Thường máy giặt sẽ bị rung và có tiếng ồn nhẹ khi thực hiện chu trình vắt. Nhưng nếu máy bị rung lắc mạnh và phát ra tiếng ồn to thì khả năng thiết bị đang gặp vấn đề đó. Hãy tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và cách khắc phục trong bài viết dưới đây.
 

1. Nguyên nhân máy giặt rung lắc mạnh và kêu to khi hoạt động

 
Hầu hết các dòng máy giặt đang có trên thị trường đều hoạt động với 3 chu trình là giặt, xả, vắt. Khi bước sang quá trình vắt, máy thường chuyển rung lắc nhẹ và phát ra tiếng ồn. Nhưng nếu máy bị rung lắc mạnh kèm theo tiếng động lớn chứng tỏ máy đang gặp trục trặc ở đâu đó và bạn nên kiểm tra. Và lý do có thể là một trong những nguyên nhân sau:
 
máy giặt bị rung lắc

Khối lượng quần áo giặt vượt quá tải trọng cho phép cũng là nguyên nhấn khiến máy giặt bị rung lắc

 
- Máy giặt bị nghiêng, không cân bằng, có chân máy nào đó không tiếp xúc mặt đất, hoặc thùng giặt bị nghiêng khiến lồng giặt va chạm với thân máy, gây ra tiếng ồn.
 
- Lượng quần áo giặt vượt quá trọng lượng giặt cho phép khiến lồng giặt phải hoạt động quá tải, gây mất cân bằng khi giặt.
 
- Quần áo không dồn đều về các phía bên trong lồng hoặc máy giặt không cấp đủ nước, gây mất cân bằng, khiến thùng va đập vào thân máy và gây ra rung lắc và tiếng ồn lớn .
 
- Quần áo có chứa vật thể rắn như dây lưng, chìa khóa, bật lửa va chạm vào lồng giặt và gây tiếng động lạ.
 
- Thiết bị có thể gặp những lỗi liên quan đến kỹ thuật như lồng giặt bị không cân bằng, bị cong vênh; bộ phận giảm sóc hoặc mô tơ điều khiển trục quay lồng giặt gặp vấn đề, dây curoa bị trùng, …vv.
 
máy giặt kêu to

Hình ảnh chiếc chìa khóa là thủ phạm khiến máy giặt kêu to bất thường

2. Cách khắc phục hiện tượng máy giặt bị rung lắc và kêu to bất thường

 
Với những lỗi liên quan đến kỹ thuật như đã nói ở trên thì bạn không thể tự khắc phục được chúng. Hãy liên hệ cho trung tâm bảo hành của hãng để nhận được sự trợ giúp tốt nhất.
 
máy giặt kêu to

Hãy liên hệ cho trung tâm bảo hành nếu phát hiện máy giặt gặp những sự cố liên quan tới kỹ thuật


Còn nếu nguyên nhân máy giặt bị rung mạnh/ kêu to rơi vào những trường hợp còn lại thì bạn có thể tự khắc phục theo những bước sau:
 
- Kiểm tra xem máy giặt có đang được đặt trên một bề mặt bằng phẳng không, nếu thấy hiện tượng cao thấp hoặc gồ ghề thì bạn nên kê thêm những miếng đệm mút/ đế dưới thiết bị hoặc đổi sang vị trí bằng phẳng. Hãy đảm bảo vị trí đặt máy thật vững chắc.
 
- Nắm được thông tin trọng lượng giặt của máy nhà mình, không giặt quá nhiều quần áo sẽ khiến máy quá tải, gây hại cho thiết bị, cũng không giặt quá ít quần áo bởi sẽ lãng phí, tốn điện, nước. Khi cho đồ vào máy cũng phải cẩn thận, để quần áo bẩn ở đều các vị trí trong lồng giặt để giữ cân bằng cho lồng trong quá trình hoạt động.
 
- Kiểm tra một lượt áo quần cần giặt trước khi bỏ vào lồng xem có đồ vật cứng gì không để bỏ đi.
 
Chodocu.com đã liệt kê ra những nguyên nhân cùng cách khắc phục hiện tượng máy giặt bị rung lắc mạnh và có tiếng ồn to. Chúc bạn sử dụng thiết bị an toàn, đúng cách để quần áo luôn như mới.

Đừng bỏ qua: Khắc phục 6 lỗi cơ bản thường gặp của máy giặt
 
Tổng hợp