Hệ thống điều hòa ô tô hoạt động không hiệu quả, làm lạnh yếu hoặc trong xe có mùi khó chịu có thể là những dấu hiệu cho thấy khí gas của dàn máy lạnh đã bị rò rỉ.
 
Bài viết này sẽ giúp các tài xế nhận biết nhanh nhất tình trạng gas điều hòa ô tô bị rò rỉ và cách khắc phục.
 
1. Các cách nhận biết khí ga điều hòa ô tô bị rò rỉ
 
Tình trạng gas dàn lạnh ô tô bị rò rỉ xảy ra khá phổ biến, và nguyên nhân hầu hết là do chủ nhân không thực hiện bảo dưỡng hệ thống điều hòa ô tô định kỳ, hoặc bảo dưỡng sai cách. Việc rò rỉ khí gas không những ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống dàn lạnh mà còn gây nguy hiểm tới sức khỏe người ngồi trong xe.
 
Nhận biết khí gas điều hòa ô tô bị rò rỉ
Cabin có mùi khó chịu có thể là dấu hiệu cho thấy khí gas điều hòa ô tô bị rò rỉ
 
Xe không mát và có mùi khó chịu
 
Để nhận biết sớm hiện tượng rò gas và có biện pháp khắc phục, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc, chúng ta cần tìm hiểu và nắm bắt được loại gas cũng như cơ chế hoạt động của dàn lạnh ô tô. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực thì gas sử dụng trong hệ thống làm mát xe hơi có tên R134a, một dạng môi chất lạnh đã được thương mại hoá. Thường lượng gas cần cung cấp vào hệ thống cho các dòng xe sedan vào khoảng 0,5 - 0,72 kg gas. Khi khí gas này bị rò rỉ thì trong xe sẽ xuất hiện mùi khó chịu, tuy nhiên người ngồi trong xe có thể không phát hiện ra ngay bởi quá trình rò rỉ này khá thấp và diễn ra từ từ. Để lượng gas này thất thoát sạch sẽ khỏi hệ thống sẽ mất khoảng 10 tiếng hệ thống chạy liên tục. Và nếu thấy điều hòa không mát nữa thì chứng tỏ đã hết gas cung cấp, đây chính là cách phát hiện đơn giản nhất.

Nhận biết khí gas điều hòa ô tô bị rò rỉ
Hoặc thấy hệ thống điều hòa làm việc không hiệu quả, làm lạnh yếu
 
Ngoài cách nhận biết khí gas điều hòa ô tô bị rò rỉ ở trên, các tài xế còn có thể phát hiện tình trạng này bằng những cách sau:
 
Dùng thuốc nhuộm cực tím
 
Bằng cách để thuốc nhuộm cực tím trong đường dây dẫn của hệ thống điều hòa xe, các máy dò diện tử sẽ tìm ra vị trí rò rỉ gas một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 
Siêu âm
 
Phương pháp siêu âm để phát hiện rò rỉ khí gas không phổ biến vì đây là phương pháp mới và khá tốn kém. Người ta có thể nhận biết vị trí rò rỉ khí gas bằng cách phát hiện các sóng âm thanh, nói theo nghĩa đen thì nó sẽ giúp chúng ta nghe thấy âm thanh nơi rò rỉ khí gas từ đó xác định chính xác vị trí có vấn đề.
 
Phụ gia UV
 
Một cách khác để nhận biết khí gas điều hòa ô tô bị rò rỉ là đưa phụ gia UV vào hệ thống làm lạnh. Tiếp đến, chúng ta phải dùng tới một bóng đèn cực tím để phát hiện những nơi thoát ra các chất phụ gia đó. Nếu làm đúng cách thì phương pháp nhận biết này cho kết quả cực kỳ chính xác và tin cậy.
 
2. Cách khắc phục hiện tượng rò rỉ khí gas
 
Chủ nhân nên thường xuyên đem xe đi bảo dưỡng hệ thống điều hòa để đảm bảo hệ thống làm mát luôn hoạt động ổn định, hiệu quả, tăng tuổi thọ máy. Khi có nghi vấn khí gas điều hòa xe hơi bị rò rỉ (có mùi khó chịu trên xe) thì tài xế nên tắt ngay hệ thống điều hòa, ra khỏi xe và mở hết các cửa sổ và cửa xe để khí gas thoát ra ngoài. Tiếp đến tài xế cần đưa xe đến garage gần nhất để kiểm tra, sửa chữa nếu cần.
 
Nhận biết khí gas điều hòa ô tô bị rò rỉ
Nên bảo dưỡng hệ thống điều hòa xe ô tô thường xuyên
 
Trong quá trình sử dụng xe, người lớn cũng lưu ý không để trẻ em ngồi, nằm trong xe một mình, nhất là vào mùa hè nắng nóng. Trong trường hợp bắt buộc thì chỉ nên để trẻ trong xe một thời gian ngắn đồng thởi mở hé cửa kính, tắt máy và chọn nơi râm mát để đỗ xe.
 
>>
 
Tổng hợp