Chỉ vài ngày nữa thôi, một năm đầy sôi động của thị trường công nghệ sẽ kết thúc. Năm vừa qua, những đột phá công nghệ nào đã thay đổi cả thế giới, cùng điểm lại những dấu ấn đầy ấn tượng này nhé!
 

Màn hình tỉ lệ 18:9

 
Màn hình tỉ lệ 18:9
 
Có thể nói màn hình tỉ lệ 18:9 không phải lần đầu xuất hiện, nhưng năm vừa qua mới thực sự là thời gian phát triển mạnh mẽ nhất của công nghệ này. Google đã hỗ trợ cho tỉ lệ màn hình này trong phần mã Android từ trước đây, nhưng phải đến năm vừa qua, với sự ra đời của hàng loạt smartphone thế hệ mới, màn hình 18:9 mới trở nên thực sự phổ biến trên toàn cầu. Công nghệ màn hình mới này biến màn hình smartphone trở nên lớn hơn nhưng vẫn đảm bảo cho người dùng cầm và sử dụng bằng một tay nhờ chiều dài màn hình gấp đôi chiều rộng. Với màn hình này, không gian hiển thị trên smartphone được tăng lên đáng kể nhưng kích thước điện thoại không lớn hơn nhiều, đem lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng cả về tính năng và sự tiện lợi. Có thể nói, mở màn cho xu thế điện thoại màn hình 18:9 là LG với siêu phẩm LG G6 ra mắt hồi đầu năm. Tiếp sau đó, nhiều cái tên đình đám cũng gia nhập xu hướng này như LG Q6, LG V30, Google Pixel 2 XL hay Honor 7X và bộ ba Samsung Galaxy S8, S8 Plus hay Galaxy Note 8 với tỉ lệ màn hình 18,5:9…
 

Bảo mật khuôn mặt Face ID

 
Bảo mật khuôn mặt Face ID
 
Có thể nói sự ra mắt của Face ID trên iPhone X là một trong những đột phá công nghệ đáng chú ý nhất trong năm vừa qua. Dù tận nửa cuối năm 2017 mới được ra mắt, nhưng iPhone X với Face ID đã nhanh chóng càn quét thị trường công nghệ và trở thành một trong những tiêu chuẩn mới mà mọi người cho rằng các mẫu flagship thế hệ mới buộc phải có. Việc bảo mật cá nhân luôn là một trong những tiêu chuẩn lựa chọn smartphone quan trọng của người dùng hiện đại. Chiếc điện thoại là nơi lưu giữ vô vàn những “bí mật” cá nhân, nhưng ngoài yêu cầu bảo mật an toàn, người dùng còn trông đợi nhiều hơn vào tính tiện lợi nhưng vẫn “độc nhất” của thiết bị bảo mật. Chính vì thế, khi Face ID được ra mắt cùng iPhone X và thay thế Touch ID trên các thế hệ iPhone trước đó. Nếu như bảo mật bằng mật khẩu và cảm biến vân tay vẫn đang là biện pháp phổ biến nhất trên smartphone thì xu thế này đang dần thay đổi trong năm 2017 với những bảo mật có tính sinh trắc học (như bảo mật mống mắt trên Samsung Galaxy S8). Với Face ID, iPhone cam đoan tính an toàn của sản phẩm, cũng như tính tiện dụng của nó là điều không ai có thể phủ nhận. Những chuyên gia phân tích cho rằng, trong năm tới Face ID sẽ là xu thế mới và các nhà sản xuất khác chắc chắn sẽ nhanh chóng sao chép tính năng này sang các dòng smartphone của mình và mở rộng thị trường cho Face ID.
 

Cảm biến vân tay siêu âm

 
Cảm biến vân tay siêu âm
 
Dù Face ID đang là xu thế được quan tâm nhưng vẫn còn khá nhiều tranh cãi xung quanh khả năng bảo mật của nó, và cũng có nhiều minh chứng rằng Face ID vẫn tồn tại lỗ hổng và không an toàn giống như Touch ID. Chính vì thế, việc ra đời của cảm biến vân tay siêu âm đã đem đến những trải nghiệm mới ấn tượng, an toàn và yên tâm hơn cho người dùng. Với cảm biến vân tay siêu âm, chiếc smartphone vẫn đáp ứng đủ các nhu cầu như màn hình rộng, tràn viền, loại bỏ nút Home nhưng người dùng vẫn có thể sử dụng Touch ID để bảo mật thiết bị. Tại MWC Thượng Hải hồi giữa năm, Qualcom và Vivo đã hợp tác và cho ra mắt một mẫu điện thoại với cảm biến vân tay siêu âm đặt dưới màn hình. Cải tiến này dựa trên việc thu nhận các tín hiệu siêu âm của vân tay và thu nhận chúng ngay trên màn hình mà không cần tiếp xúc trực tiếp, từ đó tạo bản đồ 3D của vân tay và mở khóa bảo mật. Dù chưa chính thức xuất hiện trên các sản phẩm thương mại và mới chỉ là một mẫu thử, nhưng cảm biến vân tay siêu âm vẫn là một đột phá mới về công nghệ bảo mật, đem đến cho người dùng nhiều lựa chọn an toàn hơn khi sử dụng smartphone. Nhiều nguồn tin cho rằng, mẫu điện thoại OnePlus 6 sẽ tích hợp tính năng này khi ra mắt, và Vivo cũng sẽ cho ra mắt một mẫu smartphone với cảm biến vân tay siêu âm vào năm sau, và Samsung cũng sẽ gia nhập sân chơi bảo mật này khi cho ra mắt sản phẩm tiếp theo.
 

Camera di động 16 cảm biến Light L16

 
Camera di động 16 cảm biến Light L16
 
Có thể nói đây là một trong những đột phá công nghệ khiến thế giới bất ngờ nhất năm vừa qua. Đến từ một công ty còn xa lạ và non trẻ, nhưng L16 vẫn ghi dấu ấn đậm nét trong lòng công chúng vì khả năng chụp hình thông thường 51MP và có khả năng chụp ảnh lên tới 81MP trên một chiếc máy ảnh có kích thước chỉ bằng một chiếc điện thoại nhưng sở hữu tới 16 cảm biến hình ảnh với 16 ống kính độ phân giải 13MP riêng biệt. Light L16 cũng cho phép người dùng sử dụng ống kính zoom quang 5x, khả năng điều chỉnh độ sâu trường ảnh tốt và khả năng chụp tối ấn tượng. Với những tiêu chuẩn khắt khe và nghiêm ngặt, Light cho rằng những phát triển mang tính cách mạng của công nghệ được bắt nguồn từ những ý tưởng điên rồ nhất, và đương nhiên chúng cần thời gian để phát triển, sự ra đời của L16 đã chứng minh cho điều đó.
 
Trong năm 2018, các chuyên gia dự đoán những công nghệ này sẽ được ứng dụng rộng rãi và trở nên phổ biến trên các thiết bị di động. Điều này đòi hỏi các hãng công nghệ phải tập trung nghiên cứu hoàn thiện hơn nữa, đương nhiên chúng ta vẫn tiếp tục trông ngóng những đột phá mới trong năm 2018 tiếp theo này.