Nhắc tới Volkswagen chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới những mẫu xe với kiểu dáng thiết kế độc đáo, ấn tượng. Đây cũng là một trong những thương hiệu ô tô lớn nhất trên thế giới. Và lịch sử hãng xe Volkswagen luôn là mối quan tâm của đông đảo khách hàng. Vậy để tìm hiểu thêm về hãng xe hơi nổi tiếng này thì mời bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây.
xe Volkswagen
Volkswagen được biết đến với những mẫu xe có thiết kế độc đáo và ấn tượng
 

Lịch sử hãng xe Volkswagen


Volkswagen  là thương hiệu xe hơi của Đức lừng danh thế giới được thành lập vào năm 1937. Volkswagen còn được gắn liền với chế độ độc tài Hitler bởi ban đầu hãng xe được thành lập nhằm phục vụ sản xuất các mẫu xe ô tô theo lệnh của Hitler. Đây là một trong những lý do hình thành nên hãng xe này và là dấu mốc của lịch sử hãng xe Volkswagen. Nhưng sau khi chiến tranh thế giới thứ II nổ ra, Volkswagen đã bị Đức Quốc Xã chiếm đoạt đi những chiếc xe còn nhà máy bị dùng để sản xuất vũ khí phục vụ cho chiến tranh lúc đó.

Sau khi chiến tranh thế giới thứ II kết thúc, Volkswagen được quân đội Anh nắm quyền kiểm soát và khôi phục lại nhà máy, bắt đầu sản xuất mẫu xe Beetle. Có thể thấy để đạt được thành công và sự nổi tiếng như ngày hôm nay, Volkswagen đã trải qua gia đoạn khó khăn và lận đận.

Vào những năm 50 của thập kỷ 20, những mẫu xe “con bọ” của Volkswagen đã tạo thành cơn sốt trên khắp thế giới, đưa thương hiệu xe hơi này phủ sóng rộng rãi tại nhiều quốc gia khác nhau. Sang đến những năm 60, Beetle đã trở thành mẫu xe biểu tượng của Volkswagen trên toàn thế giới bởi thiết kế độc đáo, nhỏ gọn.
 
Beetle trở thành mẫu xe biểu tượng khi nhắc tới Volkswagen
Beetle trở thành mẫu xe biểu tượng khi nhắc tới Volkswagen

Tuy nhiên một cột mốc mà đã ghi sâu vào lịch sử hãng xe Volkswagen đó là những năm 70. Vào thời kỳ này, khi những mẫu xe “con bọ” đã không còn sức hấp dẫn đối với người tiêu dùng nữa khiến cho Volkswagen có nguy cơ tiến vào thời kỳ suy thoái. Đòi hỏi một hướng đi mới để vạch ra con đường phát triển cho thương hiệu. Và những năm 80 là thời kỳ đen tối mà Volkswagen không muốn nhắc đến và nhớ về. Đây là thời kỳ mà hàng loạt các nhà máy sản xuất đóng cửa và doanh số bán ra các mẫu xe cũng sụt giảm khiến cho Volkswagen điêu đứng.

Phải đến năm 1998, sau khi đã trải qua thời kỳ khủng hoảng lớn, Volkswagen đã bắt tay vào thay đổi lại thiết kế của Beetle để phù hợp với thị hiếu của khách hàng hơn. Và cho đến nay, Beetle vẫn là mẫu xe được nhiều người yêu thích trên toàn thế giới.

>>
 
Hình ảnh Beetle phiên bản mới nhất 2019
Hình ảnh Beetle phiên bản mới nhất 2019
 

Ý nghĩa tên gọi và lô gô thương hiệu Volkswagen


Được xem là hãng xe hơi thành công nhất mọi thời đại, ngoài lịch sử hãng xe Volswagen thì ý nghĩa tên gọi và lô gô thương hiệu cũng khiến nhiều người tò mò. Cái tên Volkswagen có nghĩa là xe của nhân dân, như đã nói ở trên ban đầu Volkswagen ra đời nhằm phục vụ cho người dân Đức, mặc dù thực chất là để phục vụ cho mục đích chính trị của Phát xít Hitler.

Còn về lô gô của Volswagen là hình chữ “V” lồng lên chữ “W” có nền màu xanh dương, bao quanh là một vòng tròn. Lô gô của Volkswagen có ý nghĩa rất đơn giản, chữ “V”  là Volks- dân chúng, còn “W” là Wagen- chiếc xe, ghép lại có nghĩa là “chiếc xe của dân chúng”. Qua nhiều năm phát triển nhưng lô gô của Volkswagen không có nhiều sự thay đổi, vẫn trung thành với thiết kế ban đầu.
 

Mẫu xe nổi bật của Volkswagen


Tập đoàn Volkswagen được xem là hãng xe  “tham lam” nhất thế giới khi sở hữu hàng loạt các nhãn hiệu nổi tiếng như Audi, Lamborghini, Bentley, Bugatti, Porsche,…Tuy nhiên để nói về Volkswagen người ta sẽ nghĩ ngay tới mẫu xe Beetle nổi tiếng nhất của hãng, đây là mẫu xe đã gắn liền và làm nên lịch sử hãng xe Volkswagen.
 
Hình ảnh mẫu xe con bọ đầu tiên của Volswagen
Hình ảnh mẫu xe con bọ đầu tiên của Volswagen

Đến nay, Volkswagen Beetle đã không còn xa lạ, đây được xem là mẫu xe huyền thoại của Volkswagen. Đây cũng là mẫu xe thành công và nổi tiếng nhất của Volkswagen sau hơn 80 năm từ khi xuất hiện. Chính thiết kế độc đáo, ấn tượng đã mang lại vẻ đẹp thu hút cho Beetle. Sống trong 2 thế kỷ 20 và 21 nhưng Beetle không những không lỗi thời mà ngược lại vẫn là mẫu xe khiến cho nhiều người phải khao khát được sở hữu.

Với những thành tựu đã đạt được cũng như khó khăn phải trải qua, Volkswagen đã trở thành thương hiệu xe hơi có tầm ảnh hưởng lớn đối với nền công nghiệp ô tô khi hãng xe này chiếm thị phần lớn, có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trên đây là bài chia sẻ của chúng tôi về lịch sử hãng xe Volkswagen hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về thương hiệu nổi tiếng này. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết.