Có lẽ sau khi ngắm nhìn những giống chó Chihuahua lai xinh đẹp với mức giá phải chăng dưới đây, không ít người yêu chó sẽ nhanh chóng "phụ tình" những em Chihuahua thuần chủng đắt đỏ.

Chihuahua là một trong những giống chó ngoại được nuôi nhiều ở nước ta. Chúng có nguồn gốc từ bang Chihuahua, thuộc đất nước Mexico xinh đẹp. Và có lẽ đây cũng là nguồn gốc sinh ra cái tên Chihuahua mà bao đời nay chúng ta vẫn thường gọi loài chó bé nhỏ này.

Mỗi em Chihuahua thuần chủng ở Việt Nam có giá thấp nhất là 2 triệu và cao nhất khoảng 4 triệu. Việc chăm sóc cho những em chó này khá cầu kì, cũng như chó Nhật Xù, chó Chihuahua được cho là giống chó cảnh khá “sang chảnh”, nhất là trong khoản ăn uống. Phải chăng thân hình bé nhỏ của chúng đã phần nào nói nên khoản kỹ tính này.

Tất nhiên, với những đặc tính trên cộng thêm việc giá chó Chihuahua khá chát so với thu nhập trung bình của người Việt nên việc mua và chăm sóc được một chú chó Chihuahua thuần chủng là khá khó khăn. Vậy nên, các trại chó đã lai chó Chihuahua với các giống chó khác nhằm khắc phục được phần nào những nhược điểm này. Những chú chó Chihuahua lai về cơ bản vẫn giữ được những điểm mạnh là ngoại hình nhỏ bé, đáng yêu, nhanh nhẹn trong khi lại dễ nuôi và có mức giá bán vô cùng dễ chịu.
Vậy đang có những giống chó Chihuahua lai nào? Cùng điểm tên 4 giống chó Chihuahua lai đẹp sau đây nhé.
 
chó chihuahua thuần chủng
Chó chihuahua thuần chủng là giống chó khá sang chảnh
 

1. Chó Chihuahua lai chó Terrier

 
Còn được biết đến với cái tên thuần việt Phốc Chuột, Chihuahua lai chó Terrier là giống chó đang được nhiều người chọn nuôi. Lần đầu gặp, không ít người nhầm lẫn giữa giống chó này với chó Phốc Hươu bởi ngoại hình khá tương đồng. Cũng giống chó Chihuahua thuần chủng, chó Phốc Chuột có thân hình nhỏ bé, chúng chỉ cao trên dưới 20 cm, cân nặng dao động trong khoảng từ 1 – 2 kg. Phốc Chuột cực kì ngoan, dễ bảo. Giá chó Phốc chuột cũng không quá cao, chỉ từ 1 – 2 triệu đồng cho mỗi em cộng với việc dễ nuôi, qua quá trình lai giống chúng không còn “sang chảnh” như bố hoặc mẹ chúng nữa. Tất cả những ưu điểm này khiến chó Phốc Chuột hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn để nuôi.
 
chó Chihuahua lai đẹp
Phốc Chuột là giống chó Chihuahua lai với chó Terrier
 

2. Chó Chihuahua lai với chó Phốc Hươu

 
Chó Chipin là những em chó có bố mẹ là chó Chihuahua và chó Phốc Hươu. Những chú chó Chipin này sở hữu những nét đặc trưng của bố mẹ chúng như thân hình và cân nặng khá nhỏ bé. Chúng chỉ nặng từ 2 – 3 kg và cao chưa tới 25 cm. Thêm vào đó, chúng có dáng vẻ mạnh mẽ, oai vệ của chó phốc, ngực nở nang. Chúng cũng có những đặc điểm đặc trưng của chó Phốc Hươu như mõm dài, lưng thẳng và có cái cổ cao. Về tính cách, chú chó Chihuahua lai này khá hiếu động, không khác gì những em Chihuahua thuần chủng. Cũng giống như những giống chó Chihuahua lai khác, chó Chipin rất dễ tính trong ăn uống, khiến chủ nhân của nó dễ thở hơn nhiều trong quá trình chăm sóc, nuôi nấng.
 
Chó Chihuahua lai với chó Phốc Hươu
Chú chó chihuahua lai có tên Chipin này khá dễ tính trong khoản ăn uống
 

3. Chó Chihuahua lai với chó Poodle

 
Những chú chó mang trong mình một nửa dòng máu của chó Chihuahua và một nửa dòng máu chó Poodle này có tên là Chipoo. Đây là em chó lai rất nổi tiếng trên thế giới. Không chỉ vì chúng là con lai của Chihuahua mà chúng còn là con lai của giống chó nổi tiếng thông minh thứ hai thế giới – chó Poodle. Nhưng đáng tiếc là ở Việt Nam, rất ít người nuôi chúng. Giống chó Poodle lai giữa Chihuahua này có bộ lông xoăn và dày, là những nét đặc trưng của chó Poodle, nhưng lại có kích thước nhỏ bé của giống chó Chihuahua. Nếu bạn muốn sở hữu một em Poodle Tiny hoặc một em Teacup nhưng lo lắng về sức khỏe của chúng hoặc bạn không thể chăm sóc chúng chu đáo và cẩn thận được thì những em Chipoo này sẽ là sự lựa chọn sáng giá, đáng để bạn cân nhắc. Chúng rất khỏe mạnh và không kén ăn do vậy mà sức khỏe của chúng được đảm bảo hơn so với Poodle Tiny hay chó Teacup.
 
Chó Chihuahua lai với chó Poodle
Nếu yêu thích cả hai loài chó Poodle và Chihuahua thì bạn đừng nên bỏ qua em chó Chipoo này
 

4. Chó Chihuahua lông dài

 
Những em chó Chihuahua lông dài này cũng là một giống chó Chihuahua lai chứ không phải là giống khác của chó Chihuahua. Vốn dĩ khi nhắc đến chó Chihuahua người ta sẽ chỉ nhớ đến những chú chó lông ngắn bởi lúc đầu giống chó Chihuahua có nguồn gốc từ bang Chihuahua, Mexico. Về sau, người ta lại cho chúng lai với chó Bắc Kinh, Phốc Sóc và một số loài chó khác và tạo ra những em Chihuahua lông dài như bây giờ. Thật ngạc nhiên là giống chó Chihuahua mới được tạo ra này, cơ bản hoàn toàn giống với chó Chihuahua lông ngắn. Điểm duy nhất để phân biệt hai giống chó này chính là độ dài lông của mỗi giống chó. Những em chó Chihuahua có nguồn gốc từ bang Chihuahua, Mexico có bộ lông ngắn hơn những em Chihuahua mới được lai ra sau này. Và những em Chihuahua lông dài có bộ lông mượt hơn.

Không giống những em chó Chihuahua lai trên, giá của những em Chihuahua lông dài lại đắt hơn những em chó Chihuahua lông ngắn. Tuy nhiên, khoảng giá chênh lệch cũng không lớn lắm, chỉ khoảng vài trăm nghìn. Nguyên nhân phần lớn là do ở Việt Nam còn khan hiếm nguồn cung những em chó Chihuahua lông dài này.
 
Chó Chihuahua lông dài
Một em Chihuahua lai với bộ lông dài mượt

Như vậy để thấy những em chó Chihuahua lai sở hữu những điểm mạnh không thua kém gì những em Chihuahua thuần chủng. Thậm chí chúng còn khắc phục được một số khuyết điểm của chó thuần chủng nữa. Vì thế, các bạn hãy sáng suốt chọn nuôi một em chó phù hợp thay vì chỉ chăm chăm vào độ thuần chủng của chúng nhé.
 
Tổng hợp