Bật tắt điều hòa không đúng cách hay chọn chế độ không phù hợp có thể khiến hóa đơn tiền điện hàng tháng nhà bạn tăng chóng mặt.
 
Mùa hè đã đến, tuy chưa vào tháng cao điểm nắng nóng nhưng nhu cầu sử dụng điều hòa của người dân cũng bắt đầu tăng. Nhiều gia đình không khỏi ngỡ ngàng bởi hóa đơn tiền điện tăng ngoài sự kiểm soát. Vậy làm sao để sử dụng điều hòa đúng cách giúp tiết kiệm điện, bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.
 
Tính toán lại công suất và diện tích phòng
 
Sự chênh lệch giữa công suất của thiết bị làm lạnh và diện tích phòng chính là nguyên nhân hàng đầu gây thất thoát, lãng phí điện năng. Do đó, ngay từ khi có kế hoạch mua điều hòa, gia chủ cần tính toán diện tích căn phòng lắp đặt để chọn loại điều hòa có công suất phù hợp. Ngay cả khi căn phòng đã lắp điều hòa rồi bạn cũng cần kiểm tra lại để nâng cấp hay thay mới nếu cần. Bởi xét về lâu về dài thì số tiền bỏ ra để thay thế, nâng cấp có thể lớn nhưng nếu so với sự lãng phí điện năng trong suốt một thời gian dài sử dụng thì đây vẫn là một sự lựa chọn thông minh.
 
Sử dụng điều hòa đúng cách giúp tiết kiệm điện
 
Lắp điều hòa ở vị trí thích hợp
 
Bạn có biết rằng, chỉ cần điều chỉnh điều hòa tăng 1 độ C là bạn đã tiết kiệm được hơn 3% điện năng tiêu thụ không. Vì thế, hãy tìm cách giảm tối đa các tác nhân gây tăng nhiệt để có thể tiếtt kiệm điện năng nhiều hơn nữa. Ví dụ:
 
- Chọn vị trí lắp điều hòa trong nhà: Chọn vị trí mát, không có ánh nắng mắt trời chiếu trực tiếp để lắp điều hòa như phía Đông hoặc phía Bắc của ngôi nhà.
 
- Chọn vị trí lắp giàn nóng: không lắp đặt ở các nơi có nguồn nhiệt cao, nhiều hơi nước, khói thải, hoá chất ăn mòn. Trường hợp lắp đặt ở nơi có nhiều giàn nóng khác thì phải lắp làm sao để gió nóng không bị thổi quẩn vào nhau.
 
- Luôn giữ nhiệt độ phòng ở mức ổn định, nếu có cửa sổ to hắt nắng thì dùng rèm che lại để tránh hấp thu nhiệt. Nếu có thể thì tắt bớt đèn trong phòng cho mát.
 
- Khi bật điều hòa, bạn nên kết hợp bật quạt gió hoặc quạt bàn/ quạt trần. Chúng có tác dụng đẩy khí nóng lên cao, đẩy khí mát xuống dưới cùng làn gió thổi sẽ mang lại cảm giác mát lạnh ngay cả khi không để nhiệt độ thấp.
 
Sử dụng điều hòa đúng cách giúp tiết kiệm điện
 
Bật/ tắt và chọn chế độ điều hòa thông minh
 
Nhiều người có thói quen bật điều hòa và chọn chế độ nhiệt thấp nhất, duy trì trong một thời gian dài gây lãng phí điện năng không cần thiết. Mức nhiệt trên 25 độ C mới là mức nhiệt độ làm lạnh tốt nhất và cũng giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả nhất. Chỉ nên để nhiệt độ trong phòng và bên ngoài chênh nhau từ 3-5 độ C để bảo đảm sức khỏe, tránh tình trạng sốc nhiệt khi phải ra ngoài.
 
Nếu phải ra ngoài từ một tiếng trở lên thì mới tắt điều hòa, bởi nếu tắt bật thường xuyên sẽ khiến điện năng tiêu hao nhiều hơn do quá trình khởi động khiến điều hòa cần rất nhiều năng lượng.
 
Khi sử dụng điều hòa vào buổi tối, đặc biệt khi đi ngủ, bạn nên hẹn giờ tắt tự động bởi trời về đêm sẽ lạnh dần và khi ngủ, thân nhiệt con người cũng giảm đi.

Khi tắt điều hòa, ngoài thao tác tắt bằng nút bấm trên điều khiển, bạn cũng nên ngắt luôn áp-tô-mát để tránh tiêu một lượng điện không nhỏ.
 
Việc vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa cũng rất quan trọng, cần được làm định kỳ để các bộ phận của máy luôn sạch sẽ, hoạt động trơn tru, giúp tiết kiệm được từ 5 - 7% điện năng.
 
Sử dụng điều hòa đúng cách giúp tiết kiệm điện
 
Tránh nhầm lẫn giữa chế độ "Cool" và "Dry"
 
Người dùng thường hay nhầm lẫn hai chế độ Cool (chế độ hơi lạnh, thường có biểu tượng bông tuyết) và Dry (chế độ trừ ẩm, thường có biểu tượng là hình giọt nước). Chế độ Dry giúp tiêu thụ ít điện năng hơn do điều hòa lấy đi hơi ẩm trong phòng, khiến phòng khô ráo, không bị oi bức. Còn chế độ Cool thì máy sẽ đẩy nhiệt từ trong phòng ra bên ngoài, khiến máy hoạt động với công suất cao hơn.
 
Như vậy, để tiết kiệm điện thì người dùng thường chọn chế độ mặc định là Dry. Nhưng đôi khi chế độ này không phù hợp, người dùng cần căn cứ vào độ ẩm trong phòng để lựa chọn chế độ hợp lý. Cụ thể, nếu độ ẩm cao thì lựa chọn chế độ Dry là phù hợp còn độ ẩm thấp mà chọn Dry sẽ khiến người trong phòng rất khó chịu, vừa không thấy mát vừa khô da.
 
Cụ thể, những ngày thời tiết nóng ẩm oi bức, độ ẩm trên 60% có thể dùng Dry. Trong điều kiện khô nóng, độ ẩm dưới 50%, hãy chọn chế độ Cool. Rất nhiều ứng dụng trên smartphone có thể cung cấp thông tin về độ ẩm trong không khí của từng khu vực cụ thể.
 
Sử dụng điều hòa inverter đúng cách để tiết kiệm điện năng
 
Mọi người đều biết, sử dụng điều hòa inverter tiết kiệm điện năng hơn hơn các dòng điều hòa thông thường. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu thiết bị được duy trì liên tục 8 tiếng mỗi ngày. CÒn trong trường hợp bật tắt máy thất thường, trong thời gian ngắn thì lượng điện tiêu thụ có khi còn tốn hơn cả dòng máy thường. Do đó, sử dụng điều hòa tiết kiệm hay không ngoài phụ thuộc vào máy móc thì cách sử dụng của con người cũng ảnh hưởng rất lớn.

>> Bài viết liên quan: Những mẹo nhỏ giúp chọn và sử dụng điều hòa tiết kiệm điện
 
Tổng hợp