Cửa sổ trời ô tô có tác dụng làm làm sáng thoáng không gian bên trong xe nhưng lại vô tình khiến xe hấp thụ nhiệt mạnh hơn.

Hầu hết những chiếc xe thế hệ mới hiện nay đều có thiết kế cửa sổ trời để tạo không gian thông thoáng, giúp xe đón ánh sáng và khí tự nhiên, đồng thời là nơi thoát hiểm trong các trường hợp khẩn cấp như xe bị tai nạn, ngập nước… Nhưng với điều kiện thời tiết nắng nóng như mấy ngày vừa qua thì cửa sổ trời lại bộc lộ một hạn chế không nhỏ là khiến nhiệt độ trong xe tăng lên nhanh chóng. Vậy có cách nào giúp hạn chế sức nóng từ cửa sổ trời ô tô không? Mời độc giả tham khảo bài viết dưới đây.
 
Giảm sức nóng từ cửa sổ trời ô tô
Thiết kế cửa sổ trời trên một phiên bản ô tô mới ra
 
Các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô đã chia cửa sổ trời thành hai loại: loại cửa sổ nhỏ ở hàng ghế trước (sunroof) và loại cửa sổ trời toàn cảnh (panaroma sunroof) kéo từ hàng ghế trước xuống hàng ghế sau.
 
Những dòng xe được trang bị cửa sổ trời tiêu chuẩn sẽ được phủ một tấm che tương đối dày bên trong xe nhằm giảm hấp thụ nhiệt rất tốt. Còn với loại cửa sổ trời toàn cảnh thì chỉ dùng một tấm che khá mỏng nên khả năng che chắn nhiệt kém, nhiệt năng từ mặt trời dễ dàng hấp thụ qua thành xe và tấm chắn này. Điều này khiến xe rất khó giảm nhiệt ngay cả khi đã bật điều hòa được một lúc lâu, đặc biệt là phần đỉnh đầu xe.
 
Giảm sức nóng từ cửa sổ trời ô tô
Cửa sổ trời là nơi xe hấp thụ nhiệt mạnh nhất
 
Lời khuyên từ những chuyên gia có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi thì người dùng có thể giảm nhiệt độ trong xe bằng cách cùng lúc mở cửa sổ trời và bật điều hòa với chế độ lấy khí bên ngoài. Cách này sẽ loại bỏ hết những khí nóng trong xe và làm lạnh xe xuống mức nhiệt mong muốn nhanh hơn. Sau khi xe đã mát thì bạn có thể đóng cửa sổ trời và điều chỉnh điều hòa về chế độ phù hợp nhất. Ngoài ra, việc dán phim cách nhiệt cho cả phần cửa nóc, kính lái và cửa sổ cũng là một cách hay, người dùng nên tìm đến những cửa hàng uy tín và lựa chọn những miếng phim cách nhiệt chất lượng để có hiệu quả cao nhất.

Các bác tài cũng nên điều chỉnh hướng cửa gió lên trên để giúp đối lưu không khí, giảm thiểu tối đa sự chênh lệch nhiệt độ giữa đầu và cơ thể. Nếu có thể thì hãy dán thêm những miếng chống nắng loại có núm cao su bên trong xe, loại vẫn thường dùng cho cửa sổ xe.
 
 >>

 

Video sử dụng cửa sổ trời
 
Theo Vnexpress.net