Những thói quen sử dụng máy giặt phổ biến sau đây lại là nguyên nhân khiến máy giặt của gia đình bạn nhanh hỏng mà bạn không ngờ tới.
 

Để quên đồ dùng trong quần áo khi giặt

 
de quen do trong may giat
Kiểm tra kỹ quần áo trước khi giặt
 
Chìa khóa, điện thoại di động, bật lửa… và nhiều thứ khác nữa sẽ gây nguy hiểm nếu bạn vô tình bỏ quên chúng trong quần áo khi giặt. Những vật dụng này có thể mắc vào các khe, khiến máy giặt dừng đột ngột khi đang quay với tốc độ cao, thậm chí gây ra chập, cháy rất nguy hiểm cho người sử dụng. Thế nhưng nhiều người vẫn lơ là để quên đồ dùng trong quần áo hàng ngày và không có ý định thay đổi chỉ vì “chưa có chuyện gì xảy ra”, điều đó thật sai lầm. Hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra tất cả các túi áo, túi quần và các món đồ khác trước khi khởi động máy giặt để đảm bảo không có “ vật lạ” nào tác động xấu đến chiếc máy giặt của gia đình bạn nhé!
 

Mở nắp máy giặt đột ngột khi máy đang hoạt động

 
mo nap may giat khi dang hoat dong
Không nên đột ngột mở nắp máy giặt khi đang hoạt động
 
Nhiều người có thói quen mở nắp máy giặt ngay cả khi máy đang hoạt động một cách đột ngôt, nhất là với các loại máy giặt cửa trên, điều này có thể dễ dàng thực hiện vì mọi người nghĩ chẳng ảnh hưởng gì đến hoạt động của máy hết. Trên thực tế, điều này hoàn toàn ngược lại. Không phải ngẫu nhiên mà các hãng máy giặt lại phải thiết kế nút Pause (Tạm dừng) cho những chiếc máy giặt của mình. Khi bạn mở cửa máy giặt đột ngột trong lúc máy đang hoạt động, bạn đã làm gián đoạn quá trình điều hành của máy, lồng giặt buộc phải dừng lại mà không có một dấu hiệu hay “lệnh” nào được phát ra từ bộ điều khiển. Trong trường hợp này, nếu bạn cho thêm đồ vào máy giặt (rất thường xảy ra), trục quay của máy có thể bị lệch và máy sẽ hư hỏng nặng. Nếu trong nhà có trẻ em, thói quen này có thể bị các bé học theo và rất nguy hiểm cho các bé. Vậy nên hãy nhớ luôn sử dụng nút Pause nếu muốn mở của máy giặt đang hoạt động nhé!
 

Bắt máy hoạt động liên tục

 
khong de may giat hoat dong lien tuc
Hoạt động liên tục có thể gây hỏng máy
 
Nhiều gia đình thường trữ quần áo cả tuần sau đó mới giặt. Đôi lúc, lượng quần áo quá nhiều khiến máy giặt không thể giặt xong trong 1 lần mà phải đến 2, 3 lần giặt mới hết. Và hiển nhiên là người dùng cho máy hoạt động liên tục đến khi giặt hết quần áo mới thôi. Vậy nhưng mọi người quên rằng, máy giặt cũng giống như các loại máy móc khác, việc hoạt động liên tục trong thời gian ngắn như vậy có thể gây quá tải cho máy, bao gồm động cơ, mâm giặt và trục giặt, giảm đáng kể tuổi thọ của máy, thậm chí hư hỏng ngay tức khắc.
 

Để quần áo quá lâu trong máy giặt

 
de quan ao qua lau trong may giat
Để quần áo quá lâu là nguyên nhân gây mùi máy giặt
 
Nếu thắc mắc vì sao máy giặt có mùi khó chịu thì đây chính là nguyên nhân. Dù máy giặt sấy có vắt thật khô, thậm chí sấy quần áo nhưng quần áo mới giặt xong cũng có độ ẩm cao và dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi gây mùi khó chịu cho máy giặt và quần áo. Không chỉ vậy, môi trường ẩm thấp lâu ngày cũng có thể ảnh hưởng đến bo mạch chủ bên trong máy giặt, làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy.
 

Đặt máy giặt trong buồng tắm hoặc ngoài sân


khong dat may giat trong nha tam
Chọn nơi khô ráo, thoáng mát để đặt máy giặt
 
Để tiết kiệm diện tích và giảm tiếng ồn khi máy giặt hoạt động, nhiều người thường để máy giặt trong nhà tắm hoặc ngoài ban công, sân phơi. Tuy nhiên nhà tắm quá ẩm ướt, còn ban công hay sân lại thường xuyên bị ánh mặt trời chiếu trực tiếp hoặc ảnh hưởng bởi mưa gió. Cả 2 điều này đều có thể ảnh hưởng đến các linh kiện điện tử bên trong máy và gây hư hỏng. Vì vậy khi chọn vị trí đặt máy giặt, nên chọn nơi khô thoáng, có bóng râm và mái che an toàn để đảm bảo máy giặt hoạt động tốt nhất.
 

Không chú ý đến vị trí kê máy giặt

 
nen luu y den vi tri ke may giat
Nên lưu ý đến vị trí kê máy giặt
 
Mặc dù được lắp đặt và kê đỡ an toàn khi mới mua, nhưng qua thời gian sử dụng, vị trí của máy giặt có thể bị thay đổi, xê xích so với ban đầu. Đây có thể chính là nguyên nhân của việc máy giặt bị rung lắc mạnh khi hoạt động. Khi vị trí kê máy thay đổi, trục quay, độ nghiêng của máy cũng thay đổi theo và có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động, độ bền và các linh kiện bên trong máy. Vậy nên hãy thường xuyên kiểm tra vị trí đặt máy giặt xem có vấn đề gì không nhé.
 

Quá ít hoặc quá nhiều quần áo

 
qua it hay qua nhieu quan ao deu khong tot
Quá ít hay quán nhiều quần áo đều không tốt
 
Mỗi loại máy giặt sẽ có một lượng quần áo tối thiểu và tối đa để máy có thể hoạt động tốt nhất. Quá ít quần áo sẽ gây lãng phí, quá nhiều lạo khiến máy bị hoạt động quá công suất. Mức quần áo lý tưởng cho mỗi lần giặt máy là khoảng 70 đến 75% trọng lượng tối đa của máy giặt. Ví dụ, nhà bạn sử dụng máy giặt 7kg thì mức quần áo 4.5-5kg cho mỗi lần giặt là lý tưởng.
 

Chọn chất tẩy rửa không phù hợp

 
chon chat tay rua phu hop voi may giat
Chọn chất tẩy rửa phù hợp với máy giặt
 
Không phải bất cứ loại bột giặt nào cũng phù hợp với máy giặt. Chọn bột giặt tay cho giặt máy, bột giặt cho máy giặt cửa trên dùng cho máy giặt cửa trước sẽ khiến máy mau hỏng hơn, đồng thời quần áo sẽ không được làm sạch đúng cách. Tốt hơn hết, hãy tìm hiểu và sử dụng các loại bột giặt đúng cách, phù hợp với máy giặt nhà mình nhé!