc kiểm tra các điểm chết tên màn hình LCD. Chụp thử ảnh trên nền đen hoặc trắng, quan sát xem có xuất hiện điểm màu bất thường nào hay không; hoặc chụp với khẩu độ lớn, sau đó zoom lại gần để xem xét.

Trên màn hình của máy ảnh có thể xuất hiện các điểm ảnh bất thường. Nếu là bụi thì có thể vệ sinh và làm sạch dễ dàng. Nhưng cũng có thể là hot pixel và dead pixel. Hot pixel là những điểm ảnh có màu khác biệt và không có vị trí cố định, xuất hiện khi cảm biến nóng lên do phơi sáng lâu hoặc chụp với nguồn sáng ngược có cường độ mạnh. Còn dead pixel là những điểm chết cố định chỉ hiển thị được một màu sắc nào đó, do lỗi cảm biến nên ảnh chụp luôn hiện diện các chấm màu bất thường này. Vì các lỗi hot/ dead pixel không thể thể khắc phục được, trừ khi khi thay cảm biến mới, cho nên bạn tuyệt đối không nên mua loại máy ảnh này.
 

Kiểm tra số shots chiếc máy ảnh cũ

 
Kinh nghiệm chọn mua máy ảnh cũ
Số shots càng ít chứng tỏ chiếc máy ảnh cũ mới được sử dụng

Thường khi đăng tin rao bán máy ảnh cũ, người bán sẽ cho biết số shots hiện tại của máy bởi với máy ảnh DSLR thì số shots là yếu tố quyết định nhiều nhất đến giá trị thiết bị. Nhưng bạn có biết số shots này hoàn toàn có thể reset về 0 và biến chiếc máy ảnh cũ đã sử dụng lâu thành chiếc gần như chưa sử dụng. Vì thế, bạn nên check thông số này thật cẩn thận, có thể dùng các phần mềm từ các hãng thứ ba như EOSInfo để kiểm tra dòng máy ảnh Canon. Bên cạnh đó, phần mềm đọc ảnh EXIF với các thông số, dữ liệu kèm tấm ảnh cũng có thể nói nên số lần cửa trập đã sử dụng là bao nhiêu.
 
Vậy khi đã biết được con số chính xác về số lần cửa trập đã sử dụng thì bạn phải làm gì. Trên lý thuyết, tuổi thọ màn trập của máy ảnh DSLR thường dao động từ 100.000 đến 150.000 shots với các dòng máy phổ thông và bán chuyên. Còn các dòng máy ảnh chuyên nghiệp như Canon 1D mark IV, Nikon D3 lại có tuổi thọ khá cao, khoảng 400.000 shots. Thậm chí con số này có thể cao hơn nếu người dùng biết cách sử dụng và bảo quản máy ảnh. Và lời khuyên cho bạn lúc này là nên chọn mua những máy có số shots dưới 30.000 đối với dòng máy ảnh phổ thông.
 

Kiểm tra pin máy ảnh cũ

 
Kinh nghiệm chọn mua máy ảnh cũ
Kiểm tra pin là việc cần thiết khi mua máy ảnh cũ giá rẻ

Đây là bộ phận vô cùng quan trọng của máy ảnh. Với máy ảnh dùng pin Lithium, nên kiểm tra kỹ phần thân pin xem có quá cũ hoặc bị nứt, trầy hay không. Trước khi dùng nên để ý lượng pin còn lại trong máy. Trong thời gian kiểm tra máy ảnh cũ giá rẻ, không nên gắn sạc để kiểm tra lượng pin hai đi trong thời gian sử dụng. Qua đó, có thể xác định được máy còn tốt hay bị chai pin hay không. Còn loại máy ảnh dùng pin AAA thì ít phổ biến hơn nên sẽ có mức giá thấp hơn loại dùng pin Lithium và đôi khi còn được tặng kèm bộ sạc.
 

Kiểm tra ống kính


Kinh nghiệm chọn mua máy ảnh cũ
Mốc và rễ tre là kẻ thù của lens. Do đó bạn cần kiểm tra ống kính máy ảnh cũ trước khi mua

Một bước quan trọng khi mua máy ảnh cũ giá rẻ đó chính là kiểm tra ống kính. Với các dòng máy có ống kính rời đi kèm, đầu tiên bạn nên xem xét ống kính có bị trầy, móp, vòng gắn filter có bị hỏng không. Sau đó, dùng một chiếc đèn pin nhỏ để kiểm tra kỹ mặt trước và mặt sau của ống kính. Nếu xuất hiện bụi bặm, bị mờ, sương đọng hay những tia vằn, lốm đốm do bị nấm mốc, rễ tre thì bạn nên cân nhắc lại. Những điều này chứng tỏ ống kính không được bảo quản tốt trong điều kiện độ ẩm cao và sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình chụp ảnh cũng chất lượng ảnh. Tiếp theo, cần kiểm tra khả năng lấy nét tự động, tốc độ chụp của ống kính bằng cách chụp thử vài bức hình ở các độ mở khác nhau. Ngoài ra, bạn nên zoom gần, zoom xa nhiều lần để nghe xem máy có phát ra tiếng kêu khác thường nào hay không.

>> Tham khảo: Cách lựa chọn ống kính máy ảnh
 

Kiểm tra các thông số kĩ thuật chiếc máy ảnh cũ


Kinh nghiệm chọn mua máy ảnh cũ
Kiểm tra độ trùng khớp của serial number trên mainboard và số được ghi ở mặt dưới thân máy

Cần kiểm tra độ trùng khớp của serial number trên mainboard và con số được ghi ở mặt dưới thân máy. Việc này giúp người mua đánh giá độ nguyên vẹn của chiếc máy ảnh cũ giá rẻ. Việc này có thể thực hiện bằng các phần mềm: Digital Photo Professional (máy Canon), Opanda hoặc PhotoME (máy Nikon). Nếu hai con số này không trùng khớp hoặc không hiển thị số seri nghĩa là máy đã từng bị tháo mở hoặc thay main do hư hỏng, thì tốt nhất không nên mua chiếc máy đó để tránh rủi ro.
 

Tìm địa chỉ mua uy tín mua máy ảnh cũ


Kinh nghiệm chọn mua máy ảnh cũ
Chodocu.com là website chuyên mua bán, thanh lý đồ cũ uy tín hiện nay

Máy ảnh cũ cũng như những món đồ cũ khác, bạn nên tìm mua của những người bán hoặc nơi bán uy tín. Nếu mua của cá nhân nào đó bạn nên giao dịch tại nhà của họ hoặc ít nhất nên biết được địa chỉ nơi ở hoặc nơi làm của họ. Bạn cũng có thể chọn mua máy ảnh cũ trên các website bán hàng trực tuyến, và tất nhiên là những trang web mua bán uy tín.

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn mua máy ảnh cũ giúp người dùng hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải khi mua đồ đã qua sử dụng. Chúc bạn tìm mua được chiếc máy ảnh cũ ưng ý.
 
Tổng hợp