Thiết kế phòng ở thiếu công năng sử dụng, màu sắc rườm rà hay nhồi nhét quá nhiều đồ đạc là những lỗi hầu như ai cũng mắc phải khi thiết kế nhà ở hiện đại. Cùng tìm hiểu xem những sai lầm này ảnh hưởng như thế nào đến tổng thể không gian nhà bạn nhé!
 

1. Thiếu công năng sử dụng nhà ở

 
Thiếu công năng sử dụng là một trong những lỗi phổ biến khi thiết kế nhà ở
Thiếu công năng sử dụng là một trong những lỗi phổ biến khi thiết kế nhà ở
 
Một trong những lỗi phổ biến khi thiết kế nhà ở là việc thiết kế thiếu công năng sử dụng cho nhà. Công năng và tính thẩm mỹ là 2 yếu tố quan trọng hàng đầu, cần được quan tâm nhất khi thiết kế nhà ở. Thế nhưng khi thiết kế nhà, do chưa trực tiếp sử dụng nên nhiều người chỉ quan tâm đến tính thẩm mỹ mà bỏ qua việc quan tâm đến công sử dụng của căn nhà. Bạn nên nhớ, công năng sử dụng là yếu tố quan trọng hơn hết, đem lại sự thoải mái và thuận lợi cho bạn khi ở nhà. Nếu như công năng sử dụng củ ngôi nhà thiếu sót, bạn sẽ rất khó chịu khi sống trong chính ngôi nhà của mình và điều này không tốt chút nào. Một trong những sai lầm phổ biến nhất của gia chủ khiến nhà ở thiếu công năng sử dụng là việc là không tham khảo ý kiến của kiến trúc sư, không có bản vẻ mà thiết kế theo “tưởng tượng” cùng với việc không liệt kê trước những yêu cầu về ngôi nhà khi thiết kế. Chính vì vậy, nhà thiết phòng ở, thiếu chỗ để đồ hay không đủ tiện nghi khi chuyển mùa khiến bạn trở nên khó chịu dù bỏ nhiều tiền để thiết kế nhà cửa.
 

2. Thiết kế nhà với màu sắc quá rườm rà

 
Màu sắc rườm rà khiến ngôi nhà mất đi vẻ đẹp ban đầu
Màu sắc rườm rà khiến ngôi nhà mất đi vẻ đẹp ban đầu
 
Các ngôi nhà có thiết kế hiện đại thường gặp phải vấn đề về màu sắc trong thiết kế. Khi trang trí nhà cửa, chủ nhà thường lựa chọn màu sắc theo sở thích của các thành viên trong gia đình, chính điều này đã tạo ra sự “hỗn loạn” và khiến ngôi nhà trở nên rườm rà, rối mắt. Nếu nhà bạn mang phong cách thiết kế hiện đai, hãy nhớ rằng nền tảng của nó là những màu sắc đơn giản và trung tính như ghi, xám, trắng… Nếu muốn nổi bật và ấn tượng hơn, bạn có thể kết hợp với những màu sắc yêu thích như đỏ, xanh, cam… Tuy nhiên hãy nhớ những màu sắc đó chỉ phù hợp làm điểm nhấn và nên tiết chế chỉ sử dụng một vài màu sắc hài hòa vói nhau, tránh việc đem tất cả các màu sắc vào một căn phòng tạo nên sự bức bối, khó chịu cho người ở trong phòng.
 

3. Nhồi nhét quá nhiều đồ đạc không cần thiết vào ngôi nhà

 
Quá nhiều đồ đạc không cần thiết khiến ngôi nhà trở nên chật chội
Quá nhiều đồ đạc không cần thiết khiến ngôi nhà trở nên chật chội
 
Vì là ngôi nhà mới và không thể bỏ đi nhiều món đồ yêu thích, gia chủ thường cố gắng đem tất cả đồ đạc mình có bày biện trong nhà dù đôi khi không dùng đến. Bày biện quá nhiều đồ nội thất trong nhà có thể khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên chật chội, khó chịu. Sự hỗn loạn khi thiết kế nội thất sẽ là điểm trừ rất lớn cho những ngôi nhà mới. Khi trang trí nội thất, bạn nên tính toán thật kỹ lưỡng và chỉ nên sử dụng những món đồ thực sự cần thiết mà thôi. Tham lam quá trong việc sắp đặt đồ nội thất có thể phá hỏng toàn bộ không gian nhà của bạn, lại lãng phí tiền bạc và thiếu tính thẩm mỹ. Vậy nên bạn nên cân nhắc thật kỹ và đảm bảo rằng tất cả các món đồ nội thất trong nhà mình đều có công năng sử dụng, tránh trường hợp chỉ bày cho có mà không biết dùng vào việc gì bạn nhé!
 

4. Nhà ở thiếu sự liền mạch và điểm nhấn

 
Thiếu điểm nhấn khiến ngôi nhà nhàm chán và kém thẩm mỹ
Thiếu điểm nhấn khiến ngôi nhà nhàm chán và kém thẩm mỹ
 
Đây cũng là một trong những sai lầm dễ mắc phải khi thiết kế nhà ở hiện đại. Kể cả khi bạn muốn ngôi nhà có phong cách đa dạng và ấn tượng thì cũng phải nhớ rằng, sự hài hòa và đồng nhất làm nên vẻ đẹp cho ngôi nhà nhiều hơn cả. Đương nhiên không phải rằng bạn không có quyền phá cách, nhưng ngôn ngữ thiết kế của ngôi nhà luôn phải hài hòa, tạo nên sự liền mạch và hợp lý. Điều này không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn giúp bạn bố trí không gian tiện lợi và hiệu quả hơn.Việc thiết kế những mảng khối rõ ràng, tạo điểm nhấn thích hợp sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên ấn tượng trong mắt người khác mà không cần phải bố cục hay trang trí quá cầu kỳ.