Phốc sóc của bạn đang mang thai và bạn hoang mang không biết nên chăm sóc cho cún cưng của mình như thế nào? Bạn lo lắng nếu cách chăm sóc Phốc sóc mang thai không đúng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của Phốc mẹ. Nỗi lo của bạn là có cơ sở, tuy nhiên nó sẽ được xóa bỏ sau khi bạn nắm được những thông tin sau.
 

1. Những lưu ý trước khi phối giống

 

Đảm bảo Phốc sóc mẹ trên 1 năm tuổi

 
Để đảm bảo những thế hệ chó phốc sóc con đẹp nhất, tốt nhất, thậm chí còn được đánh giá cao hơn đời bố mẹ, thì con Phốc cái mà bạn nuôi nên có giống tốt và được chăm sóc tốt. Ngoài ra, bạn cũng phải đảm bảo rằng cún cưng của bạn phối giống khi đã trên 1 năm tuổi để có đủ sức khỏe cho việc giao phối và chăm sóc chó Phốc sóc con.
 
chăm sóc Phóc sóc mang thai
Phốc sóc mẹ khỏe mạnh, sẵn sàng cho quá trình sinh sản
 

Tiêm phòng cho phốc mẹ trước khi phối giống

 
Hệ miễn dịch của chó mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch của chó con. Sức đề kháng của chó mẹ sẽ được truyền cho con ngay trong dòng sữa đầu tiên. Vì vậy, hãy tiêm vắc – xin cho phốc sóc khi gây giống. Hơn nữa, hãy đưa phốc sóc đến phòng khám thú y để đảm bảo rằng trong ruột của chúng không có ký sinh trùng trong ruột và mạch  máu. Nếu có thể thì  xét nghiệm xem trong máu mắc bệnh Brucelle hay không.
Ngoài chó mẹ phải khỏe mạnh, thì giống của phốc sóc bố cũng cần phải chất lượng không kém nếu muốn có thế hệ đời con sau của chó tốt.
 
chọn giống phốc mẹ tốt
Phốc sóc bố cũng quyết định đến thế hệ sau có tốt hay không.
 

2. Những dấu hiệu nhận biết chó phốc có thai

 
Trước khi tìm hiểu cách chăm sóc chó Phốc sóc mang thai, bạn hãy chắc chắn chú chó cưng của mình đang mang thai. Tuy nhiên, dấu hiệu nhận biết chó Phốc mang thai tương đối khó, nhất là ở những ngày đầu (9 tuần đầu). Vì cũng như con người, chúng cũng có thể có những dấu hiệu mang thai giả. Nhưng bằng những kinh nghiệm nuôi chó phốc sóc của nhiều người thì có một số đặc điểm thay đổi báo hiệu chó của bạn mang thai như:
 

Màu sắc núm vú thay đổi

 
Núm vú của phốc sóc sẽ hồng hào thấy rõ, các bầu vú sẽ hồng hào, căng và phồng hơn bình thường. Đây là dấu hiện dễ phát hiện nhất, xuất hiện rõ rệt sau khoảng 2 hoặc 3 tuần sau khi thụ thai.
 
dấu hiệu nhận biết phốc sóc mang thai
Núm vú trở nên hồng hào hơn
 

Những thay đổi hình thể

 
Nửa đầu giai đoạn của thai kỳ, hình dạng của phốc sóc cái sẽ không thay đổi nhiều. Đến khoảng  tuần 4 hoặc tuần 5, bạn sẽ nhìn thấy bụng của chúng sẽ phình to, tròn đầy hơn. Ở tuần thứ 6 đến thứ 9 của thai kỳ, bụng của phốc sóc ngày càng tròn đều, phình to hơn. Bầu và núm vú sẽ hồng hào, căng tròn hơn – đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã sẵn sàng tiết sữa sau sinh.

Bạn cũng có thể kiểm tra chuyển động hông của phốc sóc. Nếu thấy chúng ngọ nguậy thì đó là những chú cún con đang cử động đó. Nhưng nếu bạn không thấy sự chuyển động nào cả thì đừng thất vọng nhé, đó là do những chú chó đang nằm sâu bên trong và được bọc kỹ bởi màng nước ối.
 

