Nợ xấu có mua xe trả góp được không là thắc mắc của nhiều người có nhu cầu vay ngân hàng mua xe nhưng lại đang dính phải nợ xấu. Vậy nợ xấu là gì, bị nợ xấu có vay trả góp được không, giải đáp sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

1. Mua xe trả góp là gì

Trước khi tìm hiểu xem nợ xấu có mua xe trả góp được không, chúng tôi xin đưa ra khái niệm dễ hiểu nhất về hình thức mua xe trả góp cho những ai chưa nắm được thông tin để xem có nên chọn phương án mua xe này hay không. Đặc biệt, chúng tôi cũng muốn người dùng tính toán, suy nghĩ thật kỹ chứ đừng vội thắc mắc nợ xấu có mua trả góp được không mà nên cân nhắc, nếu đang bị nấu xấu thì có nên vay mua xe hay không.

Ngày nay, nhu cầu sở hữu một chiếc ô tô che nắng, che mưa, đi lại thường ngày hay du lịch đó đây của nhiều gia đình ngày càng tăng. Tuy nhiên, ô tô là món tài sản có giá trị và không phải ai cũng có thể mua được. Có nhiều người đã lựa chọn hình thức mua xe cũ nhằm tiết kiệm chi phí mà vẫn có một chiếc xe để đi lại. Nhưng mua xe cũ nếu không hiểu biết, không tìm hiểu kỹ sẽ gặp rất nhiều rủi ro, chi phí cho việc sửa chữa cũng rất đắt đỏ, chưa kể chiếc xe thậm chí có thể trở thành phế phẩm chỉ sau một thời gian sử dụng. Lúc này, hình thức mua xe trả góp đã được nhiều người lựa chọn khi có thể giúp họ thực hiện giấc mơ xe hơi chỉ với một số tiền nhỏ dành dụm được.
 
giá xe Audi A4
Trong hình là chiếc xe sang Audi A4 với thiết kế đẹp mắt cùng khả năng vận hành mạnh mẽ.
Tuy nhiên giá xe Audi A4 không hề rẻ nên nhiều người đã nghĩ đến hình thức mua xe trả góp

 
Theo đó, mua xe trả góp là hình thức khách hàng có thể mua xe chỉ với số tiền ban đầu bằng một phần giá trị chiếc xe, số tiền còn lại và lãi suất nếu có sẽ thanh toán theo kỳ hạn, có thể là 1 năm, 3 năm, 5 năm... Kỳ hạn trả nợ do người mua lựa chọn, tùy vào nhu cầu vay, khả năng trả trước và khả năng trả định kỳ hàng tháng. Số tiền vay kmua ô tô trả góp. Người mua sẽ lấy chính chiếc xe làm tài sản thế chấp để vay tiền và cần cung cấp đăng ký xe bản gốc cho phía ngân hàng giữ trong thời hạn vay. Thường thì người mua sẽ được vay 70% giá trị của chiếc xe, lãi suất tùy theo từng ngân hàng và tùy từng thời điểm vay, được vay trong thời hạn tối đa là 5 năm.

Ví dụ: Nếu bạn vay 300 triệu mua xe với lãi suất 8%, kỳ hạn 1 năm. Khi đó, nợ gốc là 300 triệu đồng; nợ lãi là 24 triệu đồng; tổng cả gốc vã lãi sau 1 năm là: 324 triệu đồng. Số tiền này chia cho kỳ hạn 12 tháng, thì mỗi tháng bạn phải trả 27 triệu đồng. (Tức mỗi tháng bạn sẽ phải trả thêm 2 triệu đồng ngoài số tiền gốc phả trả).
 

Ưu điểm của hình thức mua xe trả góp

- Ưu điểm to lớn nhất của hình thức mua xe trả góp là khách hàng có thể mua xe chỉ với một phần tiền dành giụm được. Số tiền cả gốc và lãi còn lại sẽ được chia nhỏ trả theo từng tháng
- Thủ tục nhanh gọn, đơn giản chỉ với chứng minh thư, hộ khẩu, bằng lái xe, bảng lương hàng tháng hoặc thậm chí là hóa đơn điện nước... Chưa kể, nhiều nơi, khách hàng mua xe ô tô online tại nhà bằng hình thức trả góp, sẽ có nhân viên về tận nhà làm hồ sơ, giấy tờ và khách chỉ việc đến showroom nhận xe.
- Được miễn một số phí như phí cam kết, phí quản lý tài sản
 
mua xe trả góp
Nợ xấu có mua xe trả góp được không là thắc mắc của nhiều người khi mà hình thức này có quá nhiều ưu điểm
 

Hạn chế của hình thức mua xe trả góp

Tuy mua ô tô trả góp có ưu điểm là khách hàng không cần bỏ ra số tiền lớn, không thế chấp tài sản mà thế chấp bằng chính chiếc xe và không cần chứng minh thu nhập, nhưng hình thức này cũng có một số rắc rối như:

- Sau khi hoàn thành trả nợ cả gốc + lãi, tổng số tiền phải trả cho chiếc xe khi mua trả góp cao hơn giá mua đứt rất nhiều.
- Trong trường hợp không có khả năng trả đúng kỳ hạn, người mua sẽ bị phạt trả chậm từ 250-600 nghìn đồng/tháng. Chưa kể, đến ngày trả tiền trong tháng, nếu bận bịu công việc mà để trễ vài hôm sẽ bị nhân viên công ty gọi điện thúc giục nhiều lần rất phiền hà.
- Trường hợp không có khả năng trả nợ sẽ bị liệt vào danh sách đen (nợ xấu) và rất khó để vay ngân hàng nếu có nhu cầu sau này. (Hé lộ ban đầu cho thắc mắc nợ xấu có mua xe trả góp được không nhé).
 

2. Nợ xấu có mua xe trả góp được không

Nợ xấu là gì

Chưa vội tìm hiểu nợ xấu có mua xe trả góp được không, chúng ta cùng tìm hiểu xem nợ xấu là gì đã nhé. Trước tiên, có thể hiểu nôm na nợ xấu chính là khoản nợ khó đòi, người vay không có khả năng chi trả số nợ hoặc thậm chí muốn quỵt tiền. Sau khi hoàn tất các thủ tục vay tiền ngân hàng mua xe ô tô trả góp, những thông tin bao gồm: thông tin cá nhân, giá trị khoản vay, kỳ hạn và quá trình thanh toán tiền nợ sẽ được phía ngân hàng báo cáo lên trung tâm thông tin tín dụng CIC (trung tâm này thuộc sự quản lý của ngân hàng nhà nước Việt Nam). Như vậy, khi bất kỳ ai đó có ý định vay ngân hàng, thì phía ngân hàng sẽ dựa trên thông tin lưu trữ trên CIC để quyết định có chấp thuận hồ sơ vay hay không.
 
Nhóm Thời gian nợ quá hạn Thời gian có thể vay trở lại
Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn Dưới 10 ngày Có thể xem xét vay ngay
Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý Từ 10 ngày tới dưới 30 ngày Sau 12 tháng
Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn Từ 30 tới dưới 90 ngày 5 năm
Nhóm 4: Nợ nghi ngờ bị mất vốn Từ 90 ngày dưới 180 ngày 5 năm
Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn Nợ từ 180 ngày trở lên 5 năm
Bảng phân chia 5 nhóm nợ xấu (toàn bộ thông tin liên quan tới tín dụng khách hàng sẽ được CIC lưu lại trong vòng 3 đến 5 năm)

Nhìn vào bảng trên, nếu người vay được xếp vào nhóm 3 trở đi thì gần như hồ sơ vay mua ô tô trả góp sẽ không được xét duyệt. Thậm chí, với một số ngân hàng nước ngoài đặt chi nhánh tại Việt Nam thì những người có lịch sử nợ xấu gần như không được duyệt vay dưới bất kỳ hình thức nào.

Như vậy để thấy quyền lợi bị hạn chế như thế nào khi bị nợ xấu. Vậy nợ xấu có mua xe trả góp được không?
 
Nợ xấu có mua xe trả góp được không
Như vậy, bị nợ xấu khó có thể mua xe trả góp được được
 

Nợ xấu có mua xe trả góp được không?

Bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3 đến nhóm 5

Như đã nói ở trên, nếu người mua bị gắn mác nợ xấu thuộc nhóm 3 đến nhóm 5 thì chắc chắn không một công ty tài chính hay ngân hàng nào sẽ cho bạn vay tiền mua ô tô cả. Bạn sẽ phải chờ từ 3 đến 5 năm mới có thể được xét duyệt hồ sơ vay trả góp lại. Như vậy, nếu rơi vào trường hợp này, câu trả lời cho thắc mắc nợ xấu có mua xe trả góp được không là không thể.

Bạn rơi vào nợ xấu nhóm 2

Vậy nợ xấu có mua xe trả góp được không nếu bạn thuộc nhóm thứ 2. Câu trả lời vẫn là không, trừ một số công ty tài chính có thể sẽ cho bạn vay một khoản hạn chế tùy vào điều kiện hiện tại của bạn. Kinh nghiệm mua xe trả góp khi bị nợ xấu nhóm 2 là bạn nên gửi hồ sơ vay đến các công ty tài chính mới, không nên nộp lại vào công ty cũ bởi khả năng bị từ chối là rất cao. Chẳng ai lại đi cho bạn vay tiếp trong khi khoản nợ cũ chưa trả cả.
 

3. Có nên mua xe trả góp khi bị nợ xấu không?

Tất nhiên, chỉ vì không đủ tài chính nên nhiều người mới phải chọn mua xe ô tô trả góp chứ chẳng ai muốn đi vay tiền ngân hàng cả. Thế nhưng, trong trường hợp bạn vẫn bị nợ xấu thì đừng nên mua xe trả góp mà hãy thanh toán cho xong các khoản nợ đang tồn đọng. Bởi áp lực khoản nợ cũ và khoản nợ mới có thể sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, lo lắng. Còn nếu vẫn cần vay mua xe trả góp, thì bạn nên tính toán làm sao để số nợ cần trả hàng tháng không quá 50% tổng thu nhập gia đình để giảm bớt căng thẳng, hạn chế lãi mẹ đẻ lãi con khiến bạn không thể chi trả.
 
Có nên mua xe trả góp khi bị nợ xấu không
Ngay cả khi vẫn có thể vay mua trả góp khi bị nợ xấu thì bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ
 
Và lời khuyên mà chúng tôi đưa ra là, hãy tính toán, cân nhắc thật kỹ khi chọn hình thức mua xe ô tô trả góp để làm sao có thể thanh toán mọi chi phí dư nợ hàng tháng, thanh toán đúng kỳ hạn để không bị liệt vào nhóm nợ xấu. Vì bạn biết đấy, nếu nợ xấu bạn sẽ mất cơ hội vay vốn nếu có nhu cầu về sau. Đến đây, chắc hẳn độc giả cũng đã có được câu trả lời "nợ xấu có mua xe trả góp được không" và có được phương án tốt nhất nhằm hiện thực giấc mơ xe hơi của mình.

Chúc các bạn sớm sở hữu chiếc xe như ý!