Nhiều người có chứng say xe trầm trọng gây bất tiện trong quá trình di chuyển, nhất là di chuyển đường dài bằng ô tô. Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng này, cùng tham khảo những mẹo dưới đây bạn nhé!
 
1. Chọn chỗ ngồi ít cảm nhận được sự chuyển động nhất
 
chỗ ngồi phía trước sẽ giảm bớt tình trạng say xe
Chỗ ngồi phía trước sẽ giảm bớt tình trạng say xe
 
Người say xe nên chọ chỗ ngồi ỏ ghế trước, càng gần vị trí người lái càng tốt, nhất là với những xe ô tô du lịch nhiều chỗ ngồi. Nếu ngồi ở phía sau, lúc vào cua vị trí ngồi của bạn sẽ bị văng nhiều hơn, gây tình nên những rung động mạnh mà làm cơn say xe trầm trọng hơn.
 
2, Nhìn ra xa
 
nhìn ra xe giúp bạn tránh say xe
Nhìn ra xe giúp bạn tránh say xe
 
Khi ngồi trên xe ô tô, quan sát mặt đường hay những vật thể xung quanh khiến bạn cảm thấy chúng đang chuyển động rất nhanh, đó là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng say xe. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên nhìn ra xa, phía đường chân trời và đảo mắt nhiều hơn, không nhìn tập trung vào một điểm.
 
3.Mở cửa sổ
 
mở cửa sổ khi đi ô tô
Mở cửa sổ khi đi ô tô
 
Việc mở cửa sổ sẽ khiến không khí trong xe được lưu thông nhiều và thoáng hơn là dùng điều hòa. Nhờ vậy, bạn có thể tiếp xúc với không khí bên ngoài, tránh thấy khó chịu vì “mùi ô tô” và giảm bớt cảm giác say xe.
 
4. Ăn vừa đủ
 
quá đói hay quá no cũng gây say xe
Quá đói hay quá no cũng gây say xe
 
Quá đói hay quá no cũng là nguyên nhân gây say xe. Bạn cần một lượng thức ăn để giảm bớt cảm giác chóng mặt buồn nôn, nhưng quá no sẽ khiến bạn dễ nôn ói. Hãy cân nhắc một lượng thức ăn vừa phải, và đặc biệt là đồ uống có cồn trước khi di chuyển bằng ô tô. Nếu loại thực phẩm nào khiến bạn có cảm giác “nôn nao” thì nên dừng, đồ ăn béo và cay cũng sẽ khiến cơn say xe tồi tệ hơn.
 
5. Không để những thứ nặng mùi trên xe
 
tránh xa những đồ nặng mùi trên xe
Tránh xa những đồ nặng mùi trên xe
 
Những đồ ăn, thức uống hay bất kì thứ gì nặng mùi trên xe cũng khiến bạn dễ bị kích ứng bởi cơn say xe. Vậy nên hãy tránh xa những thứ đồ này và đảm bảo xe bạn không có những “mùi lạ” nhé!
 
6. Không ngồi ngược, quay ngược ra sau
 
ngồi ngược hoặc quay ra sau sẽ khiến bạn say xe
Ngồi ngược hoặc quay ra sau sẽ khiến bạn say xe
 
Ngồi ngược hay quay ra sau nói chuyện có thể là nguyên nhân khiến cơn say xe trầm trọng hơn. Vậy nên hãy loại bỏ thói quen này khi đi ô tô bạn nhé!
 
7. Không đọc sách, nhìn các loại màn hình khi đi xe
 
không nhìn vào các loại màn hình
Không nhìn vào các loại màn hình
 
Việc theo dõi các dòng chữ khi xe đang di chuyển không chỉ khiến cơn say xe xuất hiện nhanh chóng mà còn rất có hại cho mắt khi phải điều tiết liên tục vì sự di chuyển của ô tô. Nên nếu có thói quen này thì bạn nên bỏ ngay, thay vì đọc sách thì nghe nhạc là một ý tưởng không tồi.
 
8. Tránh say theo người khác
 
không nên ngồi cùng người say xe
Không nên ngồi cùng người say xe
 
Tốt nhất bạn nên tránh việc ngồi cùng những người say xe, vì đây là một triệu chứng có thể “lây nhiễm”. Nếu bắt buộc hay di chuyển bằng ô tô 4 chỗ, ô tô 7 chỗ cho gia đình, bạn nên chọn những chủ đề khác thay vì nói chuyện về triệu chứng say xe. Con người có hiệu ứng tâm lý, nếu thấy người khác bị say hoặc nghe chuyện về say xe, bị ốm có thể khiến bạn bị theo.
 
9. Thuốc chống say xe
 
thuốc chống say xe là lựa chọn cuối cùng
Thuốc chống say xe là lựa chọn cuối cùng
 
Nếu đã thử tất cả các biện pháp trên mà không hiệu quả, thuốc chống say xe là lựa chọn cuối cùng của bạn. Đây không phải là phương pháp tốt nhưng nếu quá mệt mỏi vì say xe thì bạn nên sử dụng. Tuy nhiên loại thuốc này không phải lúc nào cũng hiệu quả, ngược lại dùng nhiều có hại cho cơ thể. Vì vậy, nên uống thuốc theo đơn của bác sĩ, tập những thói quen như ở phía trên để chiến thắng cơn say xe mà không phải dùng thuốc.
 
Hy vọng bạn sẽ cải thiện được tình trạng say xe của mình với những mẹo trên để không còn gặp khó khăn mỗi khi di chuyển nữa nhé!
 
Tổng hợp