Trong những ngày hè nắng nóng, quạt điện là thiết bị không thể thiếu. Với những mẹo sau, bạn chẳng lo quạt điện mau hỏng, hại sức khỏe hay tốn điện nữa nhé!
 
Vị trí lắp đặt, để quạt hợp lý
 
chon vi tri dạt quat hop ly
 
Mọi người có thói quen để quạt điện sát người khi sử dụng, hoặc để bất cứ đâu họ thấy “trong tầm với” vì ngại phải di chuyển khi điều chỉnh vị trí, hướng quạt hay thay đổi tốc độ gió. Tuy nhiên đây thực sự là một thói quen vô cùng xấu vì không thể phát huy hết công dụng của quạt và còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Dù quạt trông có sạch sẽ thế nào thì phần cánh quạt và lồng quạt cũng chứa một  lượng bụi nhất định. Nếu đặt quạt điện quá gần người, bạn sẽ phải hít trực tiếp số bụi bẩn đó gây ảnh hưởng đến hô hấp và sức khỏe. Bên cạnh đó, khi đặt quạt quá gần người, phạm vi làm mát của quạt cũng bị thu hẹp hơn và bạn không thể tận dụng được hết hiệu suất. Thay vào đó, bạn nên đặt quạt ở nơi thoáng mát, cách tường một khoảng để quạt có thể thổi gió cả phía trước và phía sau. Cũng không nên đặt quạt ở đầu gió khi trời nóng, nắng gắt vì quạt sẽ đem hơi nóng vào nhà khiến không khí trong phòng oi bức hơn.
 
Không bật quạt tốc độ cao trong thời gian dài
 
khong bat quat toc do cao
 
Vào mùa nóng, quạt điện thường bật liên tục không nghỉ, thậm chí là bật với tốc độ cực cao. Điều này cũng giống như bạn sử dụng TV, xe máy, điều hòa hay cá thiết bị có động cơ khác trong một thời gian dài mà không cho máy nghỉ, nó sẽ “giết chết” chiếc quạt của bạn một cách nhanh chóng. Để quạt có tuổi thọ cao hơn, bạn hãy để cho quạt nghỉ ngơi khoảng 10-15 phút sau khoảng 4-5 tiếng hoạt động. Cũng không nên để quạt hoạt động với tốc độ cao nhất mà hãy để quạt hoạt động với tốc độ vừa phải, đủ để làm thoáng không khí trong phòng thôi nhé!
 
Để quạt xoay khi hoạt động
 
de quat xoay khi hoat dong
 
Việc để quạt điện xoay trong liên tục khi hoạt động giúp bạn đảo chiều gió và làm thoáng không khí trong phòng hơn là phả quạt trực tiếp vào một vị trí. Không khí trong phòng được lưu thông sẽ khiến bạn cảm thấy mát hơn, hơn nữa điều này cũng giúp cân bằng hệ bài tiết mồ hôi trong cơ thể, không hại sức khỏe.
 
Đặt xô/ chậu nước hoặc đá trước quạt
 
dat xo nuoc/da truoc quat
 
Cách này sẽ giúp phòng mát lạnh dù không có điều hòa. Quạt sẽ thổi hơi nước, hơi lạnh từ đá khi tan và bốc hơi về phía người sử dụng giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn trong những ngày oi bức.
 
Vệ sinh quạt điện thường xuyên
 
ve sinh quat dien thuong xuyen
 
Vệ sinh quạt rất dễ dàng nên bạn không nên bỏ qua điều này. Quạt hoạt động trong một thời gian dài sẽ tích tụ một lượng bụi bẩn nhất định trên thân và cánh quạt, khi không vệ sinh thường xuyên quạt sẽ phả ra không khí đầy bụi bẩn gây hại cho sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình. Để những chiếc quạt điện của nhà bạn hoạt động hiệu quả nhất, hãy thường xuyên làm sạch, vệ sinh cánh quạt, lồng quạt và các bộ phận có thể lau chùi được.
 
Tổng hợp