Vì lý do tài chính, vì yêu thích dòng xe cũ hay vì nguyên nhân nào khác, mua xe ô tô cũ đã và đang là phương án tối ưu của nhiều người. Tuy nhiên, để mua được chiếc xe tốt, chất lượng với mức giá phải chăng, bạn cần phải có những kinh nghiệm, kiến thức nhất định. Dưới đây là những sai lầm cần tránh khi mua ô tô cũ rất đáng cho bạn tham khảo lúc này.

Bài viết liên quan:
 

 

1. Không kiểm tra “tiền sử “ của chiếc xe

 
Xe ô tô cũ – tức là xe đã qua sử dụng. Người chủ trước của xe đã sử dụng xe như thế nào? Có được cẩn thận hay không? Đây chính là yếu tố để bạn có thể đánh giá được chất lượng của xe. “Của bền tại người”, người chủ phải biết cách dùng, biết cách chăm sóc và bảo dưỡng thì chắc chắn bạn sẽ không phải suy nghĩ về chất lượng của sản phẩm nữa.

Bên cạnh đó, việc tìm hiểu qua loa về “tiểu sử” của xe hơi sẽ khiến bạn không may sở hữu phải những chiếc xe đã bị hư hỏng nặng như: từng bị tai nạn, bị hỏng linh kiện,... Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải mua một chiếc xe kém chất lượng với mức giá trên trời. Vì vậy, hãy coi đây là một tiêu chí đánh giá và ảnh hưởng đến quyết định của bạn nhé.
hỏi rõ về nguồn gốc chiếc xe
Kiểm tra tiền sử để có thể đánh giá được chất lượng của xe
 

2. Không trực tiếp đến xem xe 


Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, chỉ với vài cú click chuột là bạn đã có thể sở hữu những món đồ cũ và mới. Nếu đi mua xe ô tô cũ mà bạn cũng thực hiện cách thức này thì quả là một sai lầm. Bạn không nên quá tin tưởng vào những bức ảnh lung linh trong trang web bán hàng cùng những lời quảng cáo “rót mật vào tai” như: xe chỉ sử dụng một vài lần, phụ tùng mới và chưa bị thay thế, xe được giữ gìn và chăm sóc cẩn thận,... Những chi tiết này có thể đánh lừa bạn bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, hãy đích thân đến xem và kiểm tra chiếc xe hơi trước khi quyết định.
 
Hãy đích thân đến xem chiếc ô tô cũ định mua
Hãy đích thân đến xem và kiểm tra chiếc xe hơi trước khi quyết định
 

3. Không kiểm tra xe kỹ lưỡng khi mua

Đừng nghĩ rằng mua một chiếc xe ô tô cũ mà có thể qua loa, đại khái. Đây là số tiền bạn làm ra và cần được coi trọng bằng cách kiểm tra xe thật kỹ trước khi mua. Nếu bạn không phải là một thợ ô tô chuyên nghiệp, bạn nên tìm cho mình một người bạn đồng hành có nhiều kinh nghiệm trong trường hợp này. Bởi nếu không có chuyên môn, thật khó để có thể đánh giá chiếc xe này ngoài việc nhìn nó cũ hay mới. Nắm bắt được điều này, hầu như những chiếc xe cũ đều được người chủ phun sơn, tẩy rửa sao cho đẹp mắt nhất.

Nếu người bạn đồng hành là người có kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn kiểm tra xem xe đã được sử dụng như thế nào bởi người chủ trước, có từng bị tai nạn không, đã từng bị tháo rời hay thay thế các bộ phận không. Các yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của xe nên bạn cần phải thật sự quan tâm nhé.
 
tra xe kỹ lưỡng khi mua
Tìm cho mình người bạn đồng hành có nhiều kinh nghiệm giúp bạn kiểm tra chất lượng xe hơi
 

4. Không lái thử xe khi mua

Dù không có nhiều thời gian, nhưng bạn vẫn nên lái thử xe trước khi ra quyết định. Việc lái thử sẽ giúp bạn làm quen với tính năng và kiểm tra chất lượng thực sự của xe qua các tình huống như: quẹo trái, quẹo phải, đi trên đường gập ghềnh hoặc đường trơn láng,...

Nếu chưa hài lòng với chiếc xe ô tô cũ này, bạn có thể yêu cầu chủ của hàng cho bạn lái thử chiếc xe khác. Hãy nhớ rằng, đây là lúc để bạn trải nghiệm và khám phá chiếc xe chứ không phải sau khi mua. Ô tô không phải là đồ dùng cá nhân, nếu đã mua thì rất tốn chi phí để có thể thay mới. Vì vậy, hãy dành thời gian để lái thử xe để đưa ra quyết định phù hợp nhất nhé.
 
Lái thử xe ô tô cũ
Lái thử xe trước khi mua để khám phá các tính năng của xe ô tô cũ
 

5. Không tham khảo giá trước khi mua

Có rất nhiều cửa hàng bán xe ô tô cũ khác nhau trên thị trường. Trước khi mua, bạn nên cân nhắc, so sánh về giá cả và chất lượng qua website của cửa hàng xe hơi trước khi trực tiếp đến lựa chọn. Nếu chỉ đến một cửa hàng, bạn có thể sẽ bị mua sản phẩm với giá đặt hơn mà chất lượng lại quá kém. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá ham rẻ mà quyết định chọn những chiếc xe hơi cũ với mức giá quá thấp. Bởi đây có thể là những chiếc xe bị thay thế linh kiện, đã từng gây tai nạn hoặc chất lượng không đảm bảo. Do đó, hãy là một người dùng thông minh, đừng ngại ngần tham khảo giá ở nhà trước khi đi mua.
 
tham khảo giá giữa các cửa hàng ô tô trước khi đi mua
Đừng ngại ngần tham khảo giá giữa các cửa hàng ô tô trước khi đi mua
 
Đừng mắc phải những sai lầm trên khi đi mua xe ô tô cũ nếu đã đọc bài viết trên đây. Đây là những kinh nghiệm cơ bản giúp bạn có thể lựa chọn được xe hơi chất lượng phù hợp với số tiền bỏ ra. Chúc bạn tìm và sở hữu được chiếc xe ưng ý nhất nhé.
 
Tổng hợp