Ngột ngạt, thiếu oxy hay không khí bị nhiễm bẩn là những vấn đề có thể xảy ra nếu bạn sử dụng điều hòa trên ô tô không đúng cách.
 
Một trong những bộ phận và cũng là tiện nghi không thể thiếu trên xe hơi chính là điều hòa. Nó không chỉ giúp hạ nhiệt khi bạn chạy xe vào những ngày nắng nóng mà còn giúp thanh lọc, trả về bầu không khí trong lành. Tuy nhiên, không ít người mới lái xe đã sử dụng điều hòa sai cách gây ra những tác hại lớn đến động cơ cũng như sức khỏe con người.
 
Gây thiếu oxy, ngột ngạt
 
tác hại khi dùng điều hòa ô tô sai cách
 
Thanh lọc không khí và làm mát toàn bộ khoang nội thất chính là công việc mà hệ thống điều hòa trên xe ô tô phải làm. Tuy nhiên, khi chạy xe một đoạn đường dài thì hệ thống điều hòa vô tình lại phản tác dụng vì cửa sổ kín bưng suốt từ thời điểm xe chạy. Mà hệ thống điều hòa lại hoạt động dựa trên nguyên tắc cách nhiệt, lúc này các luông không khí chỉ lưu thông bên trong khoang cabin và hoàn toàn bị cách biệt với không khí bên ngoài. Điều này sẽ gây ra cảm giác bức bí, ngột ngạt, thậm chí gây ra hiện tượng khó thở do thiếu oxy.
 
Lời khuyên của các chuyên gia khi rơi vào hoàn cảnh này là thi thoảng tài xế nên mở cửa sổ để không khí cũ được thoát ra, thay vào đó là luồng không khí mới trong lành, mát mẻ ùa vào.
 
Gây sốc nhiệt
 
tác hại khi dùng điều hòa ô tô sai cách
 
Đa phần người dùng ô tô tại Việt Nam đều có thói quen bật sẵn điều hòa cho mát và đang ngoài trời nắng bước lên xe với nền không khí giảm đột ngột. Điều này thực sự nguy hiểm, gây gại đến cức khỏe bởi hành khách rất dễ bị sốc nhiệt do sự chênh lệch nhiệt độ khá lớn giữa trong và ngoài xe. Thậm chí nếu kéo dài thói quen này còn gây ra những bệnh về tim mạnh rất đáng lo ngại.
 
Có nên bật điều hòa cùng lúc khởi động xe?
 
tác hại khi dùng điều hòa ô tô sai cách
 
Câu trả lời là không nên bật điều hòa ô tô cùng lúc khởi động. Theo các chuyên gia, sau khi khởi động xe, việc cần làm là mở hết hệ thống cửa sổ và bật quạt gió khoảng 5-10 phút để không khí trong ô tô được thông thoáng rồi mới bật điều hòa.
 
Khi bật điều hòa cùng lúc khởi động xe thì bình ắc-quy sẽ phải làm việc hết công suất, gây hư tổn máy móc và giảm công suất. Bên cạnh đó, khi khởi động mà lái xe không mở hết cửa sổ thì luồng khí độc hại vẫn quanh quẩn trong xe gây nên những mùi khó chịu, tăng cảm giác say xe.

>>
 
Không khí bị nhiễm khuẩn
 
tác hại khi dùng điều hòa ô tô sai cách
 
Việc vệ sinh ô tô không sạch sẽ hay để những thứ gây mùi như đồ ăn, thức uống trên xe có thể khiến không khí trong xe bị nhiễm khuẩn. Lúc này, nếu bật điều hòa mà ô tô đang trong trạng thái cách nhiệt với bên ngoài càng khiến luồng khí độc hại bốc lên. Như vậy vì không biết cách sử dụng điều hòa ô tô mà vô hình chung chúng ta đã khiến không khí trong xe bị nhiễm khuẩn, tự gây hại tới sức khỏe của bản thân.
 
Theo otos.vn