Thay đổi về hành vi

 
Ở những giai đoạn đầu của thai kỳ thì chúng sẽ không có những thay đổi gì nhiều về hành động. Nhưng bạn hãy nên chú ý đến những cử động nhỏ nhất của chúng để tìm ra những thay đổi so với thói quen trước khi mang thai nhé. Đến giai đoạn thứ ba của thai ky ( khoảng tuần thứ 6 đến thứ 9), thì phốc sóc sẽ có những biểu hiện cụ thể sau đây:
 
  • Chúng có thể ăn ít đi, tỏ ra mệt mỏi uể oải, ngủ nhiều hơn. Nhưng cũng có thể ăn nhiều hơn vì nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và con.
  • Xu hướng tìm ổ đẻ nên chúng sẽ đi tha vải vóc, quần áo cũ làm ổ đẻ. Thời gian làm tổ đẻ dao động từ 2 -3 tuần đến 2 – 3 ngày trước khi sinh.

cách nuôi phốc sóc mang thai
Nếu tinh ý, chủ nhân sẽ nhận biết được chú Phốc sóc của mình có mang thai hay không
 

3. Dinh dưỡng cho phốc sóc trong những ngày mang thai

 
Dinh dưỡng ở thời điểm chó Phốc sóc mang thai rất quan trọng vì cho ăn quá nhiều hay quá ít ở bất kỳ một giai đoạn nào cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của cả chó mẹ và chó con. Những người chủ thường có xu hướng cho phốc sóc của mình ăn nhiều vào thời kỳ mang thai, trong khi lại rất ít trong khi cho con bú.

Trước giai đoạn sinh sản, thực phẩm của phốc sóc cũng nên chọn lựa những loại tốt. Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, hình thể của chó không thay đổi nhiều, điều đó cho thấy rằng lượng thức ăn của chúng nên được giữ như bình thường. Đa số khi thấy những biểu hiện của chó mang thai, nhiều người nghĩ đây là thời điểm cần bổ sung chất dinh dưỡng cho chó để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, điều đó sẽ nhanh chóng biến chó của bạn béo phì, làm bạn nhầm lẫn mỡ bụng với thai nhi. Một chú chó béo thì sẽ rất dễ mắc bệnh và khó khăn trong khi di chuyển. Sẽ có một khoảng thời gian từ 3 – 10 ngày ở tuần thứ 3 của thai kỳ, phốc sóc của bạn sẽ có những dấu hiệu chán ăn bởi chúng khá mệt mỏi, nhưng đừng lo, điều đó rất bình thường, dù cho chúng có ăn ít một, nhưng nếu 1-2 ngày chúng chẳng thèm đoái hoài gì tới thức ăn thì bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

Trong 3 – 4 tuần mang thai cuối, những chú chó con sẽ phát triển nhanh chóng. Do đó, trọng lượng cơ thể của chó mẹ sẽ tăng lên khoảng 25 – 30%. Do đó bạn cũng cần tăng lượng thức ăn cho chúng từ 25- 30% lượn thức ăn hàng ngày. Bạn hãy thay đổi những thức ăn có nhiều calo hơn, dĩnh dưỡng hơn trước. Nhưnng hãy đảm bảo những loại thức ăn mà phốc sóc hay ăn. Vì có thêm các nhóc phốc sóc con trong bụng nên việc nhồi nhét lượng thức ăn lớn hơn bình thường là khó khăn với cún của bạn, do vậy, bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn ra và cho chúng ăn thường xuyên hơn. Tuyệt đối không để một khối lượng thức ăn lớn ở đĩa thức ăn. Bạn nghĩ sẽ giúp chó của bạn có thức ăn khi chúng đói, tuy nhiên điều đó sẽ khiến chó của bạn dễ bị bệnh vì thức ăn lên men.

Trong vòng 24 – 48 giờ trước khi sinh, cún của bạn sẽ ăn ít trầm trọng, bạn hãy chú ý thời gian của thai kỳ và dấu hiệu biếng ăn của chúng. Ngoài những thực phẩm tươi như thịt bò, trứng, cơm (cháo), rau củ,… như bình thường thì bạn nên bổ sung thêm các loại vitamins và khoáng chất để đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, bạn phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ bởi nếu chúng được uống vitamins và khoáng chất quá liều thì có thể gây nguy hiểm cho chó mẹ và chó con.
 
Phốc sóc mang thai ăn
Thức ăn tươi đầy đủ chất dinh dưỡng
 

4. Cách chăm sóc chó phốc sóc theo từng giai đoạn trong kỳ

 
Thời gian chó mang thai khoảng 59 – 67 ngày. Sự dao động này sẽ phụ thuộc vào kích cỡ của chó cái, tuổi thọ của chó, số lượng con trong lần mang thai. Những chú chó được sinh vào khoảng 60 – 65 ngày đầu thì được xem là bình thường.  Thời kỳ mang thai của phốc sóc sẽ chia ra làm 3 giai đoạn: 20 ngày đầu, 20 ngày giữa, 20 ngày cuối.
 

Giai đoạn đầu ( khoảng 20 ngày đầu)

 
Trong giai đoạn này, bạn sẽ không nhận ra nhiều sự thay đổi. Tuy nhiên, bạn có thể thấy phốc sóc sẽ ngủ nhiều hơn do lượng hooc-môn thay đổi. Bạn mà thấy chúng ăn ít hơn kết hợp với ngủ nhiều thì đừng nghĩ nó bị ốm để tránh tự động cho uống thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi. lượng dinh dưỡng ở thời điểm này không cần thay đổi. Một số người thấy dấu hiệu chó mang thai thì cho ăn nhiều hơn, điều này thực sự không tốt chút nào, có thể sẽ gây béo phì và biến chứng cho sau này. Nếu thấy những biểu hiện lạ, hãy quan sát và quan tâm em phốc sóc nhà mình hơn chút nữa, vì đây là thời kỳ đầu nên cún cưng của bạn dễ ốm.
 

Giai đoạn giữa ( khoảng 20 ngày tiếp)

 
Ở giai đoạn này, phốc sóc sẽ hoạt động trở lại bình thường, thậm chí ăn uống nhiều hơn vì nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, nếu thấy chúng ăn nhiều hơn thì bạn cũng không được chiều chúng mà cho ăn lung tung, quá nhiều để tránh béo phì. Bạn có thể chia bữa nhỏ lớn của phốc sóc ra làm nhiều bữa nhỏ để giúp cho hệ tiêu hóa của chúng, mà khiến chúng luôn có năng lượng. Bạn có thể sờ nhẹ nhàng lên bụng chúng, sẽ thấy cứng cứng, bạn nhớ đừng để những tác động bên ngoài tác động mạnh lên bụng chúng nhé.
 

Giai đoạn cuối (khoảng 20 ngày cuối)

 
Ở giai đoạn này, do phốc sóc con chèn lên bàng quang nên chó mẹ sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường. Và dấu hiệu nhận biết ràng nhất là chúng sẽ ăn ít, ngủ nhiều hơn. Thời điểm này, các em phốc đã “khá” muốn ra ngoài rồi nên chúng cựa quậy trong bụng. Do đi vệ sinh nhiều nên sẽ không  tránh khỏi lúc chúng phóng bừa ra ổ, bạn nhớ vệ sinh thường xuyên nhé, để đảm bảo vệ sinh cho cả mẹ và con.
 
chó Phốc sinh con
Đàn chó Phốc mới sinh
 

5. Những lưu ý cần biết khi chăm sóc chó Phốc sóc mang thai

 
  • Khi phốc sóc mang thai, bạn không được tự cho chó uống bất cứ loại thuốc nào khi không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Vệ sinh ổ của phốc sóc sạch sẽ, tránh vi khuẩn. Nếu chúng có tỏ vẻ uể oải thì bạn cũng đừng nuông chiều mà vẫn phải tắm gội cho chúng thơm tho nhé.
  • Bạn nên đưa phốc sóc đi khám định kỳ, siêu âm để có thể theo dõi thể trạng của phốc sóc con.
  • Thức ăn cho phốc sóc không riêng gì lúc mang thai lúc nào cũng phải tươi ngon, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách chia bữa ăn cũng như cách bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết cho chó của bạn. Tôi xin nhấn mạnh một lần nữa, đừng nghe đâu đó ăn cái này tốt cho chó mang thai lại đun ngay cho chúng mà không dám chắc chúng có tốt thực sự không.
  • Thức ăn thừa tuyệt đối không được để lại ở đĩa, vì làm thế dễ làm chúng bị nhiễm vi khuẩn và bị bệnh do ăn thức ăn ôi thiu.

Quá trình chăm sóc chó phốc sóc mang thai cần rất nhiều tình yêu và tâm huyết của người chủ. Nhưng thực sự những việc bạn cần làm không hề phức tạp, chỉ cần chú ý một chút sẽ tạo điều kiện tốt cho phốc sóc mẹ cũng như thế hệ con của chúng sau này phát triển tốt nhất.

 
Tổng hợp