Dùng miệng thổi bụi bám trên cảm biến, không lau khô máy ngay khi gặp nước là những thói quen tai hại khiến bạn sớm phải móc hầu bao mua máy ảnh mới.
 
Dưới đây là 7 thói quen vệ sinh máy ảnh sai cách người dùng nên biết để tránh.
 
1. Không lau khô máy ngay khi dính nước hoặc bị ẩm ướt

Ngay cả khi chiếc máy ảnh của bạn thuộc hàng cao cấp có khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt hay bụi bẩn thì việc lau khô máy ngay khi dính nước là điều cần thiết. Bởi chẳng nhà sản xuất nào có thể cam kết sẽ bảo vệ thiết bị của bạn một cách tuyệt đối cả, vì thế, hãy tự bảo vệ tài sản của mình trước.
 
Trong trường hợp này, việc làm sạch và hong khô máy cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Bạn có thể dùng một tấm vải mềm để lau khô máy rồi dùng chổi quét bụi chuyên dụng hoặc miếng vải khô để lau sạch lại máy lần nữa.
 
cách vệ sinh máy ảnh
 
Ngoài ra, việc sử dụng máy ảnh ở bãi biển cần hết sức cẩn thận bởi cát và nước biển mặn có thể làm xước cảm biến cũng như ăn mòn linh kiện bên trong máy. Trước tiên, bạn sử dụng bóng thổi hoặc bình thổi khí để thổi hết cát ra khỏi thân máy, tiếp đến làm khô bên trong máy rồi dùng một miếng vải ướt lau lại một lượt thân máy và vỏ ống kính, hãy đảm bảo máy không còn lưu lại chút gì từ biển.
 
2. Quên mất  tính năng vệ sinh cảm biến bên trong máy ảnh
 
cách vệ sinh máy ảnh
 
Hầu hết các dòng máy ảnh gương lật và máy compact đang có trên thị trường đều được trang bị thêm tính năng tự vệ sinh bằng cách rung cho bụi trên cảm biến rơi xuống. Đặc biệt, một số dòng còn cho phép người dùng cài đặt thời điểm cơ chế vệ sinh này hoạt động như vào lúc vừa bật máy hay trước khi tắt máy theo ý muốn.
 
3. Xóa vết bụi trong ảnh bằng phần mềm chỉnh sửa thay vì vệ sinh cảm biến
 
cách vệ sinh máy ảnh
 
Tuy máy ảnh là một thiết bị đắt tiền và được người dùng nâng niu như một bảo bối nhưng việc vệ sinh nó lại thường bị lãng quên. Cho đến khi những bức hình chụp ra có lấm tấm hột bụi thì người dùng cũng chỉ biết dùng đến phần mềm chỉnh sửa ảnh để xóa đi chúng chứ không hề nghĩ tới việc phải vệ sinh máy. Đã đến lúc từ bỏ thói quen xấu này nếu bạn không muốn phải tạm biệt chiếc máy ảnh của mình.
 
4. Vệ sinh máy tại nơi bụi bặm
 
cách vệ sinh máy ảnh
 
Thường các cửa hàng vệ sinh máy ảnh chuyên nghiệp sẽ có những dụng cụ để giữ cho môi trường trong sạch như máy hút bụi chẳng hạn, sẽ không có một hạt bụi nhỏ nào bám vào máy được. Còn nếu bạn muốn tự vệ sinh máy ảnh thì hãy đảm bảo không gian sạch sẽ tuyệt đối, bởi việc làm sạch máy tại nơi bụi bặm không những máy chẳng thể sạch hơn mà còn mang thêm bụi bẩn.
 
Bạn cũng không nên lau chùi cảm biến khi đang ở ngoài trời hoặc khi vừa lau dọn, hút bụi trong nhà, bởi không khí lúc này có thể vẫn còn rất nhiều hạt bụi nhỏ lơ lửng mà mắt thường ta không thể nhìn thấy.
 
5. Dùng miệng thổi bụi bám trên cảm biến
 
cách vệ sinh máy ảnh
 
Nhiều người có thói quen dùng miệng thổi đi bụi bẩn khi tháo ống kính ra khỏi thân máy. Đây là một thói quen tai hại cần bỏ bởi khi thổi trực tiếp như thế, nước bọt sẽ vô tình bắn vào cảm biến và tạo thêm một vết bẩn khác, thậm chí gây ẩm máy. Tốt nhất bạn hãy luôn mang theo bóng thổi bên mình để sử dụng khi cần.
 
6. Vệ sinh máy ảnh bằng bộ dụng cụ kém chất lượng
 
cách vệ sinh máy ảnh
 
Đôi khi bạn chỉ cần dùng đến một chiếc tăm bông và dung dịch vệ sinh đã đủ làm sạch máy. Nhưng nếu bạn chọn mua những loại rẻ tiền thì không những không giúp đẩy sạch bụi bẩn mà còn mang thêm rắc rối.
 
Với những bộ dụng cụ vệ sinh chuyên nghiệp, thường những loại tốt, đắt tiền sẽ được làm từ những vật liệu tốt trong một điều kiện tiêu chuẩn không bụi bặm sẽ không gây trầy xước và vấy bụi bẩn lên máy.
 
7. Quên vệ sinh mặt sau của ống kính, kính ngắm và gương lật
 
cách vệ sinh máy ảnh
 
Không chỉ vệ sinh thân máy, mặt trước ống kính, cảm biển, người dùng cũng cần vệ sinh các bộ phận khác trên máy như mặt sau ống kính, kính ngắm và gương lật. Việc kính ngắm bị bụi bẩn tuy không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh nhưng khiến góc ngắm bị mờ, thậm chí bị ố mốc nếu để ẩm lâu.
 
Tổng hợp