Nếu nuôi một chú mèo cái và chúng đang mang thai, nhưng bạn lại không có chút kinh nghiệm chăm sóc mèo mang thai nào thì thật là bối rối đúng không? Thực ra, việc này không quá khó khăn nếu bạn tìm hiểu và làm theo những lưu ý dưới đây đâu nhé!
 

1. Những dấu hiệu cho thấy mèo đang mang thai

 
Nếu lần đầu nuôi mèo, chắc hẳn bạn sẽ khó có thể nhận biết những dấu hiệu của một chú mèo đang mang thai. Bạn nên cực kỳ lưu ý đến điều này vì đôi khi, mèo đã qua thời kỳ động dục và giao phối mà bạn không biết nên dễ dàng bỏ qua các dấu hiệu mang thai của chúng. Ngược lại, nếu bạn chủ động cho mèo cái giao hợp với mèo đực thì có thể nhận biết các dấu hiệu này dễ hơn nhờ vào việc tính toán thời gian. Tuy nhiên dù trong trường hợp nào, bạn cũng có thể nhận biết chú mèo của bạn có đang mang thai hay không nhờ vào những đặc điểm sau:
 
Có nhiều dấu hiệu giúp bạn nhận biết một chú mèo đang mang thai
Có nhiều dấu hiệu giúp bạn nhận biết một chú mèo đang mang thai
 
  • Chu kỳ động dục của mèo tạm dừng. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy điều này vì những chú mèo cái trong thời kỳ động dục thường khiến bạn đau đầu vì những tiếng kêu lúc nửa đêm. Nếu bỗng nhiên điều này dừng lại thì rất có thể chú mèo của bạn đã mang thai rồi đấy. Chu kỳ động dục của mèo thường kéo dài trong khoảng từ 10 ngày đến 2 tuần. Nếu trong khoảng thời gian này, mèo đột nhiên dừng động dục thì chứng tỏ mèo đã có thai.
  • Đầu ti của mèo căng hơn và có màu đỏ hồng.
  • Chú mèo cưng của bạn đột nhiên thèm ăn và ăn nhiều hơn hẳn bình thường.
  • Mèo mang thai có dấu hiệu buồn nôn như ốm nghén. Điều này thường xuất hiện ở tuần thứ 3 hoặc thứ 4 của thai kỳ.
  • Bụng mèo đột nhiên to ra.
  • Mèo quấn quýt, gần gũi và muốn được bạn quan tâm nhiều hơn.
  • Mèo cưng thích nằm ở nơi yên tĩnh, riêng tư.
 
Bụng mèo to ra, đầu ti căng hồng...là một trong những dấu hiệu của mèo mang thai
Bụng mèo to ra, đầu ti căng hồng...là một trong những dấu hiệu của mèo mang thai
 

2. Cách chăm sóc mèo mang thai

 
Khi đã phát hiện và nhận biết chính xác rằng chú mèo của mình đang mang thai, bạn cần quan tâm và chăm sóc chúng nhiều hơn thông thường. Để chăm sóc mèo mẹ mang thai một cách đúng cách, có rất nhiều điều bạn cần lưu ý, trong đó quan trọng nhất là những điều sau:
 

Chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc cho mèo mang thai

 
Cũng giống như con người, mèo mang thai sẽ cần chế độ dinh dưỡng đặc biệt hơn vì chúng đang phải nuôi thêm vài “chú mèo con” nữa. Nếu như chú mèo của bạn có chế độ ăn thông thường ổn định thì bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn của chúng thêm nhiều chất dinh dưỡng. Mèo mang thai cũng sẽ ăn nhiều hơn so với thông thường, nên nếu bạn đang quản lý khẩu phần ăn của chúng trong một ngưỡng nào đó vì lý do cân nặng hay sức khỏe, bạn cũng nên tăng lượng thức ăn mỗi bữa của chúng để đảm bảo mèo mẹ không bị đói và thiếu dinh dưỡng. Nước uống cũng đặc biệt quan trọng trong giai đoạn này, vì vậy bạn đừng bao giờ để cho mèo bị khát khi chúng mang thi mà hãy chuẩn bị nước sạch để chúng được uốn ngay khi cần. Bạn cũng nên bổ sung thêm canxi và protein trong khẩu phần ăn của mèo mang thai, nếu có thể hãy chuyển sang cho chúng ăn thêm loại thức ăn dành cho mèo con và sữa để chất dinh dưỡng đầy đủ hơn. Lưu ý là dù mèo ăn nhiều hơn, nhưng chúng lại ăn thành nhiều bữa nhỏ nên bạn nên cho chúng ăn nhiều bữa thay vì ăn nhiều trong một bữa nhé!
 
Mèo mẹ mang thai cần chế độ dinh dưỡng đầy đủ và bổ sung để có thể trạng tốt nhất
Mèo mẹ mang thai cần chế độ dinh dưỡng đầy đủ và bổ sung để có thể trạng tốt nhất
 


Quan tâm đến việc khám thú y khi chăm sóc mèo mang thai

 
Trong suốt thai kỳ của mèo, bạn nên chú ý đến việc chăm sóc thú y cho chúng. Mèo mang thai trong khoảng 58 – 62 ngày (khoảng 2 tháng), vậy nên dù không quá thường xuyên bạn cũng nên mang mèo đến khám thú y ít nhất 2 lần vào giữa và cuối thai kỳ. Bên cạnh đó, nếu thấy chú mèo của bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn cũng nên cho mèo đi khám ngay lập tức. Việc khám thú y định kỳ sẽ giúp bạn nhận được sự tư vấn chuyên môn và chăm sóc mèo mang thai tốt nhất, bao gồm các mũi tiêm phòng, chế độ dinh dưỡng và việc chăm sóc sức khỏe để phòng tránh tai nạn cho cả mèo mẹ và mèo con. Càng đến gần ngày sinh, bạn càng cần quan sát chặt chẽ biểu hiện của mèo mẹ, để đảm bảo rằng không có bất kỳ sự cố nào xảy ra với mèo mẹ khi cơ thể chúng ngày càng trở nên nặng nề.
 
Những chú mèo mang thai cũng cần chăm sóc thú y trong suốt thai kỳ
Những chú mèo mang thai cũng cần chăm sóc thú y trong suốt thai kỳ
 

Làm ổ đẻ cho mèo mang thai

 
Khi chuẩn bị đẻ, mèo thường có biểu hiện rõ ràng là sục tìm ổ đẻ. Lúc này bạn nên chuẩn bị sẵn ổ đẻ cho mèo và sẵn sàng chào đón những chú mèo con ra đời. Bạn có thể lấy một cái hộp hoặc chậu cũ, lót vào đó một vài lớp vải mềm để mèo nằm. Bạn nên xếp nhiều lớp vải mỏng, dễ giặt lên nhau hơn là xếp một lớp vải dày khi làm ổ cho mèo nhé.
 
Khi mèo có dấu hiệu sắp sinh, bạn nên làm ổ đẻ cho mèo
Khi mèo có dấu hiệu sắp sinh, bạn nên làm ổ đẻ cho mèo
 

3. Chăm sóc mèo mang thai sau khi sinh con

 
Mèo thường tự sinh con và bạn không nên tham gia vào quá trình này vì nếu mèo con dính hơi người, mèo mẹ sẽ không cho chúng bú hoặc cắn mèo con. Mèo tự sinh con, sau đó sẽ cắn rốn và liếm láp cho mèo con thật sạch nên bạn không cần quá quan tâm đến mèo con. Tuy nhiên bạn nên chuẩn bị sẵn nước ấm cho mèo mẹ uống vì việc rặn đẻ rất mất sức, và mèo mẹ cũng cần lưỡi ẩm ướt để liếm sạch mèo con sau khi sinh. Bạn cũng nên chú ý đến tình trạng của mèo mẹ và mèo con sau khi sinh để xử lý kịp thời, tránh khiến cho mèo con bị ngạt do nhau thai.
 
Bạn nên lưu ý tình trạng của mèo trong lúc sinh để xử lý kịp thời
Bạn nên lưu ý tình trạng của mèo trong lúc sinh để xử lý kịp thời 
 
Sau khi mèo sinh con, bạn vẫn nên duy trì chế độ dinh dưỡng bổ sung cho chúng vì trong giai đoạn cho con bú, mèo mẹ vẫn cần nhiều chất dinh dưỡng để cung cấp cho cả mèo mẹ và mèo con đầy đủ, đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của chúng. Nếu mèo mẹ không đủ sữa hoặc có quá nhiều mèo con, khiến một vài con trong đàn mèo còi cọc hơn, bạn có thể tập cho chúng uống thêm sữa ngoài để cả đàn đều đẹp và phá triển tốt, cũng như giảm gánh nặng cho mèo mẹ trong việc nuôi con. Ngoài duy trì chế độ dinh dưỡng cho mèo mẹ, bạn cũng cần lưu ý đến vấn đề vệ sinh ổ mèo để tránh nguy cơ mắc các bệnh sau do mèo mẹ và mèo con sau sinh cơ thể đều còn rất yếu.
 
Sau khi mèo sinh, bạn vẫn nên duy trì chế độ dinh dưỡng và chăm sóc thú y cho chúng
Sau khi mèo sinh, bạn vẫn nên duy trì chế độ dinh dưỡng và chăm sóc thú y cho chúng

 
Nói chung, việc chăm sóc mèo cái mang thai không phải là một việc đơn giản, nhưng chỉ cần một chút cẩn thận và chú tâm, bạn hoàn toàn có thể làm tốt. Việc mang thai và sinh con đối với mèo cũng có một vài rủi ro nhất định, nhưng đó là điều không thể tránh khỏi, chỉ cần bạn luôn chuẩn bị sẵn sàng để xử lý trong mọi tình huống thì không có gì phải lo lắng cho chú mèo cưng của bạn cả.