Lốp xe ô tô không được bơm căng khiến cho độ bám đường của bánh xe kém, ảnh hưởng trực tiếp đến tay lái của người điều khiển và là nguyên nhân có thể dẫn đến tai nạn. Chính vì bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đủ là vấn đề chủ xe cần quan tâm. Bài viết này sẽ giúp độc giả rõ hơn về áp suất lốp xe cũng như cách nhận biết lốp xe ô tô gặp vấn đề về áp suất.

1. Áp suất lốp xe ô tô là gì?


Trước khi tìm hiểu xem bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg thì bạn cần hiểu rõ áp suất lốp xe ô tô là gì? Hiểu một cách đơn giản nhất áp suất của lốp xe ô tô là một phép đo nhằm xác định áp suất trong lốp xe. Áp suất lốp xe ô tô quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng tiêu cực đến độ bền của bánh xe, sự an toàn khi điều khiển xe.

Nếu lốp xe bị bơm quá căng sẽ khiến cho xe dễ bị xóc này hơn, ảnh hưởng đến độ bền của lopps và của xe đồng thời làm giảm khả năng bám đường của bánh xe kèm theo các rủi ro về an toàn khác. Ngược lại nếu bánh xe bị bơm quá non khiến xe tiêu hao nhiên liệu cao hơn thông thường, xe khó điều khiển hơn do độ bám đường thấp, lốp dễ bị hư hại. Chính vì thế xác định được bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg rất quan trọng mà mỗi chủ xe cần chú ý.
 
Áp suất lốp xe ô tô
Áp suất lốp xe ô tô là một vấn đề cần được thường xuyên quan tâm
 

2. Cách nhận biết lốp xe ô tô gặp vấn đề về áp suất


Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là một câu hổi quan trọng để đảm bảo độ an toàn và độ bền cho xe. Tuy nhiên bạn cũng cần quan tâm đến cách nhận biết các trường hợp lốp gặp vấn đề về áp suất để xác định bạn đã bơm lốp xe số kg phù hợp.

Hiện nay để phục vụ nhu cầu của khách hàng, các mẫu xe trang bị thêm thiết bị cảm biến áp suất lốp và thông báo ngay trên bảng đồng xe của xe. Bạn hoàn toàn có thể trang bị thêm công nghệ này cho xe của bạn để nhận được thông tin chính xác nhất. Hoặc bạn có thể sử dụng những cách phổ biến của nhiều tài xế là sử dụng thiết bị đo áp suất cầm tay hoặc dựa vào sự quan sát và cảm giác. Nếu bánh trước bị non bạn có thể cảm nhận được vô lăng bị rung, nặng hơn và xe dễ bị mắt kiểm soát khi cua. Lốp sau bi non xe sẽ có cảm giác văng đuôi đặc biệt khi vào cua. Trường hợp bơm căng lốp không quá cao do đa phần thợ sẽ quan tâm đến áp suất chuẩn của lốp để xác định bơm lốp xe bao nhiêu kg. Tuy nhiên cũng sẽ có trường hợp lốp căng khiến xe bị xóc nnảy mạnh hơn bình thường.
 
Thiết bị đo áp suất bằng tay
Thiết bị đo áp suất bằng tay khá phổ biến

Để đảm bảo áp suất lốp luôn đạt yêu cầu bạn cần lưu ý kiểm tra áp suất thường xuyên, tốt nhất là một tháng hai lần và luôn kiểm tra bánh xe trước và sau một chuyến đi xa. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho người cầm lái.


3. Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là chuẩn?


Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là phù hợp chắc chăn là thắc mắc của nhiều người. Áp suất lốp sẽ phụ thuộc vào hãng xe, mẫu xe và hãng lốp cũng như các điều kiện tác động khác.
 

Áp suất lốp từ nhà sản xuất xe khuyến nghị


Thông thường khi mua xe mới bạn sẽ nhận thấy thông tin về áp suất lốp được kiến nghị bởi nhà sản xuất xe sẽ được dán ngay ở cửa xe hay gần phần tay lái và trong hướng dẫn sử dụng xe. Áp suất này là áp suất tối đa và thường được đo bằng các đơn vị  PSI, KPa, Bar.

Mỗi xe sẽ có từng kiến nghị áp suất lốp xe khác nhau nên bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg cần căn cứ vào thông tin ở xe để sử dụng và điều chỉnh cho phù hợp điều kiện thực tế.
 
Áp suất lốp xe
Áp suất lốp xe được dán ở vị trí dễ nhận thấy trên xe
 

Áp suất ghi trên thành lốp xe


Áp suất khi trên thành lốp xe là áp suất tối đa mà lốp xe bạn có thể chịu được. Đây là mức áp suất được kiến nghị ở trạng thái lốp lạnh đồng nghĩ xe đã dừng trong một thời gian và lốp đã không còn nóng. Mức áp suất tôi đa chứ không phải tối ưu nên để xác định bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg còn cần quan tâm và tính toán đến khối lượng hàng hóa, tải trọng của xe.
 
Áp suất ghi trên thành lốp xe
Trên lốp sẽ cung cấp áp suất tối đa lốp xe có thể chịu đựng
 

Áp suất lốp xe của một số hãng phổ biến ở Việt Nam


Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là một vấn đề cần được quan tâm để đảm bảo độ bền cho xe cũng như an toàn cho người điều khiển. Để bạn nắm rõ hơn về vấn đề này chúng tôi chia sẻ bảng áp suất lốp xe ô tô dưới đây với những hãng xe phổ biến tại thị trường Việt Nam.
 
 Hãng xe Kg/cm2 Bar kpa
Kia Morning 2.2 2.2 221
Mazda CX-5 2.5 2.5 250
Toyota innova 2.3 2.3 228
 
Đặc biệt với các dòng xe tải phải chở hàng với tải trọng lớn thì vấn đề bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg càng được quan tâm. Và áp suất lốp xe tải là bao nhiêu cũng là câu hỏi thường xuyên của cánh tài xế xe tải. Để đảm bảo áp suất tối ưu nhất bạn nên tìm hiểu từ các đơn vị phân phối xe cũng như các đon vị bảo dưỡng sửa chữa uy tín.
 
Áp suất lốp xe
Xe tải càng phải quan tâm đến áp suất lốp xe

 
Trên đây là một số thông tin giải đáp cho thắc mắc bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg. Hi vọng với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ có thể giúp bạn bảo vệ xe của mình tốt hơn và có những hành trình an toàn nhất. Ngoài ra, nếu đang kiếm tìm một chiếc xe hơi cho bản thân và gia đình, mời bạn đọc tham khảo bảng giá một số dòng xe phổ biến trên thị trường sau: