Nhiều người từ trước nay vẫn lầm tưởng về thời hạn sử dụng chung cư là vĩnh viễn như lời của những nhân viên bán căn hộ nói. Nhưng sự thật không phải như vậy, căn hộ chung cư có thời hạn sử dụng nhất định. Từ khi biết điều này không ít người rất ngỡ ngàng và tò mò muốn biết cụ thể thời hạn sử dụng bao và sau khi hết thời hạn sử dụng chung cư thì sẽ được giải quyết như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Nhà chung cư vẫn có “date”

Theo như những chuyên viên bán căn hộ chung cư: “Nếu anh chị sở hữu căn hộ này sẽ được sở hữu vĩnh viễn”. Tuy nhiên, vĩnh viễn ở đây được hiểu là sở hữu vĩnh viễn về khu đất xây dựng chung cư, còn nhà chung cư thì vẫn có thời hạn sử dụng.

han-su-dung-nha-chung-cu-hinh-anh 1
Nhà chung cư có thời hạn sử dụng

 

Chính vì thế mà trước khi mua nhà chung cư chúng ta đừng quên yếu tố này, tùy thuộc vào từng trường hợp và tùy thuộc vào khả năng lúc đó mà chúng ta có cách xử lý khác nhau. Vì phương án ở căn hộ chung cư là quyết định của rất nhiều người, chính vì thế mà người mua cũng không cần quá lo lắng, sẽ có cách giải quyết.

Thời hạn sử dụng nhà chung cư kéo dài bao lâu?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014 quy định: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”. Cụ thể như sau:

– Công trình cấp 4 có thời hạn sử dụng dưới 20 năm.

– Công trình cấp 3 có thời hạn sử dụng trên 20 năm đến dưới 50 năm.

– Công trình cấp 2 có thời hạn sử dụng trên 50 năm đến 100 năm.

– Công trình cấp 1 và những công trình đặc biệt có thời hạn sử dụng trên 100 năm.

Như vậy, thời hạn sử dụng nhà chung cư phụ thuộc cấp công trình, chính vì vậy mà thúc đẩy những nhà đầu tư đầu tư mạnh vào xây dựng căn hộ chung cư và chú trọng đến chất lượng công trình để cuộc sống của cư dân thêm phần yên tâm.

Ngay từ ban đầu khi mua căn hộ chung cư người mua cần phải chú ý đến công trình thuộc cấp nào và có thời hạn sử dụng bao lâu? Nếu trường hợp hết thời hạn sử dụng thì nhà đầu tư hoặc chính quyền có trách nhiệm như thế nào đối với cư dân.

Nếu như hết thời hạn sử dụng chung cư sẽ xử lý như thế nào?

han-su-dung-nha-chung-cu-hinh-anh 2
Thời hạn sử dụng chung cư còn phụ thuộc vào chất lượng lúc đó

 

Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng sẽ có nhiều trường hợp xảy ra, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn từng trường hợp:

- Trường hợp 1:

Trường hợp chung cư đã hết thời hạn sử dụng nhưng khi kiểm định lại chất lượng vẫn còn khả năng sử dụng tốt, thì cư dân vẫn được quyền tiếp tục được ở chung cư đúng với thời gian cam kết trong kết quả kiểm định chất lượng.

- Trường hợp 2:

Trường hợp chung cư đã xuống cấp, không còn khả năng sử dụng, sắp bị sập, có thể gây nguy hiểm cho cư dân đang sinh sống. Trường hợp này thì buộc Ban quản lý nhà đất tỉnh can thiệp, tiến hành kiểm định chất lượng và báo cho Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh. Sau đó chủ sở hữu chung cư đó phải có trách nhiệm tháo dỡ, xây dựng lại chung cư khác cho người dân hoặc bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền tháo dỡ và xây lại một công trình khác.

 – Trường hợp 3:

Nếu như khu đất chung cư vẫn còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới. Trường hợp khu đất chung cư không còn phù hợp với quy hoạch thì chủ sở hữu phải bàn giao lại nhà chung cư đó cho cơ quan có thẩm quyền để tháo dở hoặc xây dựng một công trình khác theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Cư dân có chịu thiệt hay không?

Nếu trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo thì nhà đầu tư phải lo chỗ ở tạm cho cư dân hoặc phải trả tiền để cư dân tự tìm chỗ ở trong suốt thời gian cải tạo. Như vậy về mặt tài chính cư dân sẽ không bị chịu thiệt đáng kể. Tuy nhiên, về cuộc sống sẽ bị thay đổi vì sẽ khá phiền phức trong việc chuyển đi nơi khác để cải tạo, xây dựng chung cư mới, làm cho cuộc sống bị đảo lộn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như ảnh hưởng đến công việc…

han-su-dung-nha-chung-cu-hinh-anh 3
Những chính sách xử lý căn hộ chung cư hết thời hạn sử dụng có nhiều quyền lợi cho cư dân nên cư dân cứ yên tâm sống ở căn hộ chung cư

 

Như vậy chúng ta đã có được những thông tin về thời hạn sử dụng chung cư và trường hợp hết hạn như vậy sẽ xử lý như thế nào? Những quyền lợi của cư dân trong việc xử lý chung cư cũ,… Việc ở căn hộ chung cư là sự lựa chọn của rất nhiều người hiện nay. Vì thế mà chủ nhà cũng đừng quá lo lắng, vì vẫn có cách để xử lý những trường hợp này và đảm bảo quyền lợi cho cư dân.

Hy vọng bài viết trên đây hữu ích với tất cả mọi người, nhất là những ai chuẩn bị mua hoặc đã mua căn hộ chung cư. Chúc các bạn có một chốn an cư tốt nhất!