Nhiều người gặp phải hiện tượng xe máy bị giật khi tăng tốc, nhất là khi sử dụng xe máy cũ. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng giật khi tăng tốc ở xe máy là gì? Chúng ta cùng thảo luận để tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.
xe máy bị giật khi tăng tốc
Có nhiều lý do khiến cho xe máy bị giật khi tăng tốc
 

Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị giật khi tăng tốc


Thực tế, hiện tượng xe máy bị giật khi tăng tốc thường gặp rất nhiều, xe bị giật hay khựng mạnh mỗi khi tăng ga nhanh. Hiện tượng này không chỉ xuất hiện ở những chiếc xe cũ mà ngay cả những chiếc xe mới cũng bị. Tuy không ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn của người điều khiển nhưng nó tạo cảm giác khó chịu khi chạy xe và còn khó điều khiển với nhiều người. Xe máy bị giật khi tăng tốc có nhiều nguyên nhân gây ra và dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất.
 
hiện tượng giật khi tăng tốc ở xe máy
Có 4 nguyên nhân gây ra hiện tượng giật khi tăng tốc ở xe máy

Nguyên nhân thứ nhất là do bugi của xe máy bị bám đen nhiều, bugi có nhiệm vụ làm châm cháy hỗn hợp xăng không khí bên trong buồng đốt, do chạy nhiều và phải hoạt động với điều kiện khắc nghiệt khiến bugi nhanh bị hỏng. Cách khắc phục cho trường hợp này là hãy tháo bugi ra, lau sạch sẽ rồi gắn lại vào xe. Nếu không biết bạn có thể đem ra tiệm sửa để được thợ chuyên nghiệp lau chùi. Ngoài ra, hãy thay bugi theo định kỳ sau 20.000 km để đảm bảo xe hoạt động tốt nhất.
 
Bugi bị bị bám đen nhiều cũng là nguyên nhân khiến xe máy bị giật
Bugi bị bị bám đen nhiều cũng là nguyên nhân khiến xe máy bị giật khi tăng ga

Nguyên nhân thứ 2 khiến xe máy bị giật khi tăng tốc đó là do xe bị hết xăng, trường hợp này cũng rất hay gặp. Xe hết xăng khiến cho van tái tuần hoàn gặp sự cố, khe hở bugi lớn do mòn khiến hệ thống đánh lửa gặp trục trặc dẫn tới hiện tượng xe máy bị giật. Vì thế khi thấy xe có hiện tượng giật khi tăng tốc thì hãy kiểm tra bình xăng ngay nhé vì có thể là do xe hết xăng đấy. Hoặc khi xe hết nhớt cũng khiến xe bị giật khi lên ga, hết nhớt là trường hợp nguy hiểm do xe bị lổng bạc dẫn tới nhớt bị bay hơi vì thế dẫn tới nhớt trong xe bị hao hụt, nếu không để ý hoặc với những người không hiểu biết về xe để lâu khiến xe máy bị lột dên, hư hỏng nặng.

Nguyên nhân thứ ba là do nhông xích quá trùng hoặc bị rão cũng khiến cho xe máy bị giật khi tăng tốc. Trong trường hợp này chỉ cần tăng xích thì xe cũng không còn hiện tượng này nữa. Nhưng biện pháp này chỉ áp dụng với điều kiện xích vẫn chưa tăng hết giới hạn, các tai xích vẫn còn kéo được. Tuy nhiên với xích đã tăng hết kích cỡ thì chỉ có thể cắt bớt mắt xích, nhưng sẽ chỉ làm giảm giật tạm thời chứ không hết hoàn toàn. Ngoài ra, việc cắt mắt xích cũng rất nguy hiểm vì có nguy cơ đứt xích khi xe đang chạy.
 
Nhông xích bị trùng
Nhông xích bị trùng là một trong số những lý do khiến cho xe bị giật khi tăng tốc

Nguyên nhân tiếp theo là cao su giảm giật bị hỏng gây ra xe bị giật cục mạnh hoặc khựng lại khi tăng tốc. Trong trường hợp này để kiểm tra hãy tháo nắp dưới của hộp xích sau đó dùng một tay bóp hoặc giữ chặt nhông và dùng tay còn lại lắc mạnh bánh xe, nếu thấy bánh xe có độ rơ nhỏ hoặc không có tức là cao su vẫn hoạt động tốt. Một mẹo nhỏ cho bạn là nếu độ rơ của cao su nhỏ thì hãy dùng miếng săm xe nhét vào sao cho thật chặt giúp làm giảm hiện tượng xe máy bị giật khi tăng tốc. Hoặc có thể là cao su giảm giật côn sau khi bị co ngót, nứt vỡ, trường hợp này thường gặp ở những chiếc xe đã cũ do cao su dùng lâu bị lão hóa.
 
Xe máy giật khi tăng tốc
Xe máy giật khi tăng tốc khiến người điều khiển khó chịu khi lái xe

Triệu chứng xe máy bị giật khi tăng ga sẽ gây khó chịu cho người lái, trong trường hợp người điều khiển xe tăng tốc từ từ sẽ không sao nhưng nếu tăng nhanh hoặc tăng đột ngột sẽ xảy ra hiện tượng này. Vì thế nếu gặp trường hợp xe máy bị giật khi tăng tốc thì bạn hãy kiểm tra ngay xem chiếc xe bị làm sao, thuộc loại nào trong số các nguyên nhân nêu trên để có biện pháp khắc phục và sửa chữa. Ngoài ra, cũng nên hiểu biết nguyên nhân để khi và tiệm sửa xe thì thợ sửa xe cũng không giám chặt tiền bạn.
Trên đây là bài viết chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng xe máy bị giật khi tăng tốc. Chi phí để sửa chữa vấn đề này cũng không quá lớn, tuy nhiên nếu biết được nguyên nhân bạn sẽ có thể tự sửa chữ tại nhà thay vì đem xe đến tiệm sửa chữa.

Trên đây là bài viết chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng xe máy bị giật khi tăng tốc. Chi phí để sửa chữa vấn đề này cũng không quá lớn, tuy nhiên nếu biết được nguyên nhân bạn có thể tự sửa chữ tại nhà thay vì đem xe đến tiệm sửa chữa vừa mất thời gian, vừa mất thêm nhiều khoản chi phí không tên.

Tham khảo bảng giá một số dòng xe tay ga nổi bật được đánh giá cao về độ an toàn, mượt mà khi hoạt động: