Mùa hè nóng lực thì quạt điện và điều hòa là những thiết bị làm mát không thể thiếu. Nhưng trong trường hợp mất điện thì bạn phải làm sao? Và quạt tích điện chính là giải pháp.

1. Quạt tích điện là gì?

Quạt tích điện hoạt động dựa trên nguyên lý tương tự quạt điện nhưng có thể sử dụng trong thời gian dài ngay cả khi không có điện. Quạt tích điện thường có cấu tạo như một chiếc quạt điện thông thường, điểm khác duy nhất là quạt tích điện được tích hợp thêm bộ tích điện (ắc quy) để sạc điện, giúp thiết bị hoạt động bình thường dù không có nguồn điện. Quạt sạc điện có thể sử dụng đến 5 – 6 giờ nếu trước đó thiết bị được sạc đầy pin.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại quạt tích điện chính là quạt tích điện mini và quạt tích điện thường.

+ Quạt tích điện mini: là loại quạt tí hon, rất được dân văn phòng ưa chuộng vì nó hoạt động dựa vào nguồn năng lượg lấy từ máy tính thông qua ổ USB. Loại quạt sạc này có công suất khá nhỏ và khả năng làm mát của nó cũng hạn chế, tuy vậy, trong thời tiết nóng bức và mất điện thì chiếc quạt này đôi khi trở nên vô cùng lợi hại.
 
Quạt tích điện
Quạt tích điện mini rất được dân văn phòng ưa chuộng

+ Quạt tích điện thường: Đây là loại có hình dáng, công suất giống như quạt thường nhưng được trang bị thêm pin hoặc ắc-quy để nạp điện khi cắm điện. Khi không được cung cấp điện năng, quạt vẫn chạy bằng nguồn năng lượng từ pin hoặc ắc quy trong một khoảng thời gian nhất định nào đó, điều này còn phụ thuộc vào công suất pin và lượng điện được nạp vào ắc quy. Tất nhiên, quạt tích điện thường có khả năng làm mát mạnh hơn và bền hơn quạt tích điện mini, vì thế giá thành của nó cũng cao hơn nhiều lần.
 
Quạt tích điện
Quạt tích điện thường có công suất và hình dáng giống quạt điện
 
2. Các yếu tố cần quan tâm khi mua quạt tích điện

Công suất: Dù là quạt điện thường hay quạt tích điện thì bạn đều phải quan tâm đến công suất của nó. Công suất quan trọng nhất của quạt tích điện nằm ở công suất lưu trữ điện năng của nó, năng suất pin/acquy sẽ quyết định thời gian quạt có thể chạy sau khi mất điện. Một số loại quạt tích điện tốt hiện nay cho phép quạt chạy tới 5-6 tiếng sau khi mất điện. Đi cùng với chất lượng thì giá cả của những mẫu quạt này cũng tương đối cao, có loại đến vài triệu đồng.

 
Quạt tích điện
Năng suất pin/acquy sẽ quyết định thời gian quạt có thể chạy sau khi mất điện

Chức năng: Ngoài chức năng làm mát chuyên dụng, quạt tích điện còn có các chức năng khác như: đèn chiếu sáng, hẹn giờ, báo thức, phát nhạc… Tuy nhiên nếu bạn chỉ muốn một chiếc quạt để làm mát khi mất điện thì các tính năng này hầu như quan trọng, đó là chưa kể càng nhiều chức năng càng khiến quạt dễ hỏng hóc và thời gian chạy cũng bị giảm xuống.
 
Quạt tích điện
Quạt tích điện còn có các chức năng khác như: đèn chiếu sáng, hẹn giờ, báo thức, phát nhạc…
 
Giá thành: Đây cũng là một yếu tố giúp bạn chọn mua quạt tích điện tốt, phù hợp. Tùy theo chất lượng hãng sản xuất và chức năng, quạt tích điện có giá thành khác nhau. Quạt tích điện mini có giá thành khá rẻ, chỉ từ một đến vài trăm nghìn đồng, thậm chí có loại giá chỉ vài chục nghìn đồng. Còn quạt tích điện thường già thành tương đối cao, dao động từ 500 - 3 triệu đồng một chiếc tùy thương hiệu, kiểu dáng, chứng năng. Nếu muốn tiết kiệm thì bạn chỉ cần mua một chiếc quạt có giá khoảng 1 triệu đồng cũng đủ hài lòng rồi..

 
Quạt tích điện
Tùy theo chất lượng hãng sản xuất và chức năng, quạt tích điện có giá thành khác nhau
 
Thời gian sản xuất: Mỗi năm, các hãng sản xuất đưa ra thị trường các sản phẩm với nhiều mẫu mã khác nhau, nhằm khắc phục nhược điểm và đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. Vì vậy, để mua quạt tích điện tốt nhất thì bạn sẽ chọn các mẫu mã ra của nhà sản xuất.

Hãng sản xuất: Đã là đồ điện, bạn nên lựa chọn cẩn thận. Tốt nhất nên chọn các hãng sản xuất có tên tuổi với chính sách bảo hành tiện lợi, nhằm loại bỏ tối đa các rủi ro. Hiện nay có khá nhiều thương hiệu nổi tiếng sản xuất quạt tích điện lớn để bạn có thể lựa chọn.

Quạt tích điện chính là sự lựa chọn tối ưu cho bạn để đề phòng trường hợp mất điện trong mùa hè nóng bức. Tuy nhiên, hãy là một người tiêu dùng thông thái với lựa chọn quạt tích điện tiết kiệm, bền đẹp và phù hợp nhu cầu nhé.

>>
Tổng hợp