2017 là một năm khá thành công của Apple, nhưng điều đó càng là một thách thức với Apple trong năm tới, khi mà người dùng đang chờ đón những đột phá tiếp theo của hãng. Để duy trì vị trí và phát triển hơn nữa trong tương lai, trước hết Apple cần giải quyết.
 

1. “Sắp xếp” lại đội hình của iPhone

 
Kể từ lần đầu tiên ra mắt, iPhone đã được định vị là dòng sản phẩm thể hiện đẳng cấp của người dùng, và đương nhiên Apple hướng tới phân khúc cao cấp  và tầng lớp người dùng “chịu chi” cho các thiết bị di động. Thế nhưng sau hơn 10 năm phát triển, Apple và iPhone đã có nhiều thay đổi đáng kể. Phân khúc thị trường của sản phẩm này trở nên rộng hơn, điều này đồng nghĩa với việc vị thế “đẳng cấp” của Apple không còn được đánh giá cao như lúc đầu. Việc ra các thế hệ iPhone mới bắt kịp xu thế thị trường là cần thiết, tuy nhiên việc duy trì các thế hệ iPhone cũ đồng thời cùng iPhone mới giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn ở nhiều phân khúc giá khác nhau. Hiện nay, Apple đã có cả những mẫu iPhone giá tầm trung (như iPhone SE) chỉ khoảng 349 USD, đồng thời cũng có những mẫu điện thoại cực kỳ cao cấp lên đến cả ngàn USD như iPhone X. Phân khúc thị trường trải rộng hơn đem lại cho Apple nhiều lợi nhuận hơn nhưng đồng nghĩa với việc này là sự “quý giá” khi sở hữu một chiếc iPhone không còn thỏa mãn được nhu cầu của khẳng định giá trị của người dùng. Vậy nên tong năm 2018 này, Apple thực sự cần xem xét việc sắp xếp và cơ cấu lại đội hình iPhone để giá trị về sự đẳng cấp và những lựa chọn bình dân hơn có thể tạo được thế cân bằng cho Táo khuyết.
 
Giờ đây iPhone không chỉ là sản phẩm cao cấp
Giờ đây iPhone không chỉ là sản phẩm cao cấp
 

2. Nâng cấp, cải tiến và nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện Siri

 
Có thể nói, Siri là niềm tự hào của Apple và iPhone khi là trợ lý ảo cho thiết bị di động đầu tiên trên thế giới. Kể từ khi xuất hiện trên iPhone 4, Siri đã gây sốt trên toàn thế giới với khả năng hỗ trợ người dùng trong nhiều tác vụ. Cho đến nay, trợ lý ảo đã trở thành một trong những yếu tố cơ bản trên các mẫu smartphone cao cấp và Siri đã không còn là cô trợ lý ảo duy nhất trên thế giới. Ngày nay, trên các dòng smartphone Android có sự hiện diện của nhiều trợ lý ảo thông minh và làm việc rất hiệu quả như Google Assistant, Alexa của Amazon hay Cortana của Microsoft, và mới đây nhất là Bixby của Samsung. Những trợ lý ảo này thực sự là kẻ thù đáng gờm của Siri khi mà hầu hết các thiết bị thông minh giờ đây đều có thể kết nối với nhau thông qua chợ lý ảo. Trong khi Amazon đã cho ra loa thông minh Echo thì Apple vẫn trì hoãn sự ra mắt của HomePod – điều sẽ trì hoãn sự phát triển của Siri trong tương lai. Vậy liệu trong năm 2018 sắp tới, Apple có cho ra mắt HomePod hay không, chúng ta hãy cùng chờ xem!
 
Hoàn thiện Siri hơn nữa sẽ giúp Apple tăng sức cạnh tranh
Hoàn thiện Siri hơn nữa sẽ giúp Apple tăng sức cạnh tranh

 

3. Tập trung hơn nữa vào AR và VR

 
Công nghệ thực tế ảo chắc chắn sẽ trở thành xu thế phổ biến trong tương lai, vì vậy việc tập trung vào AR và VR trong thời gian này là điều hoàn toàn chính xác. Những thành tựu của công nghệ thực tế ảo hỗ trợ to lớn như thế nào cho cuộc sống thì hầu hết chúng ta đã biết, và bản nâng cấp của iOS 11 vừa qua đã chứng minh cho việc Apple thực sự rất quan tâm đến điều này. Thế nhưng ngoài tin đồn Apple sẽ làm việc với kính AR thì có vẻ như Apple chưa có thêm một động thái nào khác, kể cả khi các đối thủ sừng sỏ khác như Samsung, HTC, Oculus đang đẩy mạnh công nghệ VR trên các thiết bị của mình nhằm hỗ trợ tốt hơn cho người dùng.
 
Alppe thực sự cần đầu tư vào AR và VR để có thể phát triển hơn nữa
Alppe thực sự cần đầu tư vào AR và VR để có thể phát triển hơn nữa
 

4. Đặt chân vào lĩnh vực kinh doanh giải trí

 
Nghe có vẻ hơi buồn cười với một hãng công nghệ, nhưng điều thực tế là Apple đã bắt đầu bước vào lĩnh vực này bằng cách cung cấp các bản nhạc và phim cho người dùng trên iTunes (đương nhiên bạn sẽ phải trả tiền nếu muốn sử dụng chúng). Vậy nên việc Apple quay trở lại với mảng nội dung số là điều hoàn toàn dễ hiểu. Giờ đây, thông qua Apple Music, bạn có thể theo dõi một số kênh truyền hình và cả các chương trình truyền hình thực tế (như Planet of the Apps của chính Apple). Với khả năng của mình, Apple hoàn toàn có thể cạnh tranh với Amazon hay Netflix trong tương lai. Dù quy mô của mảng kinh doanh này chưa lớn, nhưng người dùng hoàn toàn có thể tin tưởng vào tiềm năng phát triển xa hơn nữa của Apple.
 
Kinh doanh giải trí sẽ là một bước tiến mới của Apple
Kinh doanh giải trí sẽ là một bước tiến mới của Apple
 

5. Cải tạo lại MacBook

 
Nhiều người cho rằng đã đến lúc cải tạo lại MacBook để theo kịp xu thế thị trường. Apple đã phủ nhận thông tin sẽ sản xuất một chiếc MacBook với màn hình cảm ứng giống như iPad mà thay vào đó, hãng cho biết sẽ nâng cấp MacBook với một công cụ gọi là Touch Bar. Thế nhưng thực sự là Touch Bar chưa làm tốt như Apple mong đợi, và người dùng vẫn chưa thực sự hài lòng về công cụ mới này. Vậy nên trong năm sắp tới, việc thay đổi và cải tạo MacBook sẽ là một bước cần thiết của Apple khi mà sự tiện dụng trên các thiết bị ngày càng được ưu tiên còn iPad chưa đủ khả năng để thay thế cho một chiếc laptop thông thường.
 
Cải tạo lại máy Mac cũng rất quan trọng cho sự phát triển của hãng
Cải tạo lại máy Mac cũng rất quan trọng cho sự phát triển của hãng
 
Theo bạn, Apple còn cần giải quyết vấn đề gì nữa trong năm 2018 này? Hãy chia sẻ cùng RaoXYZ.com và đưa ra những ý kiến của mình nhé!