Năm 2017 đã chứng kiến nhiều sự thay đổi đáng kinh ngạc trên các sản phẩm công nghệ, trong đó có thể kể đến những đột phá đáng chú ý như màn hình tràn viền, Face ID, cảm biến vân tay siêu âm hay công nghệ máy ảnh 16 cảm biến. Thế nhưng, trong tất cả những thay đổi ấy, có thể khẳng định màn hình tràn viền tỉ lệ 18:9 là xu thế phổ biến nhất, sẽ phủ sóng làng công nghệ trong năm 2018 này.
 

Màn hình lớn hơn trên một thiết bị thon gọn hơn

 
Màn hình tràn viền tỉ lệ 18:9 có thể xem là một trong những đột phá công nghệ ấn tượng nhất năm 2017. Dù đã được ra mắt trước đó một thời gian, nhưng phải đến khi Samsung Galaxy S8 và S8 Plus ra mắt, màn hình tràn viền tỉ lệ 18:9 mới thực sự gây nên cơn sốt trong giới công nghệ. Với màn hình 18:9, một chiếc smartphone có màn hình kích thước 6 inch nhưng tổng thể chỉ như một chiếc smartphone 5.5 inch thông thường. Những vấn đề liên quan đến khả năng hiển thị và việc sử dụng smartphone bằng một tay được giải quyết gần như triệt để với công nghệ mới này. Viền cạnh 2 bên siêu mỏng cũng giúp người dùng thuận tiện và thoải mái hơn khi sử dụng smartphone này. Với một chiếc smartphone, màn hình là nơi người dùng thao tác gần như tất cả các tác vụ, vậy nên không gian màn hình càng rộng thì khả năng thao tác trên màn hình càng tốt. Thế nhưng màn hình rộng hơn đồng nghĩa với việc kích thước điện thoại cũng phải lớn hơn, gây khó khăn cho người dùng cầm nắm và thao tác sử dụng. Vậy nên sự phổ biến của màn hình tràn viền 18:9 như một xu thế tất yếu trên các thiết bị di động hiện nay, và chắc chắn trong năm 2018, công nghệ này sẽ còn phủ sóng rộng hơn nữa trên các thiết bị mới ra mắt.
 
Màn hình 18:9 cho phép smartphone có màn hình rộng hơn nhưng kích thước tổng thể vẫn nhỏ gọn
Màn hình 18:9 cho phép smartphone có màn hình rộng hơn nhưng kích thước tổng thể vẫn nhỏ gọn
 

Nội dung hiển thị trên màn hình nhiều hơn

 
Đây là điều chắc chắn vì màn hình tỉ lệ mới 18:9 đem lại cho người dùng. Như đã nói, màn hình tràn viền 18:9 cho phép một chiếc smartphone có màn hình rộng hơn nhưng kích thước tổng thể lại nhỏ gọn hơn. Điều này có nghĩa là khi so sánh 2 chiếc điện thoại có cùng kích thước tổng thể, nhưng một chiếc sử dụng màn hình thông thường, một chiếc sử dụng màn hình 18:9 thì nội dụng hiển thị trên màn hình 18:9 sẽ nhiều hơn do màn hình lớn hơn. Đây chắn chắn là ưu thế nổi bật mà người dùng sẽ quan tâm khi lựa chọn điện thoại di động trong thời gian sắp tới. Với những mẫu smartphone cùng phân khúc, tương đương nhau về nhiều yếu tố thì chắc chắn màn hình 18:9 sẽ là yếu tố quyết định việc mọi người lựa chọn và sử dụng thiết bị nào cuối cùng. Màn hình 18:9 cũng giúp những smartphone có độ phân giải Full HD+ đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn và tối ưu hơn. Đó là lý do vì sao màn hình 18:9 chắc chắn sẽ là xu thế công nghệ phổ biến năm 2018 sắp tới.
 
Nhờ màn hình 18:9, nội dung hiển thị trên smartphone nhiều hơn
Nhờ màn hình 18:9, nội dung hiển thị trên smartphone nhiều hơn
 

Hiệu suất làm việc và giải trí tốt hơn với tỉ lệ màn hình 18:9

 
Các chuyên gia công nghệ đã công nhận rằng màn hình càng lớn thì hiệu suất làm việc và giải trí càng cao. Chính vì thế, với màn hình tỉ lệ 18:9, không khó để chấp nhận rằng hiệu suất làm việc và giải trí trên smartphone sẽ cao hơn nếu như ứng dụng công nghệ mới này. Màn hình lớn hơn cho phép hiển thị nhiều hơn và tốt hơn, bên cạnh đó nếu smartphone tích hợp tính năng chia đôi màn hình, người dùng có thể sử dụng cùng lúc 2 ứng dụng, đem lại hiệu suất làm việc tốt hơn. Dù không gian hiển thị của từng ứng dụng có thể bị thu nhỏ, nhưng người dùng vẫn hoàn toàn có thể theo dõi và quan sát các ứng dụng mà không bị cản trở gì. Đây cũng là nguyên nhân giúp màn hình 18:9 ngày càng phổ biến và được ứng dụng nhiều hơn.
 
Hiệu suất làm việc và giải trí trên màn hình 18:9 tốt hơn
Hiệu suất làm việc và giải trí trên màn hình 18:9 tốt hơn
 

Nhưng trước khi phủ sóng toàn bộ smartphone, màn hình 18:9 vẫn còn khuyết điểm

 
Dù có rất nhiều ưu thế, nhưng đến thời điểm hiện tại, màn hình tràn viền 18:9 mới chỉ xuất hiện ở số ít smartphone như Samsung Galaxy S8/ S8+, Note 8, LG G6... mà thôi. Chính vì thế, khi xem video, người dùng sẽ dễ dàng nhận thấy hạn chế của màn hình 18:9 là không thể hiển thị toàn màn hình vì hầu hết các video hiện nay vẫn chưa hỗ trợ kích thước màn hình này. Các ứng dụng game di động cũng sẽ gặp tình trạng tương tự và người dùng khó tính chắc chắn sẽ khá khó chịu với tình trạng mất góc, thiếu góc gặp phải trên những mẫu smartphone sử  dụng loại màn hình này.
 
Tuy vậy màn hình 18:9 vẫn còn khuyết điểm
Tuy vậy màn hình 18:9 vẫn còn khuyết điểm
 
Cái gì cũng có 2 mặt của nó, và màn hình 18:9 cũng không phải là ngoại lệ. Dù có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng trước khi khắc phục được hoàn toàn các vấn đề thì màn hình 18:9 vẫn chưa thực sự hoàn hảo cho một chiếc smartphone. Đương nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận màn hình tràn viền 18:9 đã tạo nên một làn gió mới cho làng công nghệ và mở ra kỷ nguyên của những chiếc smartphone thực sự có kết cấu màn hình thông minh. Việc chúng ta phải làm lúc này là chờ đợi màn hình 18:9 phủ sóng toàn bộ các thiết bị công nghệ và khắc phục những hạn chế của nó. Và chắc chắn rằng, ngay từ bây giờ, màn hình 18:9 đã có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu của bạn nên bạn thực sự nên trải nghiệm ngay công nghệ màn hình mới này nhé!