Để đi chợ 1 lần mà dùng cho cả tuần nhưng rau củ vẫn tươi ngon thì các mẹ nhất định không được quên những điều sau nhé!
 

Phân loại rau củ

 
phan loai rau cu
 
Đây là điều rất cần thiết vì mỗi loại rau có một đặc điểm riêng và cách thức bảo quản cũng không giống nhau. Vì vậy, trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản, hãy phân loại rau củ riêng biệt để đảm bảo chúng không bị lẫn lộn với nhau khi để trong tủ lạnh. Có một số loại rau củ và trái cây không nên để trong tủ lạnh như quả bơ, mơ, chuối, tỏi, kiwi, dưa leo, hành tây, lê, đào, mận, dứa và cà chua. Để bảo quản rau củ lâu và tốt hơn, bạn cũng nên bọc riêng từng loại với túi bọc, màng bọc thực phẩm để có thể giữ rau lâu hỏng hơn mà không làm mất các chát dinh dưỡng sẵn có trong rau củ. Đối với những loại rau như cần tây hay súp lơ xanh, bạn nên bọc bằng giấy bạc thay vì giấy bọc thông thường để có thể giữ cho chúng tươi ngon cả tuần.
 

Nhiệt độ thích hợp

 
dieu chinh nhiet do thich hop
 
Muốn giữ rau củ trong tủ lạnh lâu hơn, nhiệt độ thích hợp là điều vô cùng cần thiết. Nhiệt độ lý tưởng nhất để giữ rau củ tươi lâu là khoảng 1-4 độ C vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 4 độ C, ngược lại, nếu nhiệt độ thấp quá lại có thể khiến rau quả đóng băng, nhanh hỏng.
 

Đừng rửa rau củ trước khi bảo quản

 
khon rua rau khi cho vao tu lanh
 
Khi rửa rau củ, độ ẩm trên lá rau tăng khiến rau mau hỏng và biến màu. Trước khi chế biến bạn nên bảo quản rau trong tủ lạnh bằng cách nhặt sạch các ngọn rau hỏng, sau đó bọc kín và cho vào ngăn mát chứ tuyệt đối đừng rửa. Đối với những loại thực phẩm củ quả như củ cải, cà rốt, xu hào... bạn nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.
 

Dùng túi nilon

 
dung tui nilon boc rau cu
 
Nhiệt độ trong tủ lạnh thấp và khô, nhưng rau củ lại yêu cầu có độ ẩm rất lớn để bảo quản. Chính vì vậy, khi lưu trữ rau củ trong tủ lạnh, bạn nên sử dụng túi nilon để bọc kín rau củ để độ ẩm được đảm bảo, ngăn cản sự bay hơi của rau củ ra bên ngoài. Nhưng cũng nên lưu ý đục một vài lỗ nhỏ để rau “thở” ngay cả khi trong tủ lạnh nhé. Tuy nhiên, không nên sử dụng túi ni-lon với nấm rơm vì 90% thành phần nấm rơm là nước, chúng sẽ nhanh chóng đổ nhớt khi cho vào túi ni-lon nên tốt hơn hết bạn hãy bảo quản nấm rơm trong túi giấy và tránh các loại thực phẩm có mùi mạnh để tránh việc nấm bị “nhiễm mùi”.
 

Dự trữ rau xanh và trái cây riêng biệt

 
de rau cu va hoa qua rieng biet
 
Phần lớn rau và trái cây được phân thành hai nhóm: Một nhóm được xem là những “nhà sản xuất” khí ethylene và nhóm còn lại nhạy cảm với ethylene. Vì vậy, nếu bảo quản chung thì sẽ làm những sản phẩm “nhạy cảm” chín nhanh hơn. Đó là lý do vì sao bạn nên bảo quản rau xanh và trái cây riêng biệt nếu không muốn rau mau hỏng.
 

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

 
ve sinh tu lanh thuong xuyen
 
Việc vệ sinh tủ lạnh giúp giảm bớt những vi khuẩn sinh sôi trong tủ lạnh, tránh những tác động xấu của chúng đến rau củ của bạn. Khi không vệ sinh tủ lạnh, những vi khuẩn sinh sôi trong quá trình sử dụng, nhất là những thực phẩm đã lưu trữ trước đây có thể xâm nhập và ảnh hưởng đến chất lượng rau củ của bạn. Đây cũng là môi trường nấm mốc dễ sinh sôi phát triển nếu bạn không vệ sinh tủ lạnh nên hãy làm sạch tủ lạnh sau mỗi lần bảo quản thực phẩm để bảo vệ sức khỏe nhé.