Những năm gần đây, Trung Quốc phát triển ngày càng mạnh mẽ, các mặt hàng Trung Quốc dần xâm chiếm thị trường thế giới và ngày càng có chỗ đứng vững vàng. Nhiều thương hiệu công nghệ lớn của Trung Quốc như Huawei, Xiaomi đang ở thời kỳ vàng son trên bản đồ thế giới, và tham vọng tiếp theo của đất nước tỷ dân là chiếm lĩnh thị trường ô tô toàn cầu.
 

Thâu tóm các thương hiệu khác – chiến lược hàng đầu trong quá trình chiếm lĩnh ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc

 
Phương Tây được xem là cái nôi của ngành công nghiệp ô tô với hàng loạt các thương hiệu lâu đời và tên tuổi. Đó là lý do vì sao các nước phương Tây có cái quyền kiêu ngạo về vị thế của mình trên bản đồ công nhiệp ô tô thế giới. Đã nhiều lần các hãng xe châu Á, trong đó có cả Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc bị “ghẻ lạnh” tại các sân chơi của ngành ô tô thế giới. Thế nhưng đó chỉ là chuyện quá khứ, khoảng 10 năm trở lại đây, Trung Quốc đang ghi dấu ấn của mình trong ngành ô tô, không phải bởi những thương hiệu nổi tiếng mà bằng cách mua lại nhiều thương hiệu nổi tiếng của phương Tây và từng bước thâu tóm thị trường ô tô. Đã có nhiều thương vụ mua lại, sát nhập hay nắm giữ cổ phần giữa các hãng xe Trung Quốc và các thương hiệu xe nổi tiếng thế giới diễn ra chỉ trong vòng 1 thập kỷ. Tiêu biểu như vụ thâu tóm thương hiệu Volvo từ tay hãng ô tô Ford của hãng Geely – một hãng xe nội địa chưa mấy có tiếng trong ngành ô tô Trung Quốc. Đương nhiên, chưa dừng lại ở đó, Geely tiếp tục thâu tóm Malysia Proton, Lotus của Anh Quốc, Terrafugia tại Mỹ với mục đích chiếm lĩnh những thị trường ô tô nổi bật ở Đông Nam Á, châu Âu và Mỹ. Một trong những thương vụ đáng chú ý khác là tập đoàn Tecent của Trung Quốc mua cổ phần của hãng xe điện Telsa, hay Key Safety Systems (KSS) hiện đang được điều hành bởi tập đoàn điện tử nổi tiếng của Trung Quốc Ningbo Joyson. Đến cả Pirelli - hãng lốp ô tô lâu đời của Ý hiện cũng đã về tay ChemChina - một nhánh của tập đoàn nhà nước China National Chemical.
 
Volvo đã bị hãng xe Geely của Trung Quốc mua lại
Volvo đã bị hãng xe Geely của Trung Quốc mua lại

 
Ưu thế của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc trong tham vọng dẫn đầu làng ô tô thế giới hiện nay là sự ủng hộ của nhà nước. Chính vì thế, việc thâu tóm các hãng xe khác bằng chính sách cờ vây thực sự hiệu quả. Mục đích trước tiên của các hãng xe Trung Quốc sau khi thâu tóm các thương hiệu lớn là đặt chân vào các thị trường cơ bản của ô tô, và từng bước nâng cao tiêu chuẩn chất lượng của ô tô nội địa. Dù rằng chính phủ cũng có những hành động siết chặt cơ chế trong việc quản lý các thương vụ thâu tóm nhằm ổn định giá trị đồng nhân dân tệ, nhưng các thương vụ vẫn được diễn ra vì rõ ràng nó thực sự có ích cho ngành công nghiệp kỹ thuật cao của Trung Quốc về lâu dài.
 

Đè bẹp ngành ô tô phương Tây – không phải là tham vọng xa vời

 
Sau nhiều năm phải “ngồi chiếu dưới” với các hãng xe Đức, Mỹ, Nhật và cả Hàn Quốc, ô tô nội địa Trung Quốc hiện nay đã có thể ngẩng cao đầu để “ngồi cùng mâm” với nhiều hãng xe khác. Geely cho biết,năm 2019 hãng sẽ bắt đầu bán xe tại Mỹ và mở rộng ra các thị trường khác. Hãng dự định sẽ tập trung phát triển mảng xe xanh, xe hybrid hoặc xe điện và hướng tới mục tiêu tiêu thụ 250.000 xe mỗi năm ở Mỹ và châu Âu. Hãng sẽ bán hàng trực tiếp tại cửa hàng và thông qua giao dịch online, đồng thời có thêm dịch vụ cho thuê xe có trả phí để thu hút thêm khách hàng sử dụng xe ô tô của mình.
 
Ô tô nội địa Trung Quốc ngày càng phát triển và có chỗ đứng
Ô tô nội địa Trung Quốc ngày càng phát triển và có chỗ đứng
 
GAC Motor thuộc sở hữu Guangzhou Automobile Group cũng lên kế hoạch tấn công thị trường Mỹ trong năm 2019 thông qua các đại lý nhượng quyền theo phong cách truyền thống. Nhiều khả năng hãng sễ tập trung vào phát triển dòng xe SUV và đương nhiên, hãng đang nghiên cứu và phân tích thị trường nhằm định vị thương hiệu một cách hợp lý nhất. Địa bàn mà GAC hướng tới là vùng Đông Bắc nước Mỹ - nơi thị trường ô tô cởi mở hơn với các hãng xe nước ngoài khi gia nhập thị trường này.
 
Hiện chúng ta vẫn chưa thể đánh giá kết quả trong công cuộc thâm nhập thị trường nước ngoài của các hãng xe nội địa Trung Quốc, nhưng cũng không thể phủ nhận các hãng xe này đang có lợi thế rất lớn và nhiều khả năng phát triển hơn nữa tại thị trường nước ngoài. Dù chưa có gì chắc chắn, nhưng với sức phát triển như hiện tại, chỉ cần nghiêm túc và tập trung vào chiến lược đúng đắn, Trung Quốc hoàn toàn có khả năng dẫn dắt ngành công nhiệp ô tô trong tương lai.
 

Thế nhưng, vẫn còn nhiều thử thách!

 
Việc vươn lên và hòa nhập vào cuộc cạnh tranh ô tô trên toàn cầu của các hãng xe châu Á chưa bao giờ là điều dễ dàng. Thế nhưng những hãng xe đình đám như ô tô Hyundai, ô tô Toyota đã làm rất tốt điều đó, và đây là bài toán mà các hãng xe Trung Quốc cần giải. Định kiến về chất lượng của các hãng xe châu Á là kém hơn đã tồn tại trong một thời gian rất dài, vậy nên chặng đường tiến tới vinh quang của Trung Quốc là cực kỳ khó khăn, khi mà thành kiến về chất lượng sản phẩm của Trung Quốc nói chung còn nặng nề hơn nữa.
 
Tuy nhiên để dẫn đầu làng xe Trung Quốc vẫn cần trải qua rất nhiều thử thách
Tuy nhiên để dẫn đầu làng xe Trung Quốc vẫn cần trải qua rất nhiều thử thách
 
Ngoài ra, các vấn đề về chính sách nhập khẩu và kinh doanh của Mỹ với Trung Quốc có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc trên phạm vi toàn cầu, các hãng xe Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn mà chắn không thể giải quyết chỉ bằng tiềm lực kinh tế. Sự bảo thủ của người tiêu dùng tại khu vực châu Âu chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh thị phần tiêu dùng ô tô với các hãng khác, và đây là điều rất khó thay đổi nhưng buộc phải đương đầu.
 
Sự trỗi dậy của nền công nghiệp ô tô châu Á, nhất là Trung Quốc đang phản ánh tiềm lực lớn lao của Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung trong việc định vị chỗ đứng trên đấu trường quốc tế. Dù không dễ dàng, nhưng đây vẫn là tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển chung của châu Á trong tương lai.

>> Những chiếc sedan hạng D nào được trông đợi nhất trong năm 2018?