10 năm ra mắt, hệ điều hành iOS của iPhone luôn khiến người dùng hài lòng với những điều mà Android chưa bao giờ làm được.
 
Tốc độ nâng cấp hệ điều hành
 
so sanh iOS va Android
Tốc độ nâng cấp hệ điều hành iOS nhanh hơn hẳn Android
 
Nếu như iOS nổi tiếng với hoạt động mượt mà, dễ sử dụng và khả năng bảo mật tốt thì hệ điều hành Android lại vô cùng thông dụng và phổ biến. Thế nhưng nếu như Apple liên tục cập nhật hệ điều hành iOS cho các thế hệ iPhone của mình, mới đây nhất là iOS 11, và tất cả các mẫu iPhone còn được Apple hỗ trợ đều được nâng cấp lên hệ điều hành. Vậy nhưng phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android là Nougat 7.0 lại chưa thực sự phổ biến. Sau gần một năm ra mắt, các model smartphone sử dụng hệ điều hành này vẫn rất ít, hoàn toàn tỉ lệ nghịch với số lượng smartphone Android đang có trên thị trường. Bên cạnh đó, tốc độ ra mắt các bản cập nhật và lỗi của từng thế hệ hệ điều hành Android cũng kém xa iOS.
 
Tốc độ cập nhật phần mềm nhanh chóng
 
iOS va Android
 
Cũng giống như tốc độ “lên đời” hệ điều hành, tốc độ cập nhật phần mềm của iOS luôn vượt trội hơn Android. Mặc cho khả năng tùy biến cao và can thiệp sâu vào cách thức hoạt động của điện thoại Android, iOS làm tốt hơn ở việc cho ra mắt các phiên bản phần mềm mới để người dùng cập nhật. Các nhà cung cấp ứng dụng cũng quan tâm nhiều hơn đến việc nâng cấp các ứng dụng trên hệ điều hành iOS và thường thì các bản cập nhật ứng dụng luôn có mặt trên các thiết bị iOS trước tiên.
 
Tính độc quyền
 
Hệ điều hành iOS là tài sản độc quyền của Apple, và hãng chỉ tập trung phát triển iOS sao cho tương thích nhất với các thiết bị của hãng, bao gồm iPhone và iPad. Chính điều này đã giúp điện thoại iPhone có một thế mạnh mà không một sản phẩm nào có thể cạnh tranh được. Nhà Táo hoàn toàn có thể chủ động tối ưu hóa các phần mềm sao cho phù hợp nhất với phần cứng của máy. Vì vậy, hệ điều hành iOS giống như một chiếc áo may riêng cho iPhone, iPad nên dù cấu hình không quá cao, các thiết bị iOS vẫn rất mượt mà do cấu hình được tối ưu. Apple cũng tập trung nghiên cứu và nâng cấp duy nhất hệ điều hành này nên họ có thể ra mắt bản cập nhật bất cứ khi nào họ muốn, sửa đổi và vá lỗi ở những phiên bản mới hơn một cách dễ dàng.
 
he dieu hanh iOS
iOS là sản phẩm độc quyền của Apple
 
Trong khi đó, dù iPhone cũng có những điểm kém hơn Android phone, nhưng hệ điều hành Android lại bị hạn chế bởi sự phân mảnh. Trên thực tế Android chỉ là một mã nguồn mở của Google, và các nhà sản xuất điện thoại muốn sử dụng hệ điều hành này trên các thiết bị của mình sẽ tùy biến cho tương thích với sản phẩm của mình. Thế nhưng có hàng trăm thương hiệu, hàng ngàn mẫu điện thoại trên thị trường đang sử dụng hệ điều hành này, và Android không thể tương thích với tất cả, và để cập nhật hệ điều hành này liên tục trên tất cả các mẫu điện thoại cũ và mới trên thị trường là điều bất khả thi. Việc tùy biến hệ điều hành Android cho tương thích với phần cứng của điện thoại cũng mất khá nhiều thờ gian và công sức, nên cũng chẳng có lịch trình nâng cấp cụ thể nào cho một thiết bị Android. Tất cả những điều này khiến hệ điều hành Android bị phân mảnh cho từng thương hiệu, từng phân khúc và cả thời gian ra mắt của thiết bị.
 
he dieu hanh Android
Android bị phân mảnh cho nhiều phân khúc, dòng điện thoại khác nhau
 
Với những người dùng đang sử dụng smartphone hiện nay, dù là hệ điều hành nào cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt. Vậy nên nếu muốn sử dụng một hệ điều hành mượt mà, nhanh chóng và liên tục cập nhật, iOS là lựa chọn lý tưởng. Còn nếu như bạn muốn có nhiều lựa chọn hơn, và có khả năng can thiệp và quản lý sâu hơn hoạt động của điện thoại, các thiết bị Android sẽ phù hợp với bạn. Hy vọng trong tương lai, các nhà sản xuất sẽ dung hòa được tất cả những ưu điểm và hạn chế của cả 2 hệ điều hành này, và người dùng có thể trải nghiệm được một hệ điều hành hoàn hảo nhất.

Tổng hợp