Vị trí chân ga ô tô trong quá trình lái xe luôn được người tài xế chú ý, bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn của những người trên chuyến xe. Do vậy, có thể bạn là người lái xe lâu năm có nhiều kinh nghiệm thì cũng nên nắm được những lưu ý quan trọng về vị trí này sau đây.

Vị trí chân ga ô tô ở đâu?


Khi mới làm quen với việc điều khiển ô tô, người lái sẽ được tiếp xúc và phải luôn ghi nhớ về các bộ phận của chiếc ô tô, trong đó có vị trí chân ga ô tô. Theo nó một chiếc xe muốn đi chuyển, tăng tốc trên đường hoặc trên địa hình dốc thì chân ga chính là bộ phận được sử dụng để điều khiển hoạt động ấy.
 
Chân ga ô tô có vai trò quan trọng đối với người lái xe
Chân ga ô tô có vai trò quan trọng đối với người lái xe

Đây là một vị trí quan trọng, có tác động trực tiếp đối với quá trình lái xe an toàn của người lái xe khi tham gia giao thông, bởi vậy việc ghi nhớ vị trí chân ga ô tô và cách thức điều khiển của nó sẽ giúp người lái xe có thể dễ dàng xử lý được những tình huống bất ngờ xảy ra.

Cùng với chân phanh, và côn thì vị trí chân ga ô tô nằm ở khu vực để chân của người tài xế, lần lượt bên trái là côn, chân phanh ở giữa và phía bên còn lại chính là vị trí chân ga, thứ tự này được xác định đối với xe số sàn, còn đối với xe số tự động không có côn số của nhiều dòng xe phổ biến hiện nay thì chân ga và chân phanh nằm song song nhau theo vị trí chân phanh trước chân ga tính từ phía bên phải của người ngồi lái xe.
 
Thứ tự lần lượt tính từ trái qua phải là: côn số, chân phanh và chân ga ô tô
Thứ tự lần lượt tính từ trái qua phải là: côn số, chân phanh và chân ga ô tô
 

Những lưu ý xoay quanh vị trí chân ga ô tô


Rất nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người tài xế nhầm lẫn giữa vị trí chân ga ô tô và vị trí chân phanh, bởi nên việc người lái xe nắm rõ được vị trí của 2 bộ này và tiêu chuẩn điều khiển chúng khi tham gia giao thông cộng với việc cho mình một tinh thần tốt, thì chắc chắn quá trình điều khiển ô tô của bạn sẽ an toàn hơn rất nhiều.
Honda City 2018
Chân ga ô tô giữ vai trò quan trọng trong việc điều khiển ô tô di chuyển (Ảnh xe Honda City 2018)

Theo đó, chúng tôi có sưu tầm lại một số kinh nghiệm cơ bản liên quan đến vị trí chân ga ô tô sau đây, bạn đọc có thể tham khảo.

Người điều khiển xe chỉ nên dùng một chân (chân phải) để thao tác với vị trí chân phanh và chân ga, bởi đây là 2 bộ phận dễ bị nhầm lẫn nhau, trong trường hợp gặp tình huống bất ngờ, con người thường cảm thấy lúng túng, đôi khi dẫn đến mất bình tĩnh, và dùng cả 2 chân để đạp phanh và ga, điều này khá nguy hiểm và có thể gây nên hậu quả khó lường.
 
Sử dụng một chân để đạp chân phanh và chân ga
Sử dụng một chân để đạp chân phanh và chân ga

Theo lời khuyên của các chuyên gia về lĩnh vực đào tạo lái xe thì các lái xe nên giữ cho mình một tư thế thoải mái từ tư thế ngồi sau đó là luôn để chân trái của mình tự do, còn chân phải sẻ thực hiện các thao tác với ga và phanh (côn số nếu có), điều này không chỉ tạo thói quen lái xe an toàn theo tiểu chuẩn quốc tế mà trên thực tế còn giúp các lái xe có thể chủ động và bình tĩnh trong nhiều tình huống xảy ra hơn.

Luôn để gót chân phải dưới bàn đạp phanh, như đã xác định ở trên thì vị trí chân phanh gần phía người tài xế hơn so với vị trí chân ga ô tô, do vậy việc giữ chân ở vị trí này giúp người tài xế có thể linh hoạt thực hiện các thao tác với chân ga và chân phanh, côn (nếu có) bằng việc xoay gót chân theo hình chữ V. Lưu ý là không nên nhấc cả bàn chân đặt lên bàn đạp.
 
Tư thế để chân đúng của người lái xe
Tư thế để chân đúng của người lái xe

Một trong những kinh nghiệm được đúc kết của các lái xe đó là “Giữ thói quen rời chân ga rà chân phanh” có nghĩa là khi chân phải của bạn nhấc mũi khỏi vị trí chân ga ô tô thì liền lập tức phải đặt lên chân phanh nhanh nhất có thể. Việc này không chỉ tạo ra quán tính tốt cho tài xế, luôn trong tình trạng sẵn sàng đạp phanh. Hạn chế nguy cơ đạp nhầm chân ga trong nhiều tình huống xấu.
 
Luôn ghi nhớ nguyên tắc “rời chân ga rà chân phanh”
Luôn ghi nhớ nguyên tắc “rời chân ga rà chân phanh”

Trên đây là một số những kinh nghiệm liên quan đến vị trí chân ga ô tô mà người tài xế cần lưu ý, trên thực tế quá trình điều khiển ô tô tham gia giao thông luôn gặp phải những tình huống bất ngờ khó lường, do vậy hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý tốt và một tay lái thành thạo trên đường đi. Chúc bạn an toàn trên mỗi chuyến đi của mình